Người sử dụng thiết bị chuyên dụng Telesar V don. (Nguồn: physorg.com)

Người sử dụng thiết bị chuyên dụng Telesar V don. (Nguồn: physorg.com)

Một robot của Nhật Bản mô phỏng chuyển động của con người đã đưa những ý tưởng như trong bộ phim bom tấn "Avatar" đến gần hiện thực hơn.

 

Những người sử dụng thiết bị chuyên dụng Telesar V don không chỉ điều khiển trực tiếp động tác của các cỗ máy điều khiển từ xa mà còn có thể nhìn, nghe, cảm giác như robot.

Nhà nghiên cứu Sho Kamuro nói với AFP: “Khi tôi mang thiết bị và bước đi, tôi thấy tay tôi biến thành tay robot. Khi tôi chuyển động đầu, tôi nhìn thấy quang cảnh khác cái mà tôi thấy trước đó. Đó là một cảm giác lạ đến mức tôi phải tự hỏi tôi có thật sự là một robot.”

Giáo sư Susumu Tachi ở khoa Thiết kế hệ thống của trường Đại học Keio, chuyên gia trong công nghệ hiện thực ảo nói: "Hệ thống gắn với đầu, áo và găng tay của người điều khiển gửi các chỉ thị chi tiết tới robot và robot sẽ bắt chước mọi hành động của người điều khiển, đồng thời, một mảng cảm biến trên robot gửi lại thông tin tạo nên các cảm giác của người điều khiển. Người điều khiển sử dụng găng tay bằng polyester mỏng được nối với các linh kiện bán dẫn và các động cơ nhỏ cho phép người điều khiển có cảm giác về vật robot đang chạm đến, với bề mặt trơn nhẵn hay thô ráp, nóng hay lạnh."

Mắt của robot là các camera thu lại các hình ảnh lên các màn hình nhỏ trước mắt người điều khiển, cho phép người điều khiển nhìn được hình ảnh ba chiều.

Microphone trên robot sẽ thu âm thanh còn loa cho phép những người gần robot nghe được tiếng nói của người điều khiển./.

 

                                                            Theo TTXVN

Các tin khác


Tập huấn quản lý Nhà nước cho cán bộ ngành trồng trọt và bảo vệ thực vật

(HBĐT) - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) vừa tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực quản lý Nhà nước cho cán bộ cấp tỉnh, huyện, xã trên địa bàn tỉnh. Tham gia tập huấn có cán bộ, nhân viên Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, đại diện các Phòng NN&PTNT các huyện và cán bộ phụ trách công tác TT&BVTV các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác quản lý Nhà nước, thường xuyên kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hoạt động của các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung do Công ty CP Nước sạch Hòa Bình được giao quản lý.

Tăng cường bảo vệ môi trường không khí trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 10/8, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1321/UBND-NNTN về việc tăng cường triển khai một số nội dung về bảo vệ môi trường không khí trên địa bàn tỉnh.

Phát hiện, xử lý 122 vụ vi phạm về bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Từ đầu năm đến tháng 7/2020, các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thành phố đã kiểm tra, phát hiện 122 vụ việc vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản trái phép, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm... Đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 117 vụ việc, tổng số tiền phạt 1,182 tỷ đồng.

Quản lý an toàn hồ, đập, phục vụ sản xuất và đời sống

(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có 544 hồ chứa thủy lợi các loại đang hoạt động, trong đó có 474 hồ chứa thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 114, ngày 4/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập (đập có chiều cao từ 5 m trở lên, hoặc hồ chứa nước có dung tích toàn bộ từ 50.000 m3 trở lên); 70 hồ chứa không thuộc phân loại hồ tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP. Trong 474 đập, hồ chứa nước cần thực hiện các quy định về an toàn đập, có 49 hồ lớn, 151 hồ đập loại vừa, 274 hồ, đập loại nhỏ.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

(HBĐT) - Những ngày qua, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục