(HBĐT) - Là cửa ngõ của huyện Kim Bôi có QL12B chạy qua, xã Tú Sơn dần trở thành một trong những trung tâm dịch vụ phía bắc huyện, đây còn là nơi tập trung các đơn vị sự nghiệp như Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Bình, trạm y tế, chợ Bãi Chạo với nhiều dịch vụ kinh doanh đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, đi kèm với sự phát triển KT -XH thì tình trạng ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn đề đáng báo động ở xã.

 

Phát huy tinh thần nhiệt huyết tuổi trẻ, ĐV- TN đã chủ động tham mưu cho BCH Đoàn xã khảo sát địa bàn ô nhiễm và xây dựng kế hoạch trình Đảng ủy, UBND xã, BCH huyện Đoàn tổ chức ra quân tình nguyện thu gom rác thải khu chợ Bãi Chạo, đồng thời thành lập Đội tuyên truyền bảo vệ môi trường xã Tú Sơn với 5 thành viên có nhiệm vụ chính giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh khu vực chợ Bãi Chạo, KDC sinh sống, tuyên truyền, vận động người dân đổ  rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi.

 

Trong năm qua, dù không có kinh phí hoạt động, chủ yếu do Đội vận động mà có được, Đội đã tổ chức nhiều đợt ra quân dọn rác, khơi thông kênh mương, phát quang bụi rậm để làm sạch những khu vực ô nhiễm. Đội cùng với nhân dân trong xã thu gom được 20 tấn rác thải, thường xuyên tổ chức các đợt nạo vét thoát nước cho hai bên lề đường xuống đến cầu Đầm Rừng với tổng chiều dài 400 m. Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6 năm 2011 với chủ đề về rừng, Đội đã tuyên truyền, vận động nhân dân không chặt phá rừng làm nương rẫy, đồng thời trồng mới 5 ha rừng, 500 cây xanh tại các công sở, trường học tổng giá trị ước đạt hơn 200 triệu đồng.

 

Trước mỗi mùa vụ, Đội cùng bà con và thanh niên trong vùng dọn sạch cỏ, khơi dòng hệ thống kênh mương thủy lợi dẫn nước vào các cánh đồng. Thường xuyên tổ chức thu gom bao bì nilon, vỏ chai, lọ thủy tinh trên đồng ruộng tập trung vào các hố gom rác nhằm ngăn ngừa, hạn chế thương tích cho nông dân khi lao động. Bên cạnh đó, tham mưu với Đoàn xã xây dựng nội dung cho các bản tin tuyên truyền, từ đó, nâng cao nhận thức của người dân trong  bảo vệ và gìn giữ vệ sinh môi trường, đồng thời biểu dương những cá nhân tiêu biểu, khích lệ và thu hút đông đảo thanh niên trong xã tham gia.

 

Với những công việc và hành động cụ thể của Đội TNXK bảo vệ môi trường xã Tú Sơn, đường làng, ngõ xóm đã không còn rác thải, hệ thống kênh mương được khơi thông. Người dân buôn bán, sinh sống ở khu vực chợ cũng đã ý thức hơn trong xử lý rác thải. Chị Bùi Thị Như, Đội trưởng Đội TNXK bảo vệ môi trường xã Tú Sơn cho biết: Kết quả đó là do Đội chú trọng đến tuyên truyền, vận động người dân chú ý đến vấn đề rác thải. Đội phân chia thành từng nhóm để tiếp cận người dân. Thấy TNXK dọn dẹp rác thải, nhiều người dân đã chú ý để rác đúng nơi quy định, không vứt bừa bãi như trước.

 

        

Thanh Huyền

(Tỉnh Đoàn TN)

 

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục