Tinh bột ngô. (Nguồn: Internet)

Tinh bột ngô. (Nguồn: Internet)

Đề tài “Nghiên cứu sản xuất tinh bột ngô làm tá dược,” do nhóm nghiên cứu thuộc bộ môn Hóa Dược-Dược lý, Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ thực hiện không chỉ đáp ứng được yêu cầu của ngành Dược mà còn góp phần làm phong phú hơn các loại tinh bột làm tá dược, đồng thời mở ra hướng tiêu thụ ngô cho người nông dân Phú Thọ.

 

Chị Phan Thị Mai Hương, Chủ nhiệm đề tài cho biết trong ngành công nghiệp Dược, tinh bột được sử dụng nhiều làm tá dược viên nén, viên bao… và có nhiều tính chất khá đặc biệt như tinh bột không gây tác dụng dược lý riêng, không gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa, không có mùi vị khó chịu. Tinh bột ngô tương đối trơ về mặt hóa học, không tác dụng với dược chất và không làm thay đổi tác dụng dược lý của dược chất.

Ngoài ra, nó còn có bản chất ổn định, không lên men mốc, tỷ trọng gần như tương đương với dược chất nên không bị tách lớp khi dùng làm tá dược độn trong quá trình dập viên... Nhờ đó, tinh bột được dùng làm tá dược độn, dính, rã, trơn hay tá dược hút tuỳ theo tỷ lệ thêm vào thành phần của thuốc viên.

Hiện nay, ngành Dược Việt Nam chủ yếu dùng tinh bột sắn làm tá dược, vì vậy việc chế tạo tinh bột sắn và nghiên cứu chế biến các dạng tá dược cao cấp hơn từ tinh bột sắn cũng bắt đầu được quan tâm. Các loại tinh bột khác, trong đó có tinh bột ngô cho đến nay ít được sử dụng hơn. Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã chủ động tìm hiểu, phân tích sử dụng tinh bột ngô làm tá dược để tận dụng sản lượng cây ngô có sẵn trên địa bàn tỉnh và góp phần làm phong phú nguồn tinh bột làm tá dược...

Qua nghiên cứu đề tài đã xây dựng được quy trình tinh chế tinh bột ngô thực phẩm thành tinh bột ngô dược dụng; đánh giá chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn dược điển và khảo sát một số chỉ tiêu về phương diện bào chế; xây dựng tiêu chuẩn cơ sở tinh bột ngô dược dụng...

Kết quả thực nghiệm bước đầu đã cho hiệu quả đó là tinh bột ngô đã được dùng làm tá dược cho viên nén Paracetamol, có khả năng gây rã và giải phóng dược chất (theo trắc nghiệm hòa tan) là tương đương với Amidon và tinh bột sắn. Đặc biệt đã đảm bảo độ trắng tương đương Amidon và tinh bột sắn dược dụng, độ lắng tốt, đóng chặt. Tinh bột ngô chế biến từ tinh bột ngô thực phẩm không những đáp ứng các chỉ tiêu của tinh bột ngô dược dụng theo tiêu chuẩn dược điển mà còn đáp ứng yêu cầu về phương diện bào chế với vai trò làm tá dược, dược dụng theo tiêu chuẩn của Dược điển Mỹ.

Tiến sỹ Hà Quang Lợi, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Dược Phú Thọ cho biết thành công của đề tài ngoài việc đáp ứng yêu cầu của ngành cũng như công tác đào tạo của nhà trường còn góp phần làm phong phú hơn các loại tinh bột làm tá dược. Phú Thọ là tỉnh miền núi, cây ngô được người nông dân trồng với diện tích rất lớn. Đây là cơ sở thuận lợi cho việc sản xuất tinh bột ngô dược dụng tại bộ môn Công nghiệp Dược hay trung tâm thí nghiệm của nhà trường./.

                                                                Theo Báo TTXVN
 
 

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, đá tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 23/6/2022, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị (Kết luận số 36-KL/TW) về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân xin giới thiệu nội dung Kết luận.

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó chú trọng cải tạo môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Nhiều phong trào, mô hình của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đem lại hiệu quả, tạo dấu ấn và sức lan tỏa trong cộng đồng.

Bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến sông Đà mùa mưa bão

(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100km, chiều rộng trung bình khoảng 3km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về lớn, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT), Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (NMTĐHB) đã phải mở nhiều cửa xả. Dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.

Thao trường an ninh mạng mô phỏng thực tế giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực

Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, hệ thống thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range do các kỹ sư Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ, sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao.

Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ động viên lực lượng cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn do mưa lũ

Chiều 4/7, đồng chí Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, đã kiểm tra hiện trường công tác tìm kiếm người bị nạn do lũ cuốn tại Thủy điện bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục