Nông dân xóm Hải Sơn, xã Mai Hịch (Mai Châu) trồng và chăm sóc khoai lang theo phương pháp hữu cơ sinh học.

Nông dân xóm Hải Sơn, xã Mai Hịch (Mai Châu) trồng và chăm sóc khoai lang theo phương pháp hữu cơ sinh học.

(HBĐT) - Nằm trong khuôn khổ hoạt động giảm nghèo bền vững lồng ghép dự phòng và chăm sóc HIV/AIDS, Hội Nông dân tỉnh và Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và phát triển (COHED) đã phối hợp triển khai Dự án nâng cao năng lực cho các hộ nông dân nghèo tại xã Mai Hịch (Mai Châu). Sau 1 năm thực hiện, Dự án đã hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, vệ sinh môi trường và đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng mô hình CLB với tổng kinh phí hỗ trợ trên 3 tỷ đồng.

 

Đến nay, 776 lượt người dân 6 xóm của xã Mai Hịch đã được tập huấn kỹ thuật, xây dựng các mô hình, điểm trình diễn canh tác nông - lâm - ngư nghiệp bền vững. Ngoài cung cấp kiến thức, hộ gia đình còn được hướng dẫn thực địa giúp cung cấp thêm thông tin, kinh nghiệm hiện trường. Xóm Hải Sơn là một trong 7 xóm dược dự án hỗ trợ nâng cao năng lực. ông Nguyễn Văn Nhiên, Trưởng xóm cho biết: Từ sau tập huấn chuyển giao KHCN, các hộ trong xóm đã dần thay đổi phương thức canh tác nông nghiệp nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong cuộc sống hàng ngày, bà con cũng có nhiều chuyển biến, tích cực bảo vệ giống cây trồng để thích ứng. Cụ thể bà con đã làm quen với canh tác nông nghiệp bền vững, thực hiện quy trình làm phân hữu cơ vi sinh.

 

Các khóa tập huấn tập trung vào các nội dung kỹ thuật chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh, nuôi cá nước ngọt, nuôi gà thả vườn và phòng, trị một số bệnh ở gà, chăn nuôi trâu, bò thịt, trồng cây ăn quả và trồng rau an toàn. Bên cạnh đó, 982 người dân các xóm trong xã đã được tập huấn về quản lý kinh doanh, dịch vụ hiệu quả. Qua 9 khóa tập huấn, từ quá trình ghi chép, theo dõi, trao đổi 2 chiều các nội dung và phiếu đánh giá kiến thức, đa số học viên cảm thấy thích thú với khóa học, mong muốn được học, vì thế từ 30-40% ban đầu nâng lên 70 - 80%. Các khóa học đã cung cấp cho học viên nhiều kinh nghiệm, phương thức tính toán hiệu quả kinh doanh qua các bài tập tình huống, xác định ý tưởng và tính toán lỗ, lãi.

 

Cùng thời gian này, HND tỉnh đã phối hợp với xã Mai Hịch mở lớp tập huấn quy trình làm phân hữu cơ vi sinh cho 351 người dân tại 7 thôn: Dến, Ngõa, Hịch 1, Hịch 2, Hải Sơn, Mai Hoàng Sơn, Cha Lang. Theo ông Nguyễn Văn Phấn, Phó Chủ tịch HND tỉnh, giảng viên trực tiếp tập huấn cho nông dân: khóa tập huấn phù hợp với nhu cầu của bà con nên người đến dự học đông đủ, nghiêm túc nghe hướng dẫn và quan sát cách làm vì đây là thời điểm đang cần phân bón cho cây trồng vụ xuân. Ngoài ra, qua khảo sát, xác định nhu cầu, dự án đã tuyên truyền, vận động và lựa chọn được 10 hộ tham gia xây dựng hầm bioga với phương châm dự án hỗ trợ 50%, hộ dân đóng góp 50%.

 

Bà Phạm Thị Hồng, điều phối viên Dự án nâng cao năng lực cho nông dân nghèo tại xã Mai Hịch cho biết: từ công tác truyền thông, tập huấn hướng dẫn, tư duy làm nông nghiệp của hộ nông dân  nghèo chuyển biến đáng kể. Đến Mai Hịch hiện nay có đến hơn 80% số hộ tại các xóm áp dụng kiến thức đã học vào thực tế SX qua mô hình vườn rau dinh dưỡng. ý thức VSMT được nâng lên, hầu hết các hộ xử     lý chôn, lấp rác thải theo quy định, khơi thông cống, rãnh, tham gia   quét dọn đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp... Với sự hỗ trợ của dự án, xã còn thành lập được 1 tổ       phụ nữ dệt thổ cẩm truyền thống ở xóm Hịch 2 với 9 thành viên, 1 CLB tự lực với 14 thành viên và những người có HIV và những người bị    ảnh hưởng HIV. Trong đó, 7 trẻ em bị ảnh hưởng HIV (VOC) được hỗ trợ dinh dưỡng.   

 

 

                                                                                      Bùi Minh

 

Các tin khác


Xử lý nhanh sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt

(HBĐT) - Thời tiết đang diễn biến phức tạp, khó lường, cơ quan khí tượng cảnh báo lũ quét, trượt sạt tại nhiều khu vực như Đà Bắc, Mai Châu, Lương Sơn, Tân Lạc, Cao Phong, TP Hoà Bình… nguy cơ cao xảy ra trượt sạt, ngập úng, ách tắc giao thông.

Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục