Năm 2012, huyện Yên Thủy mở rộng diện tích ngô tăng khoảng 7% diện tích so với năm 2011, năng suất ước đạt 40 tạ/ha. ảnh: Nông dân xã Ngọc Lương (Yên Thủy) thu hoạch ngô vụ xuân.

Năm 2012, huyện Yên Thủy mở rộng diện tích ngô tăng khoảng 7% diện tích so với năm 2011, năng suất ước đạt 40 tạ/ha. ảnh: Nông dân xã Ngọc Lương (Yên Thủy) thu hoạch ngô vụ xuân.

(HBĐT) - Đồng chí Vũ Ngọc Nam, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Yên Thủy cho biết: Hiện nay, 100% xã trong huyện đã hoàn thành đề án xây dựng NTM, UBND huyện đã tổ chức họp thẩm định, phê duyệt đề án cho các địa phương, trong đó đã phê duyệt quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết 3 đồ án quy hoạch NTM của các xã Ngọc Lương, Đoàn Kết, Yên Lạc, các xã còn lại đang điều chỉnh trình phê duyệt.

 

Công tác lập đồ án cơ bản đã hoàn thành, do đó việc khái toán xây dựng đề án NTM của các xã có thuận lợi hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, việc thực hiện chương trình tại Yên Thủy đã phát sinh nhiều bất cập như: hầu hết các xã trên địa bàn huyện vẫn còn lúng túng; các văn bản chồng chéo, không thống nhất về việc xây dựng các công trình công cộng, xác định diện tích và vốn đầu tư... Bên cạnh đó, qua rà soát cho thấy, cơ sở hạ tầng của các xã để xây dựng NTM còn rất yếu, nhu cầu về kinh phí xây dựng thành công xã NTM đến năm 2020 là rất lớn. Ngoài ra, một số tiêu chí được đặt ra chưa phù hợp với thực tế như: thu nhập gấp 1,3 lần bình quân chung của toàn tỉnh, tỷ lệ lao động trong nông nghiệp dưới 40%, trụ sở làm việc đảm bảo diện tích quy định, có sân vận động, khu thể thao... là rất khó thực hiện.

 

Với mong muốn huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của mọi tầng lớp nhân dân trong việc xây dựng NTM, thời gian qua Yên Thủy đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động. Công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung của chương trình từ huyện đến cơ sở đã được triển khai mạnh mẽ thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, thăm quan mô hình điểm, hình thức sinh hoạt cộng đồng. Từ đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội về xây dựng NTM, làm cho người dân hiểu kỹ nội dung, phương pháp, cách làm, tự giác tham gia đóng góp công sức, tiền của và sáng tạo trong quá trình xây dựng NTM tại địa phương.

 

Trong năm 2012, huyện đã đặt ra mục tiêu tiếp tục triển khai thực hiện công tác tuyên truyền sâu rộng từ huyện đến cơ sở. Tập trung bồi dưỡng đào tạo cán bộ thực hiện chương trình và hoàn thành, phê duyệt đồ án quy hoạch NTM của 12 xã trong quý II/2012. Trao đổi về các giải pháp để triển khai thực hiện, đồng chí Bùi Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Huyện sẽ tiến hành kiện toàn tổ chức bộ máy BCĐ, BQL các cấp. Đồng thời, tập trung làm tốt cơ chế huy động vốn bằng việc đa dạng hoá các nguồn lực huy động để triển khai thực hiện chương trình; lồng ghép nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia; huy động tối đa nguồn lực của địa phương theo nguyên tắc tự  nguyện đóng góp của cộng đồng; huy đầu đầu tư của DN, HTX với các công trình hoặc dự án đầu tư phát triển SX có khả năng thu hồi vốn; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn tín dụng đầu tư... Phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến năm 2015, toàn huyện sẽ có 3 xã đạt 19 tiêu chí là: Ngọc Lương, Yên Lạc, Phú Lai và đến năm 2020 sẽ có 6 xã đạt 19 tiêu chí.

 

                                                                              Dương Liễu

 

 

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục