Năm 2012, huyện Yên Thủy mở rộng diện tích ngô tăng khoảng 7% diện tích so với năm 2011, năng suất ước đạt 40 tạ/ha. ảnh: Nông dân xã Ngọc Lương (Yên Thủy) thu hoạch ngô vụ xuân.

Năm 2012, huyện Yên Thủy mở rộng diện tích ngô tăng khoảng 7% diện tích so với năm 2011, năng suất ước đạt 40 tạ/ha. ảnh: Nông dân xã Ngọc Lương (Yên Thủy) thu hoạch ngô vụ xuân.

(HBĐT) - Đồng chí Vũ Ngọc Nam, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Yên Thủy cho biết: Hiện nay, 100% xã trong huyện đã hoàn thành đề án xây dựng NTM, UBND huyện đã tổ chức họp thẩm định, phê duyệt đề án cho các địa phương, trong đó đã phê duyệt quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết 3 đồ án quy hoạch NTM của các xã Ngọc Lương, Đoàn Kết, Yên Lạc, các xã còn lại đang điều chỉnh trình phê duyệt.

 

Công tác lập đồ án cơ bản đã hoàn thành, do đó việc khái toán xây dựng đề án NTM của các xã có thuận lợi hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, việc thực hiện chương trình tại Yên Thủy đã phát sinh nhiều bất cập như: hầu hết các xã trên địa bàn huyện vẫn còn lúng túng; các văn bản chồng chéo, không thống nhất về việc xây dựng các công trình công cộng, xác định diện tích và vốn đầu tư... Bên cạnh đó, qua rà soát cho thấy, cơ sở hạ tầng của các xã để xây dựng NTM còn rất yếu, nhu cầu về kinh phí xây dựng thành công xã NTM đến năm 2020 là rất lớn. Ngoài ra, một số tiêu chí được đặt ra chưa phù hợp với thực tế như: thu nhập gấp 1,3 lần bình quân chung của toàn tỉnh, tỷ lệ lao động trong nông nghiệp dưới 40%, trụ sở làm việc đảm bảo diện tích quy định, có sân vận động, khu thể thao... là rất khó thực hiện.

 

Với mong muốn huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của mọi tầng lớp nhân dân trong việc xây dựng NTM, thời gian qua Yên Thủy đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động. Công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung của chương trình từ huyện đến cơ sở đã được triển khai mạnh mẽ thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, thăm quan mô hình điểm, hình thức sinh hoạt cộng đồng. Từ đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội về xây dựng NTM, làm cho người dân hiểu kỹ nội dung, phương pháp, cách làm, tự giác tham gia đóng góp công sức, tiền của và sáng tạo trong quá trình xây dựng NTM tại địa phương.

 

Trong năm 2012, huyện đã đặt ra mục tiêu tiếp tục triển khai thực hiện công tác tuyên truyền sâu rộng từ huyện đến cơ sở. Tập trung bồi dưỡng đào tạo cán bộ thực hiện chương trình và hoàn thành, phê duyệt đồ án quy hoạch NTM của 12 xã trong quý II/2012. Trao đổi về các giải pháp để triển khai thực hiện, đồng chí Bùi Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Huyện sẽ tiến hành kiện toàn tổ chức bộ máy BCĐ, BQL các cấp. Đồng thời, tập trung làm tốt cơ chế huy động vốn bằng việc đa dạng hoá các nguồn lực huy động để triển khai thực hiện chương trình; lồng ghép nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia; huy động tối đa nguồn lực của địa phương theo nguyên tắc tự  nguyện đóng góp của cộng đồng; huy đầu đầu tư của DN, HTX với các công trình hoặc dự án đầu tư phát triển SX có khả năng thu hồi vốn; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn tín dụng đầu tư... Phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến năm 2015, toàn huyện sẽ có 3 xã đạt 19 tiêu chí là: Ngọc Lương, Yên Lạc, Phú Lai và đến năm 2020 sẽ có 6 xã đạt 19 tiêu chí.

 

                                                                              Dương Liễu

 

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục