Vườn mía của gia đình anh Bùi Văn Chiến bị ngập nước và chết sau trận mưa lớn vừa qua.

Vườn mía của gia đình anh Bùi Văn Chiến bị ngập nước và chết sau trận mưa lớn vừa qua.

(HBĐT) - Không phải cho đến bây giờ hàng chục hộ dân thuộc các xóm: Môn, xóm Dài, Dệ và Hải Phong, xã Bắc Phong (Cao Phong) sinh sống và có đất canh tác dọc theo con suối Tráng mới lo lắng về nguy cơ bị nước lũ cuốn trôi hoa màu và nhấn chìm nhà cửa.

 

Mối lo này ngay từ năm 2009 đã được những người dân thấy trước và hàng chục lá đơn “cầu cứu” cũng đã được gửi tới chính quyền, các ngành chức năng khi Công ty TNHH Văn Hồng bắt đầu triển khai dự án đầu tư xây dựng thủy điện trên dòng suối này. Tuy nhiên, đến thời điểm cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2012, sau những trận mưa lớn, hàng nghìn mét mía của người dân bỗng dưng mất trắng.

 

Theo ông Bùi Văn Liều, Trưởng xóm Môn thì xóm có đến 40 hộ bị ảnh hưởng và thiệt hại về hoa màu, trong đó có 26 hộ là thiệt hại nặng nhất cả về nhà cửa và hoa màu. Tổng diện tích đất canh tác, đất bị ảnh hưởng ở của cả xóm hơn 2 ha. Nguyên nhân của tình trạng trên là do nhà máy thủy điện của Công ty TNHH Văn Hồng xây chắn ngang dòng suối nên khi có mưa to, lưu lượng nước lũ lớn ở trên núi dồn về suối Tráng đã gây nên tình trạng úng tắc cục bộ. Điều này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi trong đợt mưa ngày 29/5, nước lũ cộng với lượng đất, đá từ thượng nguồn dồn về đã làm hư hỏng hệ thống cánh phai lật tự động xả tràn của nhà máy. Do vậy, con đập với cao trình 4 m đã trở thành bức tường chắn nước lũ.

 

Trong quá trình tìm hiểu thực tế tại các xóm Môn, xóm Dài, xóm Dệ, xóm Hải Phong, ở đâu chúng tôi cũng bắt gặp những ánh mắt thẫn thờ, xót xa của người dân khi họ chỉ về đám mía, ngô xác xơ vì lũ. Anh Bùi Văn Mười, xóm Dài, xã Bắc Phong ngán ngẩm: ở đây năm nào cũng có lũ quét nhưng lượng nước rút đi rất nhanh và chỉ ngập đến ven suối, không ngập đến đất sản xuất, canh tác thế nên cũng không để lại hậu quả gì cho sản xuất và đời sống người dân. Thế nhưng kể từ khi nhà máy thủy điện suối Tráng xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2010 đến nay, hầu như năm nào lũ về diện tích đất canh tác của gia đình cũng bị ngập úng kéo dài, gây thiệt hại. Những ruộng mía bị ngập úng đều bị mất trắng, còn diện tích xung quanh đó cũng bị ảnh hưởng, cây mía còi cọc, cho chẳng ai lấy. Bao nhiêu vốn liếng trôi theo dòng nước hết rồi. Trồng mía đầu tư cao nên giờ hết vốn phải chuyển sang trồng ngô để vớt vát lại chút phân bón nhưng tình hình này, nước lũ về ngô cũng sẽ lại mất trắng như mía. 

 

Theo anh Bùi Văn Bảo, cán bộ địa chính xã Bắc Phong, sau khi nhận thông tin do người dân phản ánh, xã đã tổ chức đo kiểm thiệt hại của các hộ gia đình do ảnh hưởng từ nhà máy thủy điện của Công ty TNHH Văn Hồng trong đợt mưa lũ vừa qua, tính ra cả xã có 65 hộ dân có đất canh tác bị ảnh hưởng, có hơn 4 ha hoa màu, chủ yếu là mía bị ảnh hưởng, trong đó, nhiều điểm bị mất trắng.

 

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Bùi Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Bắc Phong cho biết: Khi Công ty TNHH Văn Hồng triển khai dự án xây dựng thủy điện ở suối Tráng, chúng tôi không thấy có thông báo hay văn bản nào thông qua chính quyền xã được biết. Chỉ khi Công ty tổ chức khởi công mới mời đại diện chính quyền xã đến dự. Tuy nhiên, từ khi có nhà máy thủy điện này, nhiều diện tích mía bị ngập úng và bị ảnh hưởng. Khi ấy, ông Văn Hồng là Giám đốc Công ty có hứa sẽ đền bù cho người dân nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì (nhà máy đã đi vào hoạt động từ tháng 9/2010 cho đến nay). Trong khi đó có 6 hộ ở xóm Môn bị mất trắng hàng nghìn mét đất trồng mía để nhà máy làm hồ chứa tích nước. Ngoài ra, hàng chục gia đình vẫn đang cho công ty dựng cột, kéo dây qua đất nhà người dân để bán điện. Trước tình trạng này người dân trong vùng bị ảnh hưởng trực tiếp từ nhà máy thủy điện đang rất bức xúc trước thái độ thờ ơ, vô trách nhiệm của Công ty và người ta đã làm đơn gửi lên xã và chúng tôi cũng đã tập hợp và gửi lên huyện. Chúng tôi mong các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết kịp thời.

 

Từ thực tế trên có thể thấy, mấu chốt để giải quyết vấn đề chính là trách nhiệm của Công ty TNHH Văn Hồng đối với những thiệt hại về hoa màu, đất canh tác của người dân. Hơn nữa còn là thái độ giải quyết những vấn đề còn vướng mắc trong quá trình hoạt động SX-KD của Công ty chứ không phải vì cái lợi của mình mà chặn đi nguồn sống của hàng chục hộ dân vốn luôn phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống. 

 

 

                                                                            Mạnh Hùng

 

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục