Lực lượng Cảnh sát PCCC - CNCH (Công an tỉnh) thực tập phương án chữa cháy tại Công ty TNHH Thiên An Hòa Bình, xã Yên Mông (TPHB). Ảnh: P.V

Lực lượng Cảnh sát PCCC - CNCH (Công an tỉnh) thực tập phương án chữa cháy tại Công ty TNHH Thiên An Hòa Bình, xã Yên Mông (TPHB). Ảnh: P.V

(HBĐT) - An toàn vệ sinh lao động, phòng - chống cháy nổ (ATVSLĐ- PCCN) có vị trí, vai trò rất quan trọng là bảo vệ người lao động trong quá trình sản xuất - kinh doanh. ATVSLĐ-PCCN được đảm bảo không những nó quyết định đến năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất mà còn là nét đẹp văn hóa trong các doanh nghiệp. Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho người lao động thì công tác ATVSLĐ - PCCN phải được đảm bảo một cách thường xuyên mà đỉnh cao là Tuần lễ ATVSLĐ- PCCN.

 

Từ kết quả công tác ATVSLĐ-PCCN năm 2012…

 

Trên địa bàn tỉnh, trong tổng số 2.100 DN thuộc mọi thành phần kinh tế đăng ký kinh doanh, trong đó có trên 200 DN khai thác khoáng sản, xây dựng, kinh doanh điện và vật liệu dễ cháy, nổ. Trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh không có xảy ra đình công hay tranh chấp lao động tập thể do vi phạm pháp luật về lao động của chủ sử dụng lao động, số vụ tai nạn có chiều hướng giảm, điều đó chứng tỏ các DN đã quan tâm nhiều hơn đến ATVSLĐ-PCCN. Xác định công tác ATVSLĐ-PCCN có tầm quan trọng, liên ngành chức năng đã thường xuyên tổ chức kiểm tra, trọng tâm là tuần lễ ATVSLĐ-PCCN lần thứ 14 năm 2012, qua kiểm tra cho thấy, công tác này đã đi vào nền nếp, phong trào đã được phát động sâu rộng đến các cấp chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị SX-KD, đặc biệt là doanh nghiệp có quy định ngặt nghèo về ATLĐ, cháy, nổ và bệnh nghề nghiệp, từ đó đã nâng cao được nhận thức về trách nhiệm của người lao động, chủ sử dụng lao động.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong năm cũng để xảy ra 9 vụ tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra làm chết 19 người. Đồng thời, công tác ATVSLĐ trong các doanh nghiệp vẫn nhiều tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn, đặc biệt là những doanh nghiệp khai thác khoáng sản và các lĩnh vực có quy định ngặt nghèo về ATLĐ. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ tai nạn xảy ra là hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn có quy mô nhỏ và vừa, sức cạnh tranh yếu, không có cán bộ làm chuyên trách ATVSLĐ, chủ yếu là kiêm nhiệm, chưa được bồi dưỡng kiến thức. ở một số doanh nghiệp chưa có khả năng trang bị các thiết bị ATLĐ và trang bị BHLĐ, chưa có kế hoạch thực hiện công tác ATVSLĐ. Bên cạnh đó, người lao động coi thường nguy hiểm, không chấp hành các quy định về ATVSLĐ, có trang bị nhưng người lao động không sử dụng thiết bị BHLĐ.

 

 

… Đến một số biện pháp nhằm ngăn ngừa tai nạn lao đông, bệnh nghề nghiệp tại nơi làm việc.

 

Để tăng cường đảm bảo ATVSLĐ-PCCN trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp những năm tiếp theo, trước hết là tuần lễ quốc gia ATVSLĐ - PCCN lần thứ 15 năm 2013 với chủ đề Tăng cường văn hoá ATLĐ và các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc , chúng ta cần thực hiện tốt một số công việc.  

Trước hết, cần tiếp tục tăng cường đổi mới và đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền các nội dung về ATVSLĐ- PCCN quy định trong Bộ luật Lao động năm 2012, có hiệu lực từ 1/5/2013. Cung cấp thông tin, tư vấn, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất vừa và nhỏ trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, các lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động như khai thác khoáng sản, sử dụng điện, xây dưng, hoá chất. Đặc biệt là việc phòng - chống cháy, nổ trong các chợ, bệnh viện, khí ga, xăng.  

Thứ hai, thường xuyên huấn luyện ATLĐ cho chủ sử dụng lao động và người lao động trong các doanh nghiệp, đồng thời cần bố trí cán bộ chuyên trách làm công tác ATLĐ, hàng năm lập kế hoạch và tổ chức các hoạt động ATLĐ, thực hiện các mục tiêu, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đầu tư trang, thiết bị, bảo hộ lao động cho người lao động trong quá trình lao động.  

Thứ ba, xây dựng và củng cố mạng lưới y tế cơ sở, mạng lưới an toàn vệ sinh, lực lượng phòng cháy, chữa cháy đủ về số lượng, mạnh về năng lực để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, thí điểm mô hình mạng lưới tình nguyện viên nông dân được trang bị các kiến thức về ATVSLĐ trong nông nghiệp, thường xuyên cải thiện điều kiện lao động, thực hiện các quy phạm, tiêu chuẩn về ATVSLĐ - PCCN, chế độ bảo hộ lao động, chú trọng phân loại và thực hiện chế độ phụ cấp, bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.        

Bốn là, Các cơ quan quản lý Nhà nước cần thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định ở các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có quy định ngặt nghèo về an toàn lao động, xử lý nghiêm những doanh nghiệp không chấp hành, không thực hiện tốt quy định để xảy ra mất an toàn, đề nghị doanh nghiệp xử lý nghiêm những lao động không có ý thức chấp hành nội quy, coi thường tính mạng trong quá trình lao động. Tăng cường năng lực, phương tiện cho đội ngũ Thanh tra viên để họ có đủ điều kiện tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Hàng năm tổng kết, đánh giá, động viên, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân làm tốt công tác ATVSLĐ - PCCN.

 

 

                                   Nguyễn Thanh Thủy

                                             (Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH)

 

Các tin khác


Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục