Lực lượng Cảnh sát PCCC - CNCH (Công an tỉnh) thực tập phương án chữa cháy tại Công ty TNHH Thiên An Hòa Bình, xã Yên Mông (TPHB). Ảnh: P.V

Lực lượng Cảnh sát PCCC - CNCH (Công an tỉnh) thực tập phương án chữa cháy tại Công ty TNHH Thiên An Hòa Bình, xã Yên Mông (TPHB). Ảnh: P.V

(HBĐT) - An toàn vệ sinh lao động, phòng - chống cháy nổ (ATVSLĐ- PCCN) có vị trí, vai trò rất quan trọng là bảo vệ người lao động trong quá trình sản xuất - kinh doanh. ATVSLĐ-PCCN được đảm bảo không những nó quyết định đến năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất mà còn là nét đẹp văn hóa trong các doanh nghiệp. Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho người lao động thì công tác ATVSLĐ - PCCN phải được đảm bảo một cách thường xuyên mà đỉnh cao là Tuần lễ ATVSLĐ- PCCN.

 

Từ kết quả công tác ATVSLĐ-PCCN năm 2012…

 

Trên địa bàn tỉnh, trong tổng số 2.100 DN thuộc mọi thành phần kinh tế đăng ký kinh doanh, trong đó có trên 200 DN khai thác khoáng sản, xây dựng, kinh doanh điện và vật liệu dễ cháy, nổ. Trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh không có xảy ra đình công hay tranh chấp lao động tập thể do vi phạm pháp luật về lao động của chủ sử dụng lao động, số vụ tai nạn có chiều hướng giảm, điều đó chứng tỏ các DN đã quan tâm nhiều hơn đến ATVSLĐ-PCCN. Xác định công tác ATVSLĐ-PCCN có tầm quan trọng, liên ngành chức năng đã thường xuyên tổ chức kiểm tra, trọng tâm là tuần lễ ATVSLĐ-PCCN lần thứ 14 năm 2012, qua kiểm tra cho thấy, công tác này đã đi vào nền nếp, phong trào đã được phát động sâu rộng đến các cấp chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị SX-KD, đặc biệt là doanh nghiệp có quy định ngặt nghèo về ATLĐ, cháy, nổ và bệnh nghề nghiệp, từ đó đã nâng cao được nhận thức về trách nhiệm của người lao động, chủ sử dụng lao động.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong năm cũng để xảy ra 9 vụ tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra làm chết 19 người. Đồng thời, công tác ATVSLĐ trong các doanh nghiệp vẫn nhiều tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn, đặc biệt là những doanh nghiệp khai thác khoáng sản và các lĩnh vực có quy định ngặt nghèo về ATLĐ. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ tai nạn xảy ra là hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn có quy mô nhỏ và vừa, sức cạnh tranh yếu, không có cán bộ làm chuyên trách ATVSLĐ, chủ yếu là kiêm nhiệm, chưa được bồi dưỡng kiến thức. ở một số doanh nghiệp chưa có khả năng trang bị các thiết bị ATLĐ và trang bị BHLĐ, chưa có kế hoạch thực hiện công tác ATVSLĐ. Bên cạnh đó, người lao động coi thường nguy hiểm, không chấp hành các quy định về ATVSLĐ, có trang bị nhưng người lao động không sử dụng thiết bị BHLĐ.

 

 

… Đến một số biện pháp nhằm ngăn ngừa tai nạn lao đông, bệnh nghề nghiệp tại nơi làm việc.

 

Để tăng cường đảm bảo ATVSLĐ-PCCN trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp những năm tiếp theo, trước hết là tuần lễ quốc gia ATVSLĐ - PCCN lần thứ 15 năm 2013 với chủ đề Tăng cường văn hoá ATLĐ và các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc , chúng ta cần thực hiện tốt một số công việc.  

Trước hết, cần tiếp tục tăng cường đổi mới và đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền các nội dung về ATVSLĐ- PCCN quy định trong Bộ luật Lao động năm 2012, có hiệu lực từ 1/5/2013. Cung cấp thông tin, tư vấn, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất vừa và nhỏ trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, các lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động như khai thác khoáng sản, sử dụng điện, xây dưng, hoá chất. Đặc biệt là việc phòng - chống cháy, nổ trong các chợ, bệnh viện, khí ga, xăng.  

Thứ hai, thường xuyên huấn luyện ATLĐ cho chủ sử dụng lao động và người lao động trong các doanh nghiệp, đồng thời cần bố trí cán bộ chuyên trách làm công tác ATLĐ, hàng năm lập kế hoạch và tổ chức các hoạt động ATLĐ, thực hiện các mục tiêu, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đầu tư trang, thiết bị, bảo hộ lao động cho người lao động trong quá trình lao động.  

Thứ ba, xây dựng và củng cố mạng lưới y tế cơ sở, mạng lưới an toàn vệ sinh, lực lượng phòng cháy, chữa cháy đủ về số lượng, mạnh về năng lực để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, thí điểm mô hình mạng lưới tình nguyện viên nông dân được trang bị các kiến thức về ATVSLĐ trong nông nghiệp, thường xuyên cải thiện điều kiện lao động, thực hiện các quy phạm, tiêu chuẩn về ATVSLĐ - PCCN, chế độ bảo hộ lao động, chú trọng phân loại và thực hiện chế độ phụ cấp, bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.        

Bốn là, Các cơ quan quản lý Nhà nước cần thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định ở các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có quy định ngặt nghèo về an toàn lao động, xử lý nghiêm những doanh nghiệp không chấp hành, không thực hiện tốt quy định để xảy ra mất an toàn, đề nghị doanh nghiệp xử lý nghiêm những lao động không có ý thức chấp hành nội quy, coi thường tính mạng trong quá trình lao động. Tăng cường năng lực, phương tiện cho đội ngũ Thanh tra viên để họ có đủ điều kiện tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Hàng năm tổng kết, đánh giá, động viên, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân làm tốt công tác ATVSLĐ - PCCN.

 

 

                                   Nguyễn Thanh Thủy

                                             (Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH)

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục