CB, CS Phòng cảnh sát PCCC & CNCH (Công an tỉnh) kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại chợ Thái Bình (TPHB).

CB, CS Phòng cảnh sát PCCC & CNCH (Công an tỉnh) kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại chợ Thái Bình (TPHB).

(HBĐT) - Nguyên nhân nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra trong cả nước thời gian qua, nhất là tại các trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh xăng dầu... gây thiệt hại nặng nề phần lớn là do ý thức chủ quan của các cơ quan, doanh nghiệp và người dân trong việc phòng cháy - chữa cháy còn hạn chế. Để tăng cường công tác phòng cháy - chữa cháy trong các lĩnh vực kinh doanh trên, phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (Công an tỉnh) đã đẩy mạnh hướng dẫn, kiểm tra an toàn phòng cháy - chữa cháy, trên cơ sở đó kiến nghị và đưa ra các biện pháp khắc phục nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy có thể xảy ra.

 

Theo thống kê, quản lý trên địa bàn tỉnh hiện có 16 trung tâm thương mại, chợ, siêu thị đang hoạt động. Đây là nơi tập trung nhiều hàng hóa nên có nguy cơ cháy nổ cao. Ngoài việc hướng dẫn doanh nghiệp và ban quản lý các trung tâm thương mại và chợ trong công tác kiểm tra, lực lượng cảnh sát phòng  cháy - chữa cháy nhắc nhở các chủ kinh doanh nêu cao ý thức và ký cam kết tự giác trong việc chấp hành các nội quy phòng cháy - chữa cháy. Xây dựng phương án phòng cháy và trang bị các thiết bị phòng cháy - chữa cháy theo thiết kế công trình đã được thẩm định, phê duyệt cũng như tổ chức các buổi tập huấn về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy ở cơ sở. Thường xuyên kiểm tra, phúc tra việc thực hiện các quy định về phòng cháy - chữa cháy đối với các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị trong tỉnh, qua đó lập biên bản kiểm tra, kiến nghị khắc phục những thiếu sót, và xử lý vi phạm trong công tác phòng cháy - chữa cháy.

 

Thiếu tá Trần Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Hướng dẫn, kiểm tra an toàn phòng cháy - chữa cháy  Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH cho biết: “Đối với công tác phòng cháy - chữa cháy thì phòng cháy là vấn đề được ưu tiên hàng đầu bởi khi vụ cháy đã xảy ra, tất sẽ có thiệt hại, do vậy chúng tôi đặc biệt quan tâm đến công tác hướng dẫn và kiểm tra. Hướng dẫn để nâng cao ý thức tự giác trong việc chấp hành các nội quy phòng cháy, chữa cháy cho các cơ sở kinh doanh và người dân kiểm tra để phòng ngừa sai phạm, thiếu sót gây mất an toàn phòng chống cháy, nổ. Nhờ đơn vị chức năng và cơ sở phối hợp thực hiện tốt công tác này mà đến nay các chợ, trung tâm thương mại và cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ cháy nào gây thiệt hại về người và tài sản”.

 

Cùng với việc tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra phòng cháy - chữa cháy tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, phòng Cảnh sát PCCC & CNCH đã tập trung phối hợp xây dựng phương án PCCC tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu trong tỉnh bởi xác định xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng là nhiên liệu nhạy nổ nên công tác phòng - chống cháy nổ tại các cửa hàng kinh doanh mặt hàng này cần được đặc biệt quan tâm. Trên địa bàn tỉnh hiện tại có 128 cơ sở kinh doanh xăng dầu và 217 cơ sở kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, phúc tra 116 cơ sở kinh doanh xăng dầu và 122 cơ sở kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng, lực lượng cảnh sát phòng cháy - chữa cháy cũng đã kiến nghị, khắc phục 462 thiếu sót không đảm bảo an toàn phòng cháy - chữa cháy, phòng nổ, lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy - chữa cháy 10 cơ sở kinh doanh với tổng số tiền phạt trên 12 triệu đồng.

 

Xác định làm tốt công tác hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC sẽ tạo chuyển biến về nhận thức và nâng cao ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, do vậy, lực lượng cảnh sát phòng cháy - chữa cháy (Công an tỉnh) đã tăng cường đôn đốc,  kiểm tra nhằm chấn chỉnh các cơ sở, đơn vị kinh doanh, đưa công tác phòng ngừa trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục, qua đó hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra  gây thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp.

 

 

 

                                                                    Hương Giang

                                                                    (Công an tỉnh)

 

 

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục