Lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) phối hợp với Công ty CP may Sông Đà diễn tập phương án PCCC.

Lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) phối hợp với Công ty CP may Sông Đà diễn tập phương án PCCC.

(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có 4/8 KCN có doanh nghiệp hoạt động SX-KD với 33 dự án, 5.155 lao động. Các doanh nghiệp chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực: may mặc, điện tử, thấu kính, sản xuất thiết bị vận tải, chế biến, kinh doanh nông - lâm sản, sản xuất VLXD, bia... Như vậy, nhiều lĩnh vực hoạt động SX-KD có nguy cơ cháy, nổ cao, tiềm ẩn mất an toàn lao động.

 

Trên thực tế, tại các KCN đã từng xảy ra một số vụ tai nạn lao động, cháy, nổ. Điển hình là vụ cháy kho sấy hương của Công ty TNHH Việt Nam Frangrances tại KCN Lương Sơn đầu tháng 8 đã thiêu rụi khoảng 1,4 tấn tăm hương gây hư hỏng, biến dạng nhà xưởng, ước thiệt hại khoảng 500 triệu đồng. Gần đây nhất, ngày 16/9, tại Nhà máy đúc phôi thép doanh nghiệp tư nhân Thành Trung ở cụm công nghiệp Mông Hóa (Kỳ Sơn) đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm 4 người thương vong. Nguyên nhân ban đầu được xác định là trong quá trình phân loại thép để cho vào nồi luyện tái chế, do bất cẩn nên công nhân trong ca làm việc đã sót lại một quả bom bi chưa kích nổ.

 

Ông Lưu Tùng Lâm, Trưởng phòng Đại diện và Quản lý doanh nghiệp (BQL các KCN tỉnh) cho biết: Trong quá trình làm thủ tục đầu tư, các doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ các quy định, trong đó có quy định về thẩm duyệt, trang bị hệ thống PCCC cũng như vấn đề môi trường. Đa số các doanh nghiệp trong KCN, nhất là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATVSLĐ-PCCN. KCN Lương Sơn được đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại với đầy đủ các hạng mục về khu xử lý chất thải, hệ thống PCCC... Tuy nhiên, thực tế SX-KD vẫn còn doanh nghiệp chưa dành quan tâm đúng mức đến vấn đề này. Chủ doanh nghiệp muốn tối đa hóa lợi nhuận, người lao động lại chưa nắm được đầy đủ quy định của pháp luật để tự bảo vệ mình hoặc cố tình vi phạm quy trình sản xuất. Qua các đợt kiểm tra cho thấy vẫn còn những vi phạm trong lĩnh vực thu gom bụi, trang bị bảo hộ lao động, thiếu sót trong đảm bảo an toàn phòng cháy, nổ. Đặc biệt, tại một số doanh nghiệp đi vào hoạt động trước, sau này mới quy hoạch vào KCN.

 

Đảm bảo ATVSLĐ-PCCN là trách nhiệm, nghĩa vụ của cả người lao động và người sử dụng lao động nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của mỗi người, mỗi doanh nghiệp. Môi trường làm việc an toàn không chỉ đảm bảo cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp mà còn bảo đảm cho sự phát triển kinh tế bền vững. Với mục tiêu đó, BQL các KCN tỉnh đã tích cực phối hợp với lực lượng chức năng như: Công an tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ tỉnh... tuyên truyền, phổ biến, tập huấn các quy định của pháp luật đến chủ sử dụng lao động, công đoàn, công nhân. Kiểm tra, giám sát, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện các quy định của pháp luật. Biểu dương những đơn vị thực hiện tốt như: Công ty Nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam, Công ty CP BĐS An Thịnh, Công ty TNHH Seyoung inc, Công ty TNHH Esquel Enterprises. Hưởng ứng Ngày toàn dân PCCC 4/10, BQL các KCN đã gửi văn bản đến các doanh nghiệp đề nghị treo băng rôn hưởng ứng. Rà soát, củng cố, xây dựng đội PCCC cơ sở. ưu tiên đầu tư mua sắm trang thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ và tham gia tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các đối tượng. Tổ chức cho lực lượng PCCC tham gia hội thi kỹ thuật chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; tham gia diễn tập, thực tập phương án chữa cháy. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn PCCC cần bắt đầu từ ý thức tự giác, cảnh giác, chấp hành nghiêm các quy định pháp luật của doanh nghiệp.

 

 

 

                                                                                 Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục