Nông dân  xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) theo dõi các  triệu chứng của bệnh héo rũ Panama gây hại trên cây chuối, từ đó triển khai hiệu quả các biện pháp phòng trừ. Ảnh: P.V

Nông dân xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) theo dõi các triệu chứng của bệnh héo rũ Panama gây hại trên cây chuối, từ đó triển khai hiệu quả các biện pháp phòng trừ. Ảnh: P.V

(HBĐT) - Hiện nay, một số vùng trồng chuối của tỉnh đã xuất hiện bệnh héo rũ panama (còn gọi là bệnh héo vàng panama) gây hại, có nơi bệnh hại nặng phải tiêu huỷ cả vườn chuối. Đây là đối tượng nguy hiểm có nguy cơ lây lan cao, gây chết từng bụi chuối hoặc toàn bộ vườn chuối nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Trước diễn biến trên, Chi cục BVTV đã có Công văn số 06 ngày 8/1/2014 về việc phòng - chống bệnh héo rũ panama hại chuối.

 

Về triệu chứng, tác hại của bệnh héo rũ panama, Chi cục BVTV cho biết: Triệu chứng đầu tiên là các vết sọc màu vàng tối ở cuống lá già, lá chuyển màu vàng từ lá già đến lá non trong vòng 2-3 tuần. Những lá ra sau thường biến dạng ở phiến lá. Cây bị bệnh có hiện tượng vàng từ lá già sau lan dần trên các lá non. Triệu chứng vàng phát triển từ bìa lá và lan vào hướng gân lá. Lá bị bệnh thường héo, cuống gãy và lá treo trên thân già, đôi khi cuống lá cũng bị gãy ở phần giữa phiến lá. Trên các lá già bị héo khô quanh thân giả, chỉ còn một số lá non, các lá non này có màu xanh nhạt hay hơi vàng hoặc bị méo mó, nhăn nheo, cuối cùng bị héo úa. Cây bệnh chết nhưng thân không gãy đổ, các bẹ ngoài bị nứt dọc, các chồi con vẫn phát triển xung quan nhưng sau cũng bị héo rụi.

 

Những năm gần đây, diện tích trồng chuối của tỉnh dao động từ 1.200 - 1.400 ha và đang có xu hướng tăng cả về diện tích và quy mô sản xuất. Hiệu quả kinh tế từ trồng chuối của người nông dân được cải thiện đáng kể. Tại một số địa phương, bà con nông dân đã chú trọng đầu tư thâm canh, đưa những giống chuối mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, bước đầu hình thành vùng sản xuất tập trung tại các huyện Lạc Thủy, Kim Bôi, Lương Sơn, Lạc Sơn...

 

Qua kiểm tra thực tế, Chi cục BVTV đã phát hiện tại một số vùng trồng chuối của huyện Lạc Sơn và Lạc Thủy đã xuất hiện bệnh héo rũ Panama gây hại trên cây chuối. Trước diễn biến này, các địa phương cần chủ động triển khai các biện pháp quản lý bệnh. Khi phát hiện có cây bệnh trong vườn chuối nên đào bỏ các gốc bệnh và rải vôi khử trùng đất; sau đó phun phòng cho các cây khác bằng các loại thuốc như Bendazol 50WP, Plant 50WP, Viben 50BHN, Fudazole 50WP, Score, Anvil... kết hợp với việc tưới nấm đối kháng trichoderma. Trường hợp vườn bị bệnh nặng không thể phục hồi cần tiêu hủy toàn bộ và luân canh với cây trồng khác 2-3 năm trước khi trồng lại chuối. Đặc biệt, để hạn chế sự xâm nhiễm của bệnh qua vết thương cơ giới, trong quá trình chăm sóc cần hạn chế làm đứt rễ chuối, thường xuyên kiểm tra vườn để kịp thời phát hiện và xử lý sâu đục thân củ chuối và tuyến trùng hại chuối. Trong quá trình chăm sóc cần sử dụng phân chuồng đã hoai mục, bón đầy đủ, cân đối NPK trong bón lót, bón thúc, bón vôi bột khử trùng trước khi trồng, bổ sung vôi bột trong quá trình canh tác để cải thiện pH đất.

 

 

                                                                Thu Trang (TH)

 

 

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục