Cán bộ Chi cục BVTV và phòng NN&PTNT huyện Lạc Sơn kiểm tra diện tích lúa nhiễm rầy tại xã Phú Lương (Lạc Sơn).

Cán bộ Chi cục BVTV và phòng NN&PTNT huyện Lạc Sơn kiểm tra diện tích lúa nhiễm rầy tại xã Phú Lương (Lạc Sơn).

(HBĐT) - Từ ngày 5-8/5, Chi cục Bảo vệ thực vật – Sở NN&PTNT đã đi kiểm tra tình hình sản xuất lúa chiêm xuân 2014 tại các huyện Kim Bôi, Lương Sơn, Tân Lạc, Lạc Thủy, Lạc Sơn, Kỳ Sơn và thành phố Hòa Bình. Đây là thời điểm các địa phương đang tập trung thực hiện công tác phòng trừ rầy hại lúa. Được biết, đến ngày 8/5, toàn tỉnh đã có khoảng 1.550 ha lúa bị nhiễm rầy, trong đó nhiễm nhẹ khoảng 1.100 ha, nhiễm trung bình 350 ha, nhiễm nặng và gây cháy từng chòm khoảng 115ha.

 

Qua kiểm tra thực tế, Chi cục BVTV cho biết: Cây lúa đang trong giai đoạn mẫn cảm với các đối tượng sâu bệnh hại đặc biệt là với tập đoàn rầy. Hiện nay, rầy lứa 3 đang rộ, rầy chủ yếu tuổi 3-4 gây hại diện hẹp nhưng mật độ khá cao, phổ biến 800-1.000 con/m2, cao 1.500 – 2.500 con/m2, cục bộ từng ruộng trên 3.000 con/m2. Trong thời gian tới, mật độ và diện phân bố của rầy còn tiếp tục tăng mạnh trên các trà lúa. Cụ thể, trong tuần tới (từ ngày 12-18/5), diện tích nhiễm ít tăng song khả năng gây cháy trên diện tích đã nhiễm rầy vẫn cao. Vì vậy, các địa phương cần quyết liệt triển khai các biện pháp phòng trừ để kịp thời bảo vệ sản xuất, kiểm soát mức độ thiệt hại do tập đoàn rầy gây ra đối với diện tích lúa chiêm xuân.

 

Chi cục BVTV đặc biệt lưu ý các địa phương: Phần lớn diện tích lúa chiêm xuân của tỉnh đang giai đoạn ôm đòng và sẽ trỗ trong khoảng từ 10-20/5. Diện tích này sẽ chịu tác động gây hại của rầy lứa 3 (rầy cám rộ từ ngày 20/5), gây hại mạnh giai đoạn lúa chín sữa - chắc xanh. Do đó, cần đặc biệt chú ý phòng trừ lứa rầy này từ ngày 20/5 đến 5/6/2014. Những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện công tác bảo vệ thực vật, đề nghị thông tin kịp thời về Chi cục BVTV để phối hợp giải quyết.

 

 

 

 

                                                               Thu Trang

 

 

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục