Cán bộ Phòng NN &PTNT huyện Lạc Sơn kiểm tra vật tư dự phòng triển khai phương châm “4 tại chỗ” trong phòng - chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Cán bộ Phòng NN &PTNT huyện Lạc Sơn kiểm tra vật tư dự phòng triển khai phương châm “4 tại chỗ” trong phòng - chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

(HBĐT) - Năm 2013, thiên tai gây thiệt hại cho huyện Lạc Sơn khoảng 3 tỷ đồng. Vào hạ tuần tháng 4 năm nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra giông, lốc xoáy, sét kèm theo mưa đá với cường độ mạnh làm 1 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 6 nhà bị hư hỏng, 167 nhà bị tốc mái; diện tích ngô bị ảnh hưởng trên 1.300 ha, ngoài ra có hàng chục ha cây màu và cây trồng khác cũng bị ảnh hưởng.

 

Những năm gần đây, trong công tác phòng - chống thiên tai (PCTT), huyện đã đặc biệt coi trọng và tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, đơn vị, tổ chức và người dân về chủ động về (phòng - chống thiên tai) PCTT, triển khai các phương án cụ thể, sát với thực tế, thực hiện phương châm “Chủ động trong phương án, ứng phó nhanh, kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, lấy phòng tránh là chính”, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản và tính mạng của người dân - Trưởng phòng NN &PTNT huyện Bùi Văn Khánh cho biết.

 

Huyện Lạc Sơn đang kiểm tra, đôn đốc các cơ sở triển khai phương án PCTT &TKCN. Việc xác định các khu vực xung yếu có nguy cơ cao thiệt hại lớn trong mùa mưa lũ đã hoàn thành các phương án ứng phó như: Miền Đồi, Bình Hẻm, Mỹ Thành hay xảy ra lũ ống, lũ quét; các xã Tự Do, Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Phú Lương hay xảy ra đá lở, đá lăn; các xã Bình Chân, Bình Cảng, Tuân Đạo, Nhân Nghĩa... hay có giông lốc xảy ra. Huyện đã tăng cường chỉ đạo cơ sở vận động nhân dân đề cao cảnh giác chuẩn bị phương án ứng phó với những bất lợi của thời tiết, thiên tai. Theo chỉ đạo, các xã vận động nhân dân gia cố nhà cửa, phòng tránh giông lốc xảy ra. Là huyện có số lượng cầu treo, cầu yếu lớn của tỉnh nên trong phương án PCTT &TKCN, Lạc Sơn cũng đã rà soát, gia cố, lắp đặt các biển báo nguy hiểm, hạn chế giao thông, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khi qua lại. Đối với các công trình thủy lợi, hồ chứa, bai đập, huyện đã xây dựng và triển khai những phương án cụ thể cho từng loại công trình, khẩn trương hoàn thành các công trình thi công dở dang, đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục vượt lũ như hồ Khả, xã Quý Hòa, công trình sửa chữa, nâng cấp hồ Vốc, xã Xuất Hóa; sửa chữa, nâng cấp hồ Khạt, bai Vả, xã Thượng Cốc... Đến nay, các công trình cơ bản bảo đảm chống lũ năm 2014. Huyện khẩn trương kiểm tra,  phát hiện và xử lý những vi phạm các quy định của Nhà nước về bảo vệ các công trình thủy lợi, nghiêm cấm làm nhà, kho tàng, đào ao, đào giếng, khai thác đất, đá, cát, sỏi gần công trình hồ, đập, bai dâng nước, hạ lưu công trình hồ chứa lớn. Công tác thông tin liên lạc, phân công ứng trực, chuẩn bị vật tư, vật liệu dự phòng như bao tải đất, cuốc, xẻng, rọ thép, phao cứu sinh, phương án huy động nhân lực, máy móc cũng đã sẵn sàng, tập kết ở nơi cơ động để có thể xử lý các phát sinh do thiên tai gây ra.

 

Hiện nay, huyện Lạc Sơn tập trung chỉ đạo sản xuất, thu hoạch nhanh lúa và hoa màu vụ xuân, chuẩn bị tốt thực hiện kế hoạch sản xuất vụ mùa gắn với công tác PCTT. Các cấp, ngành, xã, thị trấn được giao nhiệm vụ cụ thể trước trong và sau mưa, bão có thể khắc phục nhanh chóng hậu quả thiên tai, mưa lũ gây ra, khôi phục sản xuất, sớm ổn định sản xuất và cuộc sống nhân dân.

 

 

 

Lê Chung

 

 

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục