Mô hình thâm canh giống lúa RVT tại xã Đồng Bắc (Kim Bôi).

Mô hình thâm canh giống lúa RVT tại xã Đồng Bắc (Kim Bôi).

(HBĐT) - Hội Nông dân tỉnh vừa phối hợp với UBND xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi tổng kết mô hình giống lúa chất lượng cao RVT vụ mùa 2014. Qui mô thực hiện là 14 ha, tại thôn Ve 8 ha và thôn Trang 6 ha với 100 hộ tham gia.

 

Các hộ tham gia được hỗ trợ 100% giống lúa RVT, trị giá 29,4 triệu đồng, và hỗ trợ 50% vật tư nông nghiệp trị giá 52,5 triệu đồng, người dân đóng góp 50% vật tư phân bón và công lao động. Các hộ tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật gieo cấy, mật độ cấy 40 – 45 khóm/ 1m2 , cấy 2 – 3 dảnh trên 1 khóm, phương pháp cấy thẳng hàng. Phương pháp ngâm, ủ, gieo, cấy và chăm sóc lúa áp dụng quy trình kỹ thuật IPM.

 

Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân xã Đông Bắc chọn giống Q5 là loại giống thuần đang sản suất qua các vụ tại địa phương để so sánh, đánh giá hiệu quả. Quy trình đầu tư về giống, phân bón, thuốc báo vệ thực vật, công lao động của hai giống lúa RVT và Q5 trong thực tế là tương đồng nhau. Qua 3 tháng thực hiện, hiệu quả kinh tế của 2 giống lúa như sau: Năng suất lúa RVT ước đạt 57 tạ/ha, sản lượng thu được 798 tấn lúa, giá bán 8.000 đồng/kg, số tiền thu được 1 ha là 45,6 triệu đồng; Năng suất lúa Q5 là 54 tạ/ha, giá bán 5.000 đồng/kg, số tiền thu được 1 ha là 27 triệu đồng.

        

Như vậy, giống lúa RVT cho hiệu quả kinh tế tăng 18,6 triệu đồng/ha. Từ kết quả trên, xã Đông Bắc tiếp tục thực hiện dự án trong các năm tớí, nhân rộng diện tích lên chân ruộng một vụ và mở rộng sang địa phương khác góp phần tăng thu nhập cho người nông dân, góp phần xoá đói giảm nghèo bền vững.

 

 

 

                                                          Đinh Thắng 

 

 

 

Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục