UBND TP Hoà Bình  triển khai mô hình  “một cửa” hiện đại tạo thuận lợi cho người dân trong giải quyết TTHC.

UBND TP Hoà Bình triển khai mô hình “một cửa” hiện đại tạo thuận lợi cho người dân trong giải quyết TTHC.

(HBĐT) - Tính đến tháng 9/2014, tỉnh ta đã công bố 1.887 thủ tục hành chính (TTHC), trong đó, 1.189 TTHC thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, 275 TTHC thuộc thẩm quyền UBND cấp huyện, 202 TTHC thuộc thẩm quyền UBND cấp xã, có 221 TTHC được sửa đổi, bổ sung. Việc ban hành, thực hiện cải cách TTHC tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi có yêu cầu giải quyết công việc. Thời gian qua, nhiều đơn vị đã thực hiện công khai TTHC, địa chỉ tiếp nhận phản ánh theo quy định tại trụ sở và trên trang thông tin điện tử tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tìm hiểu, tra cứu, giám sát việc triển khai thực hiện.

 

Đồng chí Hồ Thị Bạch Thắng, Trưởng phòng kiểm soát TTHC (Sở Tư pháp) cho biết: Hàng năm, UBND tỉnh đều ban hành kế hoạch kiểm soát, rà soát TTHC, trên cơ sở đó, các cơ quan phối hợp thực hiện kiểm soát, rà soát tại các sở, ban, ngành và UBND huyện, thành phố. Nội dung kiểm tra, rà soát tập trung về công tác chỉ đạo, điều hành, đánh giá tác động TTHC, giải quyết TTHC và tiếp nhận phản ánh, kiến nghị, việc niêm yết, rà soát TTHC...  Đến nay, tỉnh ta đã thiết lập được hệ thống đầu mối cán bộ làm nhiệm vụ kiểm soát TTHC tại 3 cấp với 293 công chức, trong đó, cấp tỉnh có 52 người, cấp huyện 31 người, cấp xã 210 người. Theo số liệu thống kê về giải quyết TTHC, từ năm 2012 đến nay, các cấp đã tiếp nhận giải quyết 300.668 hồ sơ, trong đó có 417 hồ sơ quá hạn. Nguyên nhân chậm giải quyết được đánh giá chủ yếu do hồ sơ chưa đầy đủ nội dung và do nguyên nhân chủ quan của tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC. Theo đánh giá của Bộ Nội vụ, năm 2012, chỉ số về “Cải cách TTHC” của tỉnh đạt 7, 75 điểm, đứng thứ 50/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Năm 2013, chỉ số này đã có cải thiện đáng kể, đứng thứ 18/63, tăng 32 bậc so với năm 2012.

 

Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, việc ban hành TTHC trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều vấn đề quan tâm. Mục tiêu cuối cùng là để tạo thuận lợi, giảm phiền hà cho người dân, DN khi có yêu cầu giải quyết công việc với cơ quan Nhà nước nhưng nhiều TTHC vẫn chưa quan tâm đến mục tiêu này mà chú trọng để dễ kiểm soát, dễ quản lý từ việc ban hành quy định làm cho TTHC thường gồm rất nhiều loại giấy tờ, trong khi có nhiều vấn đề thuộc về trách nhiệm xác minh của cơ quan có thẩm quyền hoặc chính cơ quan tiếp nhận, giải quyết TTHC buộc phải biết chứ không có quyền yêu cầu người dân phải thực hiện. Giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương còn tình trạng chồng chéo, không thống nhất về TTHC. Một số cơ quan, đơn vị chưa thực sự quan tâm đến kiểm soát, rà soát, đánh giá tác động để biết TTHC đó được thực hiện trong thực tiễn như thế nào, có khả thi hay không, có được xã hội đồng thuận thực hiện không để sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ thủ tục khi không còn phù hợp, không còn cần thiết. Điều này dẫn đến TTHC sau khi ban hành không phù hợp sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho người dân, doanh nghiệp. Việc niêm yết bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết, địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính tại nơi tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC ở một số cơ quan, đơn vị, địa phương còn làm theo hình thức, hình thức niêm yết sơ sài, khó tra cứu, chưa đúng theo mẫu quy định, niêm yết TTHC đã hết hiệu lực thi hành...

 

Để hạn chế những tồn tại, bất cập trong ban hành TTHC, nhiệm vụ trọng tâm được UBND tỉnh xác định trong thời gian tới đó là, kịp thời rà soát, thống kê những TTHC mới được ban hành, những TTHC được sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc huỷ bỏ, bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết để trình Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công bố; niêm yết đầy đủ, công khai bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết tại trụ sở và trên trang thông tin điện tử của các ngành, địa phương. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra hoạt động ban hành TTHC tại các cơ quan trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, các sở, ban, ngành khi tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản để quy định về TTHC cần đánh giá đầy đủ tác động của TTHC với đời sống xã hội, tính toán chi phí tuân thủ TTHC có trong dự thảo văn bản quy phạm pháp luật để xác định sự cần thiết hay không cần thiết ban hành. Đồng thời tăng cường truyền thông giúp người dân và tổ chức nắm bắt đầy đủ quyền được yêu cầu cơ quan Nhà nước giải quyết TTHC, quyền được giám sát tiếp nhận, giải quyết TTHC và quyền được phản ánh, kiến nghị của mình khi phát hiện cơ quan, người có thẩm quyền giải quyết TTHC không đúng quy định.

 

                                                                               

 

                                                                       Hà Thu

 

Các tin khác


Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 13/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07-CĐ/UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục