HBĐT) - Hợp Châu là xã ĐBKK của huyện Lương Sơn. Trong những năm qua, xã được hưởng lợi từ nhiều chương trình, dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

 

Để đảm bảo giám sát cũng như thực hiện các chương trình, dự án có hiệu quả UBND xã đã ra quyết định thành lập ban giám sát cộng đồng xã do Chủ tịch MTTQ xã làm trưởng ban, các thành viên là đại diện các ngành giám sát thi công công trình, góp phần đảm bảo hoạt động đầu tư phù hợp với các qui định được duyệt, phù hợp mục tiêu phát triển KT -XH. Ban giám sát xã đã được tham gia các lớp tập huấn, do đó trình độ đội ngũ cán bộ xã được nâng lên, hoạt động của ban quản lý, ban giám sát ngày càng có hiệu quả hơn, vốn đầu tư được quản lý sử dụng đúng quy định, chất lượng công trình được nâng lên.

Từ năm 2011-2013, xã Hợp Châu được đầu tư xây dựng các công trình như nhà hiệu bộ trường mầm non trị giá 1,6 tỉ đồng; nhà mầm non 2 chi Đồng Văn, Châu Dể trị giá 1,8 tỉ đồng; nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng thôn Băng Hợp trị trá 900 triệu; đường giao thông liên thôn từ Đồng Văn đi Thái Hòa được bê tông hóa 1 km; nâng cấp nhà văn hóa thôn Thái Hòa, Nghĩa Kếp. Qua đánh giá, các công trình xây mới và duy tu bảo dưỡng mương, bai thủy lợi, nước sạch sau khi hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng nhìn chung chất lượng đều đảm bảo đúng thiết kế, tiến độ thi công và được khai thác sử dụng có hiệu quả. Năm nay, trên địa bàn xã có 2 công trình đang thi công là trạm y tế xã trị giá 4,8 tỉ đồng; nhà trung tâm học tập cộng đồng xã trị giá 900 triệu đồng. Ban giám sát xã đã phân công cho từng thành viên tham gia giám sát theo lịch và ghi chép cụ thể việc làm hàng ngày vào sổ nhật ký có chữ ký của người giám sát. Thường xuyên báo cáo tình hình thực hiện xây dựng công trình cho lãnh đạo UBND xã nắm bắt, các công trình đảm bảo đúng theo thiết kế và tiến độ thời gian. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động ban giám sát cộng đồng xã còn gặp một số khó khăn như: Thành viên chủ yếu là kiêm nhiệm nên việc thực hiện giám sát chưa được đều, năng lực giám sát còn hạn chế... Bên cạnh đó, một số ít cán bộ thôn và người dân chưa thực sự ý thức về giám sát công trình mình được hưởng lợi, còn cho đây là nhiệm vụ của ban giám sát cộng đồng xã. Một số hạng mục công trình  duy tu, bảo dưỡng vốn chỉ còn 15-20 triệu đồng /công trình mà vẫn phải làm đầy đủ các thủ tục trình tự, do đó, số tiền đưa vào thực hiện không còn được trọn vẹn cho công trình. Những dự án không phải chương trình 135 thì không có kinh phí cho hoạt động của ban giám sát xã. Do đó, xã mong muốn trong thời gian tới được quan tâm đầu tư vốn nhiều hơn nữa để xây dựng hoàn chỉnh hệ thống cơ sở hạ tầng. Được tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức giám sát cho các xã và nâng mức vốn đầu tư cho các hạng mục duy tu bảo dưỡng công trình.

 

 

                                                                             Hài Linh

 

 

 

Các tin khác


Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 13/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07-CĐ/UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục