Quảng cáo ngoài trời lộn xộn, gây mất mỹ quan đô thị (ảnh chụp tại đoạn chợ Bo, thị trấn Bo - Kim Bôi).

Quảng cáo ngoài trời lộn xộn, gây mất mỹ quan đô thị (ảnh chụp tại đoạn chợ Bo, thị trấn Bo - Kim Bôi).

(HBĐT) - Hiện nay, nhiều tuyến đường ở TP Hòa Bình và một số huyện, xã, các loại biển quảng cáo ngoài trời treo, dựng tràn lan, thiếu kiểm soát đã làm mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

 

Quảng cáo ngoài trời tập trung nhiều nhất trên  các tuyến đường ở TPHB và một số khu vực như Bãi Chạo, đoạn chợ Bo (Kim Bôi); thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) đi Mai Châu..., các biển quảng cáo, pa nô không theo một quy chuẩn nào. Thậm chí có nhiều biển quảng cáo được đặt ngay trên nóc nhà, đặt trên vỉa hè, treo ở tường rào, cột điện, cây xanh, dải phân cách che khuất tầm nhìn giao thông, ảnh hưởng xấu đến hành lang an toàn giao thông. Trên các cột điện, băng rôn ngang, dọc, cờ phướn, cờ đuôi treo lộn xộn, không đồng kích cỡ, vị trí, thậm chí 2-3 băng rôn cùng treo một chỗ, tờ rơi, tờ gấp, số điện thoại khoan cắt bê tông được cắt dán, phun trực tiếp trên tường nhà rất phổ biến hay như giờ nghỉ ngơi nhưng có xe loa phóng thanh quảng cáo biểu diễn ca nhạc, xiếc... khiến nhiều người dân phàn nàn, bức xúc... Tại TPHB, có thể kể đến là khu vực gần Bệnh viện Đa khoa tỉnh, biển quảng cáo, pa nô mọc tràn lan, chưa kể nhiều hiệu thuốc còn sử dụng hiệu ứng đèn led để quảng cáo. Tại khu vực chợ Bo (Kim Bôi) là đoạn đường nhiều khúc cua, lượn, các biển quảng cáo được hộ kinh doanh sắp đặt lộn xộn khiến tầm nhìn của người tham gia giao thông bị hạn chế...

 

Anh Bùi Tú Cao, Trưởng phòng quản lý nghiệp vụ (Sở VH-TT&DL) cho biết: “Tuy đã thực hiện Luật Quảng cáo số 16/2012/QH13 nhưng hoạt động quảng cáo trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều bất cập. Các tổ chức, đặc biệt là các cá nhân có liên quan chưa thực hiện đúng Luật Quảng cáo. Có thể kế đến những vi phạm đang diễn ra phổ biến đó là: Tự động quảng cáo khi chưa có thông báo quảng cáo đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; tình trạng  băng rôn, phướn đã hết thời gian quảng cáo không được tháo dỡ, các biển quảng cáo đã hết thời gian cho phép quảng cáo, không đến thông báo xin gia hạn... mà vẫn tiếp tục quảng cáo. Từ khi thực hiện Luật Quảng cáo, từ ngày 1/1/2013 đến nay đã gây không ít khó khăn cho cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này.

 

Theo quy định của Luật Quảng cáo, việc thực hiện các loại hình quảng cáo trên phải được Sở VH-TT&DL cấp giấy phép quảng cáo. Tuy nhiên, bên cạnh những đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân nghiêm túc thực hiện quy định về cấp phép quảng cáo nhiều trường hợp vẫn cố tình quảng cáo không xin phép.

 

Lâu nay, những sai phạm về quảng cáo ngoài trời thì nhiều nhưng việc xử lý lại rất hạn chế. Nguyên nhân chính là cho đến thời điểm này vẫn chưa có chế tài xử phạt cụ thể với việc vi phạm hoạt động quảng cáo. Theo số liệu Sở VH-TT&DL cung cấp, năm 2013, Sở đã tiếp nhận và thẩm định 109 hồ sơ thông báo quảng cáo. Năm nay, tính đến thời điểm này, Sở mới tiếp nhận và thẩm định 61 hồ sơ thông báo quảng cáo; kiểm tra, nhắc nhở 16 đơn vị đến làm thủ tục quảng cáo, lập biên bản 2 đơn vị, xử lý vi phạm 1 đơn vị số tiền 1 triệu đồng.

 

Anh Bùi Tú Cao cho biết thêm: Từ cuối năm 2013, Sở VH-TT&DL đã xây dựng quy hoạch quảng cáo ngoài trời, được UBND tỉnh phê duyệt. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được thực hiện bởi nhiều lý do  nhưng phổ biến nhất vẫn là do ý thức của người dân. Đặc biệt, từ ngày 1/8/2014, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 74/2014 về việc bãi bỏ quy định chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng lệ phí cấp giấy phép thực hiện quảng cáo. Vì vậy, nhiều người đã lợi dụng sơ hở này để tự do đặt biển quảng cáo mà không qua cơ quan giám sát, chính vì thế mới xảy ra tình trạng quảng cáo ồ ạt, “loạn” quảng cáo như hiện nay. Bên cạnh đó, công tác phổ biến, triển khai thực hiện Luật Quảng cáo đến các tổ chức, cá nhân trong địa bàn quản lý ở các cơ sở còn hạn chế. Như vậy, đồng nghĩa với việc Luật Quảng cáo treo chứ chưa thực sự đi vào thực tế. Hơn nữa, việc thực hiện quy hoạch quảng cáo ngoài trời cần phải dựa trên cơ sở quy hoạch ở các lĩnh vực khác nhau như: giao thông, xây dựng, đô thị, các khu kinh tế, KCN…

 

Để chấn chỉnh triệt để, đưa các hoạt động quảng cáo ngoài trời vào nề nếp rất cần có một quy hoạch cụ thể về cơ sở hạ tầng cho loại hình quảng cáo này. Đồng thời quá trình đầu tư khai thác cần phải tuân thủ theo phương án quy hoạch.  Việc xử lý biển quảng cáo ngoài trời sai quy định cần sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành và chính quyền ở địa phương. Thiết nghĩ, việc giao trách nhiệm quản lý, xử lý vi phạm cụ thể cho UBND các phường, xã, thị trấn cũng là một cách làm hữu hiệu...

 

 

                                                                     Hoàng Thảo (TTV)

 

                                                                                       

 

 

 

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục