Trạm bơm nước tại xóm Đồng Ngoài, xã Vĩnh Tiến hiện nay trở thành trại gà.

Trạm bơm nước tại xóm Đồng Ngoài, xã Vĩnh Tiến hiện nay trở thành trại gà.

(HBĐT) - Cuối tháng 10, nhiều hộ dân xóm Đồng Ngoài, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) lo lắng vì sắp bước vào mùa cao điểm thiếu nước sinh hoạt. Chủ tịch MTTQ xã Nguyễn Trọng Thủy đưa chúng tôi đến Đội 2, nơi hơn 70 hộ liên tục “khát” nước từ khoảng tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Ông Bùi Văn Dự nhà ở ngay đầu xóm chia sẻ: Dân ở đây có câu “Đồng Ngoài đá cạn”, nghĩa là rất hiếm nước.

 

Gia đình đã đào đến 4 cái giếng sâu hơn 10 m nhưng đều phải lấp đi vì không có nước. Bí quá đành ra sát bờ suối cách nhà khoảng 200 m đào giếng và mua ống nhựa bơm nước về sử dụng. Song vào mùa khô, nước suối cạn kiệt, giếng cũng không còn giọt nước nào. Khi đó, gia đình có 6 người gần như phải cử một người chuyên đi gánh nước ở Đội 3, cách hơn 500 m về dùng, mỗi ngày cũng đến cả 10 chuyến. Mọi sinh hoạt đều phải tiết kiệm. Nước sinh hoạt chưa đủ nên cũng không trồng được rau ăn.

 

Gia đình bà Bùi Thị Kim ở bên cạnh còn nguyên cái giếng sâu 15 m nhưng trơ đáy. Bà quây tấm bạt, xung quanh cắm cọc tre để làm bể chứa và ngày nào cũng phải cử người đi gánh nước. Bà Kim tâm sự: Hôm nào chỉ có người già, trẻ con ở nhà không đi gánh được, đến giờ nấu cơm vội sang hàng xóm xin gáo nước về nấu, không dám xin để rửa bát vì họ cũng phải đi gánh. Năm 2006, các xóm vui mừng vì được đầu tư công trình cấp nước sinh hoạt tập trung. Đáng buồn là niềm vui chỉ kéo dài được vài tháng, sau đó, đường điện bị kẻ gian cắt trộm và cơn lũ năm 2007 làm hư hỏng đường ống dẫn nước. Từ đó đến nay, chúng tôi quay lại cảnh khốn đốn vì “khát” nước và chua xót nhìn công trình tiền tỉ nằm phơi nắng, mưa, dần hoang phế.

 

Từ Đội 2 nhìn ra giữa cánh đồng, trạm bơm và hàng cột điện, dấu tích của công trình cấp nước sinh hoạt trên 3 tỉ đồng vẫn còn đó. Chỉ có điều, trạm bơm đã trở thành trại gà, còn hàng cột điện không có dây. Bể chứa nước trên đồi cũng khô khốc. Đồng chí Bùi Đức Tân, Chủ tịch UBND xã cho biết: Năm 2006, từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia NS &VSMTNT, xã được đầu tư xây dựng công trình cấp nước tập trung đặt tại xóm Đồng Ngoài với kinh phí trên 3 tỉ đồng. Hệ thống giếng khoan qua trạm bơm đưa lên bể chứa, lọc và cung cấp về các xóm. Đến giữa năm 2007, công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng, cung cấp nước cho các xóm Đồng Ngoài, Đầm Rừng, Vó Cối, Thao Cả. Người dân mong mỏi bấy lâu nhưng chỉ sau vài tháng, hệ thống dây điện phục vụ cho trạm bơm dài gần 1.000 m đã bị kẻ gian cắt trộm 10 m. Đến tháng 10/2007, cơn bão số 5 đã cuốn trôi vài chục mét đường ống dẫn nước 150 mm. Công trình nước sinh hoạt tập trung từ đó không còn hoạt động. Xã đã báo cáo tình hình, hiện trạng lên cấp trên và đề nghị hỗ trợ nhưng đã 7 năm, công trình dường như bị lãng quên và bỏ hoang. Hệ thống dây điện do không còn hoạt động bị cắt trộm, xã sợ mất nốt nên phải thu về cất vào kho. Hiện nay, ống nước ở các điểm lộ thiên cũng đã bị cắt, thậm chí, một số đoạn ống ngầm dưới đất cũng bị đào mất.

 

Thiếu nước, có những hộ thuộc các xóm Đầm Rừng, Đồng Ngoài phải bơm nước từ suối về dùng, không qua lắng lọc, xử lý. Cùng với tình trạng canh tác sử dụng thuốc BVTV ngày càng nhiều là nguy cơ mất vệ sinh, an toàn nguồn nước, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Trong khi đó, người dân cũng chỉ biết nhìn công trình, tiền của Nhà nước bị lãng phí, chìm dần vào lãng quên.

 

 

         

                                                                                   Cẩm lệ

 

 

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục