Công ty May SMA Việt - Hàn có trụ sở tại phường Chăm Mát (TPHB) đã trang bị đầy đủ khẩu trang nhưng nhiều công nhân không đeo.

Công ty May SMA Việt - Hàn có trụ sở tại phường Chăm Mát (TPHB) đã trang bị đầy đủ khẩu trang nhưng nhiều công nhân không đeo.

(HBĐT) - Theo số liệu của Sở LĐ-TB&XH, từ đầu năm đến nay, tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh xảy ra 4 vụ tai nạn lao động, làm 4 người chết, 2 người bị thương. So với năm 2013, số vụ và số người chết đều giảm. Song điều này không có nghĩa là những thiếu sót trong công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) được khắc phục nghiêm túc. Giảm số vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp một cách bền vững vẫn còn là vấn đề khó khi nhìn vào các số liệu kiểm tra thực tế tại các doanh nghiệp.

 

Tháng 7/2014, Thanh tra Sở LĐ-TB&XH đã kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại 19 doanh nghiệp, gồm các loại hình: khai thác khoáng sản 9 doanh nghiệp, sản xuất gạch 1 doanh nghiệp, chế biến nông - lâm sản 5 doanh nghiệp, lĩnh vực khác 4 doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đều có quy mô nhỏ, lực lượng lao động ít, dao động từ 9 - 137 người. Bộ máy điều hành gọn nhẹ, cán bộ quản lý đều kiêm nhiệm. Đồng chí Lương Bá Khiêm, Chánh Thanh tra Sở cho biết: Cán bộ phụ trách công tác ATVSLĐ của các doanh nghiệp được kiểm tra đa số không có trình độ chuyên ngành. Việc tiếp cận chính sách, pháp luật của chủ doanh nghiệp chủ yếu do tự phát, theo kinh nghiệm. 18/19 doanh nghiệp đang hoạt động, sử dụng 556 lao động làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Tuy nhiên, toàn bộ số lao động trên chưa được huấn luyện ATVSLĐ theo Thông tư số 27, ngày 18/10/2013 của Bộ LĐ-TB&XH. 16 doanh nghiệp sử dụng 67 thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động nhưng mới chỉ có 26 thiết bị, chiếm xấp xỉ 39% được kiểm định. 6 doanh nghiệp chưa xây dựng nội quy, quy trình vận hành các loại máy, thiết bị, biện pháp làm việc an toàn, đảm bảo vệ sinh và không treo tại vị trí máy làm việc. Chỉ có 10 doanh nghiệp lập kế hoạch công tác bảo hộ lao động tại cơ sở nhưng nội dung không sát với tình hình thực tế, chỉ mang tính chất đối phó. Việc trang bị phương tiện bảo hộ cá nhân cho người lao động được thực hiện nhưng chưa đầy đủ chủng loại theo các ngành nghề đã quy định, chỉ tập trung ở một số loại như: quần, áo bảo hộ, giày, găng tay, mũ, khẩu trang. Trong khi đó, ý thức tự bảo vệ của người lao động chưa cao, nhiều người không đeo, mặc bảo hộ. 12 doanh nghiệp chưa khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Duy nhất 1 doanh nghiệp đo kiểm tra môi trường lao động. Nhiều đơn vị còn nhầm lẫn giữa đo kiểm tra, đánh giá tác động môi trường và đo kiểm môi trường lao động. Thanh tra Sở đã ra QĐ xử phạt 1 doanh nghiệp. Tại biên bản làm việc với các doanh nghiệp, đoàn yêu cầu thực hiện các kiến nghị, thiếu sót trong thời hạn từ 30 - 60 ngày.

Nguyên nhân của những tồn tại trên được xác định chủ yếu do việc nắm bắt các quy định pháp luật của doanh nghiệp chưa chủ động. Các quy định mới chưa được thông tin, hướng dẫn kịp thời. Ý thức chấp hành pháp luật lao động của doanh nghiệp chưa cao. Chưa đầu tư kinh phí hợp lý cho công tác ATVSLĐ. Việc xử lý sai phạm doanh nghiệp còn hạn chế. SX-KD của doanh nghiệp gặp khó khăn, một số hoạt động theo mùa vụ. Người lao động chưa có ý thức, tác phong công nghiệp, chưa nhận thức đầy đủ về quyền, nghĩa vụ của mình. Nhiều doanh nghiệp chưa thành lập được tổ chức công đoàn để bảo vệ quyền lợi cho người lao động.  

Cuối tháng 10/2014, qua kiểm tra thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Sở tại các doanh nghiệp cho thấy đã có những chuyển biến. Có doanh nghiệp đã thực hiện được 5/6, 7/8, 6/8, 8/9, 11/12...  kiến nghị. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều doanh nghiệp khắc phục được ít, chỉ thực hiện được 5/11, 5/13, 6/11...  kiến nghị. Cá biệt, có doanh nghiệp không thực hiện. Để việc chấp hành pháp luật lao động tại các doanh nghiệp ngày càng tốt, đi vào nề nếp hơn, đoàn đã kiến nghị đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao hiểu biết pháp luật cho chủ sử dụng và người lao động. Xử lý nghiêm các doanh nghiệp không khắc phục tồn tại, thiếu sót. Các huyện, thành phố nắm bắt tình hình hoạt động và hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp chấp hành quy định.

 

                                                                                Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Bắc Bộ đêm và sáng sớm trời lạnh, Nam Bộ có nơi nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 18/2 đến 20/2, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ; trưa chiều trời nắng, riêng phía Tây Bắc Bộ và khu vực phía Tây của Bắc Trung Bộ từ ngày 20/2 có nơi nắng nóng. Đêm và sáng sớm trời lạnh.

Huyện Lạc Thủy phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 

Ngày 16/2 (mùng 7 tháng Giêng), tại Trường TH&THCS Phú Lão, xã Phú Nghĩa, UBND huyện Lạc Thủy phối hợp Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Giáp Thìn 2024. 

Công ty cổ phần khoáng sản Đồng An Phú xây dựng phương án xử lý hóa chất còn tồn đọng trước ngày 15/3/2024

Ngày 1/2/2024, Báo Hòa Bình số 7035 đăng bài "Nguy cơ ô nhiễm từ những bể hóa chất của Công ty cổ phần khoáng sản đồng An Phú”. Bài báo phản ánh mỏ đồng An Phú tại xã Thạch Yên, huyện Cao Phong đã dừng hoạt động nhưng nhiều bể chứa axit vẫn chưa được xử lý. Tuy đã được che bạt nhưng do tác động của axit, bạt che tạm dần hư hỏng, có nguy cơ tràn bể theo dòng nước ảnh hưởng đến hàng nghìn người dân dưới hạ nguồn.

Thời tiết ngày 16/2: Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 16/2, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.

Huyện Yên Thủy phát động Tết trồng cây xuân Giáp Thìn 2024

Hưởng ứng Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024, ngày 15/2, huyện Yên Thủy tổ chức lễ phát động Tết trồng cây tại Quảng trường 30/4 trung tâm huyện.

Công an tỉnh phát động “Tết trồng cây” xuân Giáp Thìn 

Ngày 15/2, tại Trại tạm giam, Công an tỉnh tổ chức lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục