Bộ phận “một cửa” Sở GT -VT ứng dụng công nghệ tiên tiến tạo điều kiện cho người dân đổi GPLX ô tô vật liệu mới.

Bộ phận “một cửa” Sở GT -VT ứng dụng công nghệ tiên tiến tạo điều kiện cho người dân đổi GPLX ô tô vật liệu mới.

(HBĐT) - Sở GT -VT đang triển khai hướng dẫn của Bộ GT -VT tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người đến đổi giấy phép lái xe (GPLX) vật liệu PET. Ngày 13/11, Bộ trưởng Bộ GT -VT đã ký Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 38, ngày 24/10/2013 về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Theo đó, GPLX bằng giấy bìa phải được chuyển đổi sang GPLX mới bằng vật liệu PET đối với ô tô trước ngày 31/12/2015 thay vì ngày 31/12/2014 như Thông tư 38. Đối với GPLX hạng A4 hoàn thành chuyển đổi trước ngày 31/12/2015. Đối với GPLX các hạng A1, A2, A3 cấp trước năm 2013, chuyển đổi hoàn thành trước ngày 31/12/2016; cấp trước năm 2004, chuyển đổi trước ngày 31/12/2017; cấp trước năm 2007 chuyển đổi trước ngày 31/12/2018; cấp trước năm 2010 chuyển đổi trước ngày 31/12/2019; cấp sau 2010, chuyển đổi trước ngày 31/12/2020.

 

Theo Phó Giám đốc Sở GT -VT Bùi Đức Hậu, toàn tỉnh có 22.559 GPLX cần chuyển đổi. Đến nay, Sở GT -VT đã chuyển đổi được khoảng 40% GPLX ô tô sang vật liệu PET. Cùng với công tác tuyên truyền được chú trọng, để đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu đổi GPLX của nhân dân bảo đảm nhanh chóng, thuận tiện, Sở GT -VT đã quán triệt cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận “một cửa” nâng cao tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ, tuyệt đối không được gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực đối với người dân làm các thủ tục cấp đổi GPLX. Sở GT -VT đã đầu tư cơ sở vật chất, trang bị ứng dụng các phần miềm tiến tiến, hữu dụng, niêm yết công khai thủ tục trên trang web và bộ phận “một cửa”.  “Bộ phận một cửa” Sở GT -VT tiếp nhận hồ sơ, GPLX và trả kết quả các ngày trong tuần (trừ  chủ nhật, ngày lễ, tết). Sở có phương án bố trí làm việc thêm vào các ngày chủ nhật khi nhu cầu người dân đến làm thủ tục đổi GPLX. Đối với các trường hợp đã có hạng cấp GPLX không thời hạn, GPLX hạng A4, khi đến làm thủ tục đổi GPLX ô tô các hạng, bộ phận “một cửa” của Sở sẽ hướng dẫn các thủ tục cần thiết để ghép chung các hạng GPLX trên cùng một GPLX vật liệu PET nhằm tiết kiệm chi phí cho người dân, không phải đi lại nhiều lần.

 

Phó Giám đốc Sở GT -VT Bùi Đức Hậu cho biết: Người dân ở Hòa Bình hoặc tất cả các địa phương khác có thể làm thủ tục đổi GPLX sang vật liệu PET tại bộ phận “một cửa” mà không phải về tận nơi cấp. Thời hạn cấp đổi trong trường hợp này cũng không quá 5 ngày. 90% dữ liệu GPLX đã cập nhật trên toàn quốc nên chỉ cần đăng nhập là có thể kiểm tra được toàn bộ thông tin về người cấp đổi. Về thủ tục hồ sơ, người đổi GPLX cần mang theo bản chính hồ sơ gốc GPLX, bản chính kèm bản sao GPLX, chứng minh nhân dân; lệ phí cấp đổi 135.000 đồng / GPLX. Riêng đối với giấy chứng nhận sức khỏe phần do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp đáp ứng với yêu cầu của Bộ Y tế, tại Hòa Bình có 2 cơ sở là Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Phòng khám đa khoa SEPEN TRUNG tại đường Trần Hưng Đạo, TP Hòa Bình. Sở GT -VT đã phối hợp với Bưu điện tỉnh triển khai dịch vụ chuyển bưu phẩm làm thủ tục đổi GPLX cho người dân ở xa nhằm giảm chi phí và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở xã đổi GPLX vật liệu mới.

 

Sở GT -VT cũng tăng cường chỉ đạo bộ phận “một cửa” thực hiện đúng trình tự, thủ tục hồ sơ, GPLX đối với các trường hợp đổi GPLX. Không tiếp nhận đối với các trường hợp nộp hồ sơ, đổi GPLX qua trung gian. Khi phát hiện các trường hợp người đến đổi GPLX cố tình gian dối, làm sai lệch các thông tin về hồ sơ, GPLX để được đổi GPLX mới hoặc phát hiện các trường hợp hồ sơ, GPLX giả thì kiên quyết thu hồi ngay và xử lý theo quy định.

 

 

 

                  

                                                                              Lê chung

 

 

Các tin khác


Hồi âm sau bài báo “Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường”

(HBĐT) - Vừa qua, nhận được thông tin phản ánh của người dân các khu dân cư ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) về tình trạng nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường, phóng viên Báo Hòa Bình đã về địa phương tìm hiểu, nắm bắt sự việc. Ngày 14/9/2023, Báo Hòa Bình đăng tải bài phản ánh trên Báo Hòa Bình và Báo Hòa Bình điện tử (baohoabinh.com.vn).

Kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Ngày 19/9, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã kiểm tra hiện trường khu vực sạt lở do ảnh hưởng của mưa lớn vào tháng 8/2023, tại khu tái định cư Bưa Cốc, xã Nánh Nghê (Đà Bắc).

Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục