Bộ phận “một cửa” Sở GT -VT ứng dụng công nghệ tiên tiến tạo điều kiện cho người dân đổi GPLX ô tô vật liệu mới.

Bộ phận “một cửa” Sở GT -VT ứng dụng công nghệ tiên tiến tạo điều kiện cho người dân đổi GPLX ô tô vật liệu mới.

(HBĐT) - Sở GT -VT đang triển khai hướng dẫn của Bộ GT -VT tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người đến đổi giấy phép lái xe (GPLX) vật liệu PET. Ngày 13/11, Bộ trưởng Bộ GT -VT đã ký Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 38, ngày 24/10/2013 về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Theo đó, GPLX bằng giấy bìa phải được chuyển đổi sang GPLX mới bằng vật liệu PET đối với ô tô trước ngày 31/12/2015 thay vì ngày 31/12/2014 như Thông tư 38. Đối với GPLX hạng A4 hoàn thành chuyển đổi trước ngày 31/12/2015. Đối với GPLX các hạng A1, A2, A3 cấp trước năm 2013, chuyển đổi hoàn thành trước ngày 31/12/2016; cấp trước năm 2004, chuyển đổi trước ngày 31/12/2017; cấp trước năm 2007 chuyển đổi trước ngày 31/12/2018; cấp trước năm 2010 chuyển đổi trước ngày 31/12/2019; cấp sau 2010, chuyển đổi trước ngày 31/12/2020.

 

Theo Phó Giám đốc Sở GT -VT Bùi Đức Hậu, toàn tỉnh có 22.559 GPLX cần chuyển đổi. Đến nay, Sở GT -VT đã chuyển đổi được khoảng 40% GPLX ô tô sang vật liệu PET. Cùng với công tác tuyên truyền được chú trọng, để đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu đổi GPLX của nhân dân bảo đảm nhanh chóng, thuận tiện, Sở GT -VT đã quán triệt cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận “một cửa” nâng cao tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ, tuyệt đối không được gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực đối với người dân làm các thủ tục cấp đổi GPLX. Sở GT -VT đã đầu tư cơ sở vật chất, trang bị ứng dụng các phần miềm tiến tiến, hữu dụng, niêm yết công khai thủ tục trên trang web và bộ phận “một cửa”.  “Bộ phận một cửa” Sở GT -VT tiếp nhận hồ sơ, GPLX và trả kết quả các ngày trong tuần (trừ  chủ nhật, ngày lễ, tết). Sở có phương án bố trí làm việc thêm vào các ngày chủ nhật khi nhu cầu người dân đến làm thủ tục đổi GPLX. Đối với các trường hợp đã có hạng cấp GPLX không thời hạn, GPLX hạng A4, khi đến làm thủ tục đổi GPLX ô tô các hạng, bộ phận “một cửa” của Sở sẽ hướng dẫn các thủ tục cần thiết để ghép chung các hạng GPLX trên cùng một GPLX vật liệu PET nhằm tiết kiệm chi phí cho người dân, không phải đi lại nhiều lần.

 

Phó Giám đốc Sở GT -VT Bùi Đức Hậu cho biết: Người dân ở Hòa Bình hoặc tất cả các địa phương khác có thể làm thủ tục đổi GPLX sang vật liệu PET tại bộ phận “một cửa” mà không phải về tận nơi cấp. Thời hạn cấp đổi trong trường hợp này cũng không quá 5 ngày. 90% dữ liệu GPLX đã cập nhật trên toàn quốc nên chỉ cần đăng nhập là có thể kiểm tra được toàn bộ thông tin về người cấp đổi. Về thủ tục hồ sơ, người đổi GPLX cần mang theo bản chính hồ sơ gốc GPLX, bản chính kèm bản sao GPLX, chứng minh nhân dân; lệ phí cấp đổi 135.000 đồng / GPLX. Riêng đối với giấy chứng nhận sức khỏe phần do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp đáp ứng với yêu cầu của Bộ Y tế, tại Hòa Bình có 2 cơ sở là Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Phòng khám đa khoa SEPEN TRUNG tại đường Trần Hưng Đạo, TP Hòa Bình. Sở GT -VT đã phối hợp với Bưu điện tỉnh triển khai dịch vụ chuyển bưu phẩm làm thủ tục đổi GPLX cho người dân ở xa nhằm giảm chi phí và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở xã đổi GPLX vật liệu mới.

 

Sở GT -VT cũng tăng cường chỉ đạo bộ phận “một cửa” thực hiện đúng trình tự, thủ tục hồ sơ, GPLX đối với các trường hợp đổi GPLX. Không tiếp nhận đối với các trường hợp nộp hồ sơ, đổi GPLX qua trung gian. Khi phát hiện các trường hợp người đến đổi GPLX cố tình gian dối, làm sai lệch các thông tin về hồ sơ, GPLX để được đổi GPLX mới hoặc phát hiện các trường hợp hồ sơ, GPLX giả thì kiên quyết thu hồi ngay và xử lý theo quy định.

 

 

 

                  

                                                                              Lê chung

 

 

Các tin khác


Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. 

Tăng cường quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023.

Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng

Sáng 16/3, tại thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng" - nội dung luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cả nước.

Bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức lễ bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu công nghiệp bờ trái Sông Đà

(HBĐT) - Ngày 14/3, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho 21 doanh nghiệp tại KCN bờ trái Sông Đà. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục