Phụ nữ chi hội xóm Độc Lập, xã Hợp Thịnh  tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Phụ nữ chi hội xóm Độc Lập, xã Hợp Thịnh tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm.

(HBĐT) - Năm nay, huyện Kỳ Sơn đã lựa chọn xã Hợp Thịnh để thực hiện điểm mô hình “Dân vận khéo trong xây dựng mái nhà xanh 3 sạch”. Sau gần 1 năm triển khai, mô hình đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận và đang từng bước được nhân rộng ra toàn huyện.

 

Đồng chí Phạm Thị Tuyết, Chủ tịch Hội PN xã Hợp Thịnh cho biết: Việc triển khai mô hình dân vận khéo trong xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch” đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của các cấp, ngành, đặc biệt là sự hưởng ứng của toàn hội viên phụ nữ trong xã. Thông qua các hình thức tuyên truyền, vận động, Hội PN đã thành lập được nhiều mô hình, CLB hoạt động hiệu quả. Việc thực hiện mô hình “Dân vận khéo trong xây dựng mái nhà xanh” đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ bảo vệ môi trường, sống thân thiện với môi trường và thiên nhiên; giảm ô nhiễm môi trường, cùng toàn dân xây dựng cộng đồng xanh và phát triển bền vững.

 

Cụ thể, thực hiện mô hình “Dân vận khéo trong xây dựng mái nhà xanh”, Hội PN xã đã tổ chức chỉnh trang nhà cửa làm điểm tại chi hội phụ nữ xóm Độc Lập, qua khảo sát cho thấy, đã có 43/50 gia đình hội viên đạt từ 8 tiêu chí. Hội PN xã cũng đã triển khai làm điểm xử lý rác thải tại nhà chi hội Giếng II với 100% hộ hội viên xây hố xử lý rác thải sinh hoạt, dự kiến mô hình này sẽ nhân rộng ra 13 chi hội vào năm 2015. Các chi hội cũng đã duy trì đoạn đường phụ nữ tự quản, thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

 

Đặc biệt, Hội PN xã đã vận động hội viên hiến đất để nâng cấp và mở rộng đường giao thông nội đồng với gần 10.000 m2 đất, đóng góp tiền và ngày công trị giá hơn 80 triệu đồng. Tiêu biểu như gia đình hội viên Đặng Thị Sách (chi hội xóm Trung Thành A), Đinh Thị Vinh (chi hội xóm Đồng Hương)…

 

Đồng chí Chủ tịch Hội PN xã cho biết thêm: Thực hiện chủ trương của Đảng về xây dựng NTM, Hội PN xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động hội viên chỉnh trang nhà cửa, làm đẹp nơi ở; xây dựng các công trình phụ trợ, mua sắm các phương tiện phục vụ sản xuất như máy cày, bừa, tuốt lúa. Cụ thể như đã cải tạo, xây mới 180 nhà ở, gần 15.000 m2 cổng, ngõ, tường rào, xây mới và nâng cấp 856 nhà tiêu hợp vệ sinh, 563 giếng khơi, 55 giếng khoan, 203 bể chứa nước mưa, 45 bể biôga phù hợp với chuẩn mới. Trong đó, Hội PN xã đã phát động xây dựng phong trào nhóm tiết kiệm giúp xây nhà tiêu hợp vệ sinh được 12 nhà tiêu với tổng số tiền 24 triệu đồng. Hội PN xã cũng đã vận động hội viên làm cống thoát nước tại 12 xóm dài 2.260 m.

 

Toàn xã có 745 hội viên tham gia CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, đến nay đã có 585 gia đình hội viên (chiếm 79%) đạt 8/8 tiêu chí 5 không 3 sạch. Đặc biệt, qua thực hiện mô hình “Mái nhà 5 không, 3 sạch” đã có nhiều chi hội thực hiện tốt như: chi hội Hải Cao, Giếng 2, Độc Lập, Tôm, Trung Thành, Tân Thịnh. Kết quả thực hiện 6/19 tiêu chí do Hội PN phát động đã đạt được 4/16 tiêu chí.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, đồng chí Chủ tịch Hội PN xã cũng đã thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại trong thực hiện điểm mô hình “Dân vận khéo về xây dựng mái nhà xanh” như: việc thực hiện mô hình ở một số chi hội vẫn còn chung chung, mang tính hình thức, công tác tuyên truyền chưa thường xuyên liên tục; sự phối hợp giữa các chi hội và các đoàn thể khác trong xóm còn hạn chế...

 

 

 

                                                                       Dương Liễu

 

 

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Ách tắc nhiều tuyến giao thông trong tỉnh do mưa lũ

(HBĐT) - Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, do ảnh hưởng của mưa lớn, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa và mưa to. Trong đó, các huyện: Đà Bắc, Tân Lạc và thành phố Hòa Bình có mưa to với lượng mưa từ 133 - 169mm.

Thời tiết ngày 28/9: Mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/9, khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Nam Sơn La, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20 – 50 mm, có nơi trên 80 mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục