Phụ nữ chi hội xóm Độc Lập, xã Hợp Thịnh  tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Phụ nữ chi hội xóm Độc Lập, xã Hợp Thịnh tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm.

(HBĐT) - Năm nay, huyện Kỳ Sơn đã lựa chọn xã Hợp Thịnh để thực hiện điểm mô hình “Dân vận khéo trong xây dựng mái nhà xanh 3 sạch”. Sau gần 1 năm triển khai, mô hình đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận và đang từng bước được nhân rộng ra toàn huyện.

 

Đồng chí Phạm Thị Tuyết, Chủ tịch Hội PN xã Hợp Thịnh cho biết: Việc triển khai mô hình dân vận khéo trong xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch” đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của các cấp, ngành, đặc biệt là sự hưởng ứng của toàn hội viên phụ nữ trong xã. Thông qua các hình thức tuyên truyền, vận động, Hội PN đã thành lập được nhiều mô hình, CLB hoạt động hiệu quả. Việc thực hiện mô hình “Dân vận khéo trong xây dựng mái nhà xanh” đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ bảo vệ môi trường, sống thân thiện với môi trường và thiên nhiên; giảm ô nhiễm môi trường, cùng toàn dân xây dựng cộng đồng xanh và phát triển bền vững.

 

Cụ thể, thực hiện mô hình “Dân vận khéo trong xây dựng mái nhà xanh”, Hội PN xã đã tổ chức chỉnh trang nhà cửa làm điểm tại chi hội phụ nữ xóm Độc Lập, qua khảo sát cho thấy, đã có 43/50 gia đình hội viên đạt từ 8 tiêu chí. Hội PN xã cũng đã triển khai làm điểm xử lý rác thải tại nhà chi hội Giếng II với 100% hộ hội viên xây hố xử lý rác thải sinh hoạt, dự kiến mô hình này sẽ nhân rộng ra 13 chi hội vào năm 2015. Các chi hội cũng đã duy trì đoạn đường phụ nữ tự quản, thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

 

Đặc biệt, Hội PN xã đã vận động hội viên hiến đất để nâng cấp và mở rộng đường giao thông nội đồng với gần 10.000 m2 đất, đóng góp tiền và ngày công trị giá hơn 80 triệu đồng. Tiêu biểu như gia đình hội viên Đặng Thị Sách (chi hội xóm Trung Thành A), Đinh Thị Vinh (chi hội xóm Đồng Hương)…

 

Đồng chí Chủ tịch Hội PN xã cho biết thêm: Thực hiện chủ trương của Đảng về xây dựng NTM, Hội PN xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động hội viên chỉnh trang nhà cửa, làm đẹp nơi ở; xây dựng các công trình phụ trợ, mua sắm các phương tiện phục vụ sản xuất như máy cày, bừa, tuốt lúa. Cụ thể như đã cải tạo, xây mới 180 nhà ở, gần 15.000 m2 cổng, ngõ, tường rào, xây mới và nâng cấp 856 nhà tiêu hợp vệ sinh, 563 giếng khơi, 55 giếng khoan, 203 bể chứa nước mưa, 45 bể biôga phù hợp với chuẩn mới. Trong đó, Hội PN xã đã phát động xây dựng phong trào nhóm tiết kiệm giúp xây nhà tiêu hợp vệ sinh được 12 nhà tiêu với tổng số tiền 24 triệu đồng. Hội PN xã cũng đã vận động hội viên làm cống thoát nước tại 12 xóm dài 2.260 m.

 

Toàn xã có 745 hội viên tham gia CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, đến nay đã có 585 gia đình hội viên (chiếm 79%) đạt 8/8 tiêu chí 5 không 3 sạch. Đặc biệt, qua thực hiện mô hình “Mái nhà 5 không, 3 sạch” đã có nhiều chi hội thực hiện tốt như: chi hội Hải Cao, Giếng 2, Độc Lập, Tôm, Trung Thành, Tân Thịnh. Kết quả thực hiện 6/19 tiêu chí do Hội PN phát động đã đạt được 4/16 tiêu chí.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, đồng chí Chủ tịch Hội PN xã cũng đã thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại trong thực hiện điểm mô hình “Dân vận khéo về xây dựng mái nhà xanh” như: việc thực hiện mô hình ở một số chi hội vẫn còn chung chung, mang tính hình thức, công tác tuyên truyền chưa thường xuyên liên tục; sự phối hợp giữa các chi hội và các đoàn thể khác trong xóm còn hạn chế...

 

 

 

                                                                       Dương Liễu

 

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục