Huyện Mai Châu xây dựng được 24,5 km đường băng trắng cản lửa các xã phía Tây Nam của huyện. Ảnh: Nhân dân xã Cun Pheo (Mai Châu) duy tu hệ thống đường băng cản lửa giáp ranh với xã Xuân Nha (Mộc Châu, Sơn La).

Huyện Mai Châu xây dựng được 24,5 km đường băng trắng cản lửa các xã phía Tây Nam của huyện. Ảnh: Nhân dân xã Cun Pheo (Mai Châu) duy tu hệ thống đường băng cản lửa giáp ranh với xã Xuân Nha (Mộc Châu, Sơn La).

(HBĐT) - Mai Châu là huyện vùng cao, hầu hết các xã và thị trấn đều có rừng, diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm tới 80% tổng diện tích tự nhiên, trong đó, diện tích rừng tự nhiên 29.269,4 ha, rừng trồng 5.787,2 ha. Huyện Mai Châu có địa hình phức tạp, độ dốc lớn, nhiều khu vực tiếp giáp với các tỉnh bạn, trên địa bàn có nhiều xã vẫn còn rừng tự nhiên, nhất là các xã nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò, một số xã vùng cao như Phù Bin, Noong Luông.

 

Trong khi đó, cuộc sống người dân chủ yếu là sản xuất nông - lâm nghiệp, còn nhiều khó khăn đã tạo nên sức ép cho công tác quản lý, bảo vệ rừng của huyện Mai Châu.  Nhiều năm nay, huyện đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao hiệu quả công tác quản lý và bảo vệ rừng, trong đã tạo được kết quả cao trong công tác phối hợp, đổi mới hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức cấp hành pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR, góp phần quan trọng duy trì mật độ che phủ rừng 62,7%, cao nhất tỉnh. Đồng chí Hà Ngọc Lai, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Mai Châu cho biết:  Hạt kiểm lâm đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện đẩy đủ các phương án bảo vệ rừng của ngành sát với điều kiện thực tế. Công tác tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật được đổi mới. Các hình thức tuyên truyền được lồng ghép vào các cuộc họp, hội nghị ở xóm, bản, KDC thường xuyên được tổ chức. Thời gian qua, Hạt kiểm lâm thường xuyên phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng các xã tổ chức tuyên tuyên các văn bản pháp luật về quản lý và bảo vệ rừng, PCCCR bằng hình thức sân khấu hóa, nội dung được cơ cấu các tiết mục, tiểu phẩm, thi tìm hiểu pháp luật thông qua các câu hỏi, tiểu phẩm, thi hùng biện mang lại hiệu quả rõ rệt. Từ đầu năm đến nay, huyện đã tổ chức tuyên tuyền theo hình thức sân khấu hóa tại 3 xã là Nà Mèo, Nà Phòn và Ba Khan. Hình thức tuyên truyền này đã lôi cuốn không chỉ các đội dự thi mà còn thu hút đông đảo người dân tham gia theo dõi, góp phần phổ biến các quy định của pháp luật trong quán lý, bảo vệ rừng, nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư về công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR. Ngoài ra, lực lượng kiểm lâm địa bàn cũng thường xuyên tổ chức các buổi tuyên tuyền tại cơ sở gắn với các thiết bị hình ảnh trực quan, sinh động dễ hiểu, đã thu hút sự quan tâm của người dân các xã, thị trấn. Đến nay, huyện Mai Châu đã tổ chức tuyên truyền cho khoảng 16000 lượt người dân các quy định về quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR.

 

Huyện Mai Châu cũng đã duy trì tốt công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng ở trong và ngoài để triển khai các phương án bảo vệ rừng, PCCCR. Cụ thể đã duy trì các hội nghị giao ban, trao đổi thông tin phối hợp thực hiện các phương án quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR giữa hạt kiểm lâm huyện với lực lượng chức năng của tỉnh bạn, các xã vùng giáp ranh của ba huyện là Quan Hóa (Thanh Hóa), Vân Hồ (Sơn La) và Mai Châu. Huyện Mai Châu cũng xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa ba lực lượng là kiểm lâm, quân sự và công an thực hiện công tác giữ gìn ANCT- TTATXH và quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR. Qua đó đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời xử lý và ngăn chặn hiện tượng xâm hại tài nguyên rừng trên địa bàn theo quy định của pháp luật. Huyện Mai Châu đang chỉ đạo các xã, thị trấn kiện toàn các phương án PCCCR, củng cố 148 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng với trên 900 người tiam gia để tổ chức công tác tuyên truyền và triển khai các biện pháp quản lý bảo vệ rừng, PCCCR mùa khô năm nay. Đặc biệt, tham mưu cho cấp ủy chính quyền 4 xã phía Tây Nam là Mai Hịch, Xăm Khòe, Piềng Vế, Cun Pheo phát dọn và 24,5 km đường băng trắng cản lửa, giảm nguy cơ lửa rừng lan san từ các khu vực giáp ranh trong thời kỳ cao điểm cháy rừng- Hạt trưởng hạt Kiểm lâm Khà Ngọc Lai cho biết.

                                                                                               

 

                                                                               Lê Chung

           

 

 

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục