Huyện Mai Châu xây dựng được 24,5 km đường băng trắng cản lửa các xã phía Tây Nam của huyện. Ảnh: Nhân dân xã Cun Pheo (Mai Châu) duy tu hệ thống đường băng cản lửa giáp ranh với xã Xuân Nha (Mộc Châu, Sơn La).

Huyện Mai Châu xây dựng được 24,5 km đường băng trắng cản lửa các xã phía Tây Nam của huyện. Ảnh: Nhân dân xã Cun Pheo (Mai Châu) duy tu hệ thống đường băng cản lửa giáp ranh với xã Xuân Nha (Mộc Châu, Sơn La).

(HBĐT) - Mai Châu là huyện vùng cao, hầu hết các xã và thị trấn đều có rừng, diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm tới 80% tổng diện tích tự nhiên, trong đó, diện tích rừng tự nhiên 29.269,4 ha, rừng trồng 5.787,2 ha. Huyện Mai Châu có địa hình phức tạp, độ dốc lớn, nhiều khu vực tiếp giáp với các tỉnh bạn, trên địa bàn có nhiều xã vẫn còn rừng tự nhiên, nhất là các xã nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò, một số xã vùng cao như Phù Bin, Noong Luông.

 

Trong khi đó, cuộc sống người dân chủ yếu là sản xuất nông - lâm nghiệp, còn nhiều khó khăn đã tạo nên sức ép cho công tác quản lý, bảo vệ rừng của huyện Mai Châu.  Nhiều năm nay, huyện đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao hiệu quả công tác quản lý và bảo vệ rừng, trong đã tạo được kết quả cao trong công tác phối hợp, đổi mới hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức cấp hành pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR, góp phần quan trọng duy trì mật độ che phủ rừng 62,7%, cao nhất tỉnh. Đồng chí Hà Ngọc Lai, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Mai Châu cho biết:  Hạt kiểm lâm đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện đẩy đủ các phương án bảo vệ rừng của ngành sát với điều kiện thực tế. Công tác tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật được đổi mới. Các hình thức tuyên truyền được lồng ghép vào các cuộc họp, hội nghị ở xóm, bản, KDC thường xuyên được tổ chức. Thời gian qua, Hạt kiểm lâm thường xuyên phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng các xã tổ chức tuyên tuyên các văn bản pháp luật về quản lý và bảo vệ rừng, PCCCR bằng hình thức sân khấu hóa, nội dung được cơ cấu các tiết mục, tiểu phẩm, thi tìm hiểu pháp luật thông qua các câu hỏi, tiểu phẩm, thi hùng biện mang lại hiệu quả rõ rệt. Từ đầu năm đến nay, huyện đã tổ chức tuyên tuyền theo hình thức sân khấu hóa tại 3 xã là Nà Mèo, Nà Phòn và Ba Khan. Hình thức tuyên truyền này đã lôi cuốn không chỉ các đội dự thi mà còn thu hút đông đảo người dân tham gia theo dõi, góp phần phổ biến các quy định của pháp luật trong quán lý, bảo vệ rừng, nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư về công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR. Ngoài ra, lực lượng kiểm lâm địa bàn cũng thường xuyên tổ chức các buổi tuyên tuyền tại cơ sở gắn với các thiết bị hình ảnh trực quan, sinh động dễ hiểu, đã thu hút sự quan tâm của người dân các xã, thị trấn. Đến nay, huyện Mai Châu đã tổ chức tuyên truyền cho khoảng 16000 lượt người dân các quy định về quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR.

 

Huyện Mai Châu cũng đã duy trì tốt công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng ở trong và ngoài để triển khai các phương án bảo vệ rừng, PCCCR. Cụ thể đã duy trì các hội nghị giao ban, trao đổi thông tin phối hợp thực hiện các phương án quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR giữa hạt kiểm lâm huyện với lực lượng chức năng của tỉnh bạn, các xã vùng giáp ranh của ba huyện là Quan Hóa (Thanh Hóa), Vân Hồ (Sơn La) và Mai Châu. Huyện Mai Châu cũng xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa ba lực lượng là kiểm lâm, quân sự và công an thực hiện công tác giữ gìn ANCT- TTATXH và quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR. Qua đó đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời xử lý và ngăn chặn hiện tượng xâm hại tài nguyên rừng trên địa bàn theo quy định của pháp luật. Huyện Mai Châu đang chỉ đạo các xã, thị trấn kiện toàn các phương án PCCCR, củng cố 148 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng với trên 900 người tiam gia để tổ chức công tác tuyên truyền và triển khai các biện pháp quản lý bảo vệ rừng, PCCCR mùa khô năm nay. Đặc biệt, tham mưu cho cấp ủy chính quyền 4 xã phía Tây Nam là Mai Hịch, Xăm Khòe, Piềng Vế, Cun Pheo phát dọn và 24,5 km đường băng trắng cản lửa, giảm nguy cơ lửa rừng lan san từ các khu vực giáp ranh trong thời kỳ cao điểm cháy rừng- Hạt trưởng hạt Kiểm lâm Khà Ngọc Lai cho biết.

                                                                                               

 

                                                                               Lê Chung

           

 

 

 

Các tin khác


Trung Quốc ra mắt điện thoại thông minh sử dụng kết hợp với xe điện

Nio Phone, giá bán từ 890-1.030 USD, có hơn 30 tính năng dành riêng cho ô-tô, có thể giúp lái xe điều khiển ô-tô tự lái đến điểm đỗ, cũng như mở cửa ô-tô ngay cả khi điện thoại đã tắt.

Hồi âm sau bài báo “Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường”

(HBĐT) - Vừa qua, nhận được thông tin phản ánh của người dân các khu dân cư ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) về tình trạng nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường, phóng viên Báo Hòa Bình đã về địa phương tìm hiểu, nắm bắt sự việc. Ngày 14/9/2023, Báo Hòa Bình đăng tải bài phản ánh trên Báo Hòa Bình và Báo Hòa Bình điện tử (baohoabinh.com.vn).

Kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Ngày 19/9, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã kiểm tra hiện trường khu vực sạt lở do ảnh hưởng của mưa lớn vào tháng 8/2023, tại khu tái định cư Bưa Cốc, xã Nánh Nghê (Đà Bắc).

Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục