Cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Tân Lạc và xã Địch Giáo thăm quan mô hình “5 không, 3 sạch” của gia đình hội viên Bùi Thị Căm, xóm Kha, xã Địch Giáo.

Cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Tân Lạc và xã Địch Giáo thăm quan mô hình “5 không, 3 sạch” của gia đình hội viên Bùi Thị Căm, xóm Kha, xã Địch Giáo.

(HBĐT) - Có dịp cùng cán bộ Hội LHPN tỉnh đi thăm các mô hình "5 không, 3 sạch" của các chi hội phụ nữ trong tỉnh, được chứng kiến sự đổi thay trên từng thửa ruộng, con đường, ngôi nhà, ngõ xóm và nét mặt rạng ngời của người dân... Sự đổi thay ấy là kết quả thiết thực từ CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" của Hội LHPN tỉnh triển khai thực hiện từ năm 2009. Với sự triển khai quyết liệt, cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tế, CVĐ đi vào đời sống có chất lượng, hiệu quả, trở thành dấu ấn của Hội cùng các địa phương xây dựng NTM.

 

Thăm quan các mô hình "5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng NTM

 

Đồng chí Đinh Thị Thủy, Trưởng Ban GĐ &XH, Hội LHPN tỉnh sau khi giới thiệu để chúng tôi đi thăm quan các mô hình 5 không, 3 sạch đã không quên nhấn mạnh thêm về mô hình "5 không 3 sạch" của Hội LHPN. Theo đồng chí, mỗi mô hình của một chi hội được lựa chọn thực hiện phù hợp đã trở thành "sản phẩm" chất lượng, hiệu quả của Hội PN trong xây dựng NTM.

 

Đầu tiên, chúng tôi đến thăm mô hình "Góp vốn quay vòng làm nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS)" của chi hội PN xóm Kha, xã Địch Giáo (Tân Lạc). Chị Bùi Thị Hà, Chủ tịch Hội PN xã cho biết: Trước đây, một phần do tập tục lạc hậu, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nên bà con trong làng, xóm không chú trọng đến làm NTHVS. Các công trình vệ sinh thường được dựng tạm bợ mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Từ thực tế trên, năm 2011, Hội PN xã đã xây dựng mô hình với 10 hộ gia đình tham gia. Mỗi hộ đóng góp 100.000 đồng /tháng để hỗ trợ cùng xây dựng NTHVS. Ngoài đóng góp tiền, các hội viên trong chi hội còn đóng góp ngày công, đi lấy cát, sỏi ở suối và phụ xây công trình với gia đình. Sau hơn 3 năm thực hiện đến nay, 100% hộ hội viên trong chi hội đã có NTHVS; 91% hộ hội viên đạt 8 tiêu chí của CVĐ và mô hình này đã được nhân rộng ra các chi hội trong xã với trên 80% hộ có NTHVS. Đặc biệt, từ đây, các hộ hội viên được tuyên truyền, hướng dẫn để hiểu sâu sắc hơn cách thực hiện CVĐ "5 không, 3 sạch", chương trình xây dựng NTM...

 

Cùng với xóm Kha, mô hình "5 không, 3 sạch" của chi hội thôn Rường, xã Trung Bì (Kim Bôi) đã góp vốn xoay vòng giúp nhau mua sắm các vật dụng trong bếp như: bếp gas, chạn bát, kết hợp với thực hiện vận động chị em vệ sinh đường làng, ngõ xóm; hỗ trợ nhau phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, 79,5% hộ đạt 8 tiêu chí của CVĐ; giúp đỡ 8 hội viên thoát nghèo như mô hình Mái nhà xanh của chi hội xóm Giếng II, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) lại được thực hiện với nhiều hoạt động như: vận động mỗi gia đình xây dựng một hố rác thải tại nhà kết hợp với trồng và chăm sóc từ 5 cây xanh trở lên để tạo môi trường trong lành cho không gian sống; tuyên truyền, vận động các hộ gia đình hiến đất làm đường giao thông liên thôn, giao thông nội đồng. Mô hình đã đạt kết quả thiết thực với 100% hộ hội viên có hố xử lý rác thải tại nhà; 9 tập thể, 44 hộ gia đình hiến trên 6.000 m2 đất làm đường giao thông; trên 78% hộ trong chi hội đạt 8 tiêu chí của CVĐ... Ngoài ra còn nhiều mô hình tiêu biểu, thiết thực tại các địa phương đã góp phần khẳng định thương hiệu của Hội PN trong xây dựng NTM tại địa phương.

 

Khẳng định sức lan tỏa từ những mô hình cụ thể, thiết thực

 

CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” được Hội LHPN tỉnh triển khai theo chỉ đạo của T.Ư Hội từ tháng 9/2009. Sau khi xây dựng các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo Hội PN các huyện, thành phố, đơn vị trực thuộc, Hội PN các cấp đã chủ động phối hợp với các ngành để triển khai thực hiện và tập trung xây dựng hàng trăm mô hình các loại tại các cơ sở hội. Việc xây dựng các mô hình được chọn gắn với các tiêu chí xây dựng NTM như: nhà ở dân cư, tỷ lệ hộ nghèo, giáo dục, văn hóa, môi trường, hệ thống chính trị vững mạnh. Các tiêu chí này đã được các cấp Hội PN trong tỉnh tích cực vận động CB -HVPN gương mẫu tham gia, đóng góp công sức, trí tuệ, tiền của (hiến đất) để thực hiện chương trình.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Từ mô hình điểm "5 không, 3 sạch" tại xã Tân Vinh (Lương Sơn) đến nay, toàn tỉnh có 516 mô hình được triển khai, duy trì hoạt động. Nhiều mô hình điển hình như: “Đoạn đường phụ nữ tự quản" (thực hiện theo khu, cụm dân cư), hàng tuần chị em PN vệ sinh tập trung, hàng ngày, hộ gia đình đổ rác đúng nơi, đúng giờ quy định (ở thành phố, thị trấn) hoặc tự làm hố chôn, hủy rác (ở nông thôn); mô hình "5 không, 3 sạch" gắn với bảo vệ hành lang giao thông, bảo vệ môi trường tại thị trấn Mường Khến và mô hình góp vốn xoay vòng giúp nhau làm nhà tiêu hợp vệ sinh tại xã Địch Giáo (Tân Lạc); mô hình Chi hội kiểu mẫu "5 không, 3 sạch, 4 xanh" (Yên Thủy); “Tổ thu gom rác thải" tại KDC (TPHB) và "Mái nhà xanh" huyện Kỳ Sơn... Đặc biệt, với các tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo, hình thức tổ chức sản xuất, Hội PN đã lồng ghép với thực hiện đa dạng các chương trình để xây dựng trên 100 mô hình kinh tế điển hình do phụ nữ làm chủ có thu nhập từ 100 triệu - 2 tỷ đồng /năm như: mô hình chăn nuôi, trồng trọt, dịch vụ...

 

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Vân phấn khởi cho biết thêm: Thực tế cho thấy, các tiêu chí trong CVĐ rất gần gũi, gắn bó với đời sống hội viên nên đã tạo được sức lan toả rộng khắp. Trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, nếu so với phong trào thi đua và 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội có trên 10 nội dung có liên quan. Vì vậy, chương trình xây dựng NTM với phụ nữ là bước nền quan trọng để các hoạt động của Hội ngày càng đi vào chiều sâu, đúng trọng tâm, trọng điểm.

 

CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" là mô hình mới nhưng với những việc làm thiết thực, hiệu quả đã góp phần tích cực giúp hội viên, phụ nữ thay đổi nhận thức, thể hiện tốt vai trò trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc và gánh vác trách nhiệm với xã hội.

 

 

 

                                                                       Hồng Duyên

 

 

 

Các tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục