Từ cuối tháng 7 đến nay, giá xăng dầu giảm 9 lần nhưng giá cước vận tải vẫn “án binh bất động”.

Từ cuối tháng 7 đến nay, giá xăng dầu giảm 9 lần nhưng giá cước vận tải vẫn “án binh bất động”.

(HBĐT) - Từ 11h sáng ngày 7/11 xăng dầu trên toàn quốc tiếp tục được điều chỉnh giảm giá. Kể từ cuối tháng 7 đến nay, đây là lần liên tiếp thứ 9 loại mặt hàng này được giảm giá. Với mức giảm 950 đồng, giá bán lẻ xăng hiện chỉ còn 21.390 đồng/lít; dầu diezen giảm 520 đồng/lít, còn 19.240 đồng/lít; dầu hoả giảm 360 đồng/lít, chỉ còn 19.700 đồng/lít. Như vậy, đến nay, mặt hàng xăng đã giảm là 4.250 đồng/lít; dầu diezen giảm 3.580 đồng/lít, dầu hoả giảm 3.250 đồng/lít. Theo đó, mặt bằng giá xăng dầu trong nước đã giảm sâu nhất trong vòng 2 năm trở lại đây.

 

Tuy giá xăng dầu giảm mạnh, nhưng trên thị trường, giá cả hàng hóa và dịch vụ không có dấu hiệu hạ nhiệt. Thậm chí vào thời điểm giao mùa, nhiều mặt hàng thực phẩm còn có chiều hướng tăng giá. Nghịch lý thị trường đang diễn ra rõ rệt.

 

Dạo qua một số chợ trên địa bàn thành phố Hòa Bình cho thấy giá các loại thực phẩm thiết yếu vẫn giữ nguyên. Đơn cử như, giá rau muống vẫn  8.000 đồng/mớ, bí xanh 10.000 đồng/kg, rau cải 8.000 đồng/kg... Thực phẩm tươi sống thậm chí còn tăng giá, như tôm sú tăng lên 30.000 đồng/kg, lên mức 450.000 đồng/kg, thịt bò loại ngon vẫn ở mức 250.000/kg, mực ống loại ngon từ 180.000 - 200.000 đồng/kg. Đối với mặt hàng gạo, vẫn giữ giá như gạo tám Hải Hậu, tám Điện Biên ở mức 18.000 đồng/kg, gạo Xi dẻo ở mức 14.000 đồng/kg…

 

Trước đây, mỗi lần giá xăng dầu tăng, các doanh nghiệp vận tải ngay lập tức điều chỉnh nâng giá cước. Chủ các doanh nghiệp cho rằng giá nhiên liệu luôn chiếm 40-50% giá thành cước vận tải. Cùng đó, hàng hoá thiết cũng tranh thủ té nước theo mưa. Diễn biến thị trường cho thấy, giá xăng dầu thường được nói đến như thế là nguyên nhân số một trong mọi đợt tăng giá của các chủ phương tiện và thương nhân. Nhưng khi giá xăng dầu hạ sâu như hiện nay, chủ các cửa hàng kinh doanh và chủ các doanh nghiệp vận tải đều lờ tịt đi mối quan hệ SX-KD với tác động của việc tăng hoặc giảm giá xăng dầu.

 

Bà Hà Thị Phương, chủ một cửa bán gạo ở phường Phương Lâm phân bua: "Cước vận chuyển từ các nơi về đến thành phố Hòa Bình vẫn rất cao, nhiều tháng qua chưa hề được điều chỉnh. Cước vận chuyển không giảm thì giá gạo cũng không thể giảm được!".

 

Ông Lê Văn Vinh, chủ cửa hàng bán hải sản ở chợ Tân Thịnh cho biết: "Từ đầu năm đến nay, cước vận chuyển vẫn giữ nguyên. Cước không giảm thì còn lâu giá hải sản mới giảm được. Đang là mùa cưới, lại chuyển sang mùa Đông nên giá tôm sú những ngày gần đây còn tăng mạnh tới hơn 40.000 đồng/kg, từ mức 420.000 lên 450.000 đồng/kg". Tôm cá còn phụ thuộc vào mùa đánh bắt nữa, nên có nhiều hàng thì giá mới giảm được".

 

Gặp gỡ những lái xe ô tô vận tải hàng hóa tất đều có chung ý kiến: Cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông kiểm tra và xử lý gắt gao xe trở quá trọng tải nên không thể giảm giá cước được và họ lờ tịt việc giá xăng dầu đã được giảm tới 9 lần từ tháng 7 đến nay.

 

Đã từ lâu, giá cước taxi trên địa bàn tỉnh đều tính đồng loạt 8.500 đồng giá mở cửa, từ km thứ 2 đến km 30, giá cước dao động từ 11.500-12.000 đồng/km, từ km thứ 31 là 10.000 - 11.000 đồng. Đến nay mức giá này vẫn giữ nguyên. Vào cuối năm 2013 và đầu năm 2014 khi giá xăng dầu tăng, đa số các Công ty, HTX vận tải hành khách trong và ngoài tỉnh  tăng giá vé vào quý I/2014, nhưng đến nay giá vẫn giữ nguyên. Đơn cử như tuyến Hòa Bình – Mỹ Đình, từ đầu năm đến nay vẫn giữ nguyên giá 50.000 đồng/vé; tuyến xe Buýt Hòa Bình – Vũ Lâm (Lạc Sơn) giữ nguyên giá 40.000 đồng/vé. Khi phóng viên tìm hiểu về việc điều chỉnh giảm giá cước, các doanh nghiệp, HTX đều tránh né không muốn đề cập đến hoặc chỉ trả lời lập lờ “sẽ xem xét điều chỉnh giảm”. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng xăng dầu tăng giá thì đột ngột và mức tăng cao, còm khi giảm giá thì lại “Nhỏ giọt” nên phải chờ đợi, nghe ngóng khi giảm giá cước vận tải.

 

 Rõ ràng, trái ngược với mong đợi của người dân, giá cả các loại hàng hoá, dịch vụ trên thị trường vẫn vô tư giữ giá. Trong khi đó, các ngành chức năng đều cho rằng, ngoài một số mặt hàng nhiên liệu như điện, xăng dầu còn do Nhà nước điều tiết, giá cả tất cả các loại hàng hoá dịch vụ là đều theo thị trường nên không thể có mệnh lệnh hành chính yêu cầu giảm được. Dự luận thắc mắc, những bất cập về giá cả giữa việc xăng dầu giảm mạnh và giá các hàng hóa, dịch vụ vẫn “Án binh bất động” liệu có được can thiệp, giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho người dân

 

 

 

                                                                                           Đ.P

 

 

 

 

 

 

Các tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục