Đến năm 2014, việc khai thác, quặng với quy mô nhỏ lẻ vẫn diễn ra tại xã Cuối Hạ (Kim Bôi).

Đến năm 2014, việc khai thác, quặng với quy mô nhỏ lẻ vẫn diễn ra tại xã Cuối Hạ (Kim Bôi).

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 02, ngày 9/1/2012 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về khoáng sản, Chỉ thị số 13, ngày 17/9/2012 của UBND tỉnh về xử lý các dự án khai thác khoáng sản đã được cấp phép nhưng không tổ chức khai thác... ngành TN&MT đã vào cuộc một cách quyết liệt. Tuy nhiên, cho đến nay, việc quản lý tài nguyên khoáng sản vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập.

 

Từ đầu năm đến nay, Sở TN&MT đã báo cáo với UBND tỉnh có ý kiến với Bộ TN&MT xem xét, khoanh định và công bố khu vực có khoáng sản phân tán nhỏ lẻ đối với một số mỏ cấp phép đã hết hạn. Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ quy định về phương pháp tính mức thu tiền, cấp quyền khai thác khoáng sản báo cáo UBND tỉnh ban hành. Triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 76, ngày 11/12/ 2013 của HĐND tỉnh về thông qua quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng 3 loại khoáng sản  làm vật liệu xây dựng thông thường như: đá, sét, cát làm vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014- 2019, tầm nhìn năm 2024. Phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện tốt việc quản lý các hoạt động trong thực hiện dự án sử dụng, khai thác, chế biến, kinh doanh tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh, đồng thời giám sát việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động khai thác khoáng sản. Đã lập các thu tục để đóng cửa một số mỏ khoáng sản đã hết phép như: mỏ antimon tại xã An Bình (Lạc Thủy), mỏ than tại Lỗ Sơn (Tân Lạc). Đồng thời đề xuất hướng xử lý đối với một số dự án khai thác khoáng sản đã cấp phép nhưng không tổ chức khai thác. 10 tháng qua, Sở TN&MT đã thanh, kiểm tra 12 đơn vị khai thác khoáng sản trên địa bàn. Đã tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi 8 giấy phép khoáng sản không hiệu quả, vi phạm các quy định về hoạt động khoáng sản.

 

Khối lượng công việc được thực hiện đảm bảo cả về số đầu việc và chất lượng  công việc, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại,  việc quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.  Nguyên nhân sâu xa là ý thức chấp hành của các DN và cộng đồng, trong hoạt động khai thác khoáng sản chưa cao. Điển hình như việc khai thác than, quặng ở xã Cuối Hạ (Kim Bôi), mặc dù trữ lượng đã gần cạn kiệt, môi trường làm việc của những người trực tiếp ở hầm, lò không an toàn và đã xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nhưng thời gian qua, hoạt động khai thác khoáng sản vẫn diễn ra âm thầm, nhỏ lẻ.  Cho đến nay, huyện Kim Bôi vẫn xuất hiện nhiều điểm khai thác vàng trái phép ở các xã Mỵ Hòa, Bắc Sơn, Nam Thượng... Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng của huyện đã kiểm tra  thu giữ 1 máy xúc, 1 sàng sắt, 3 đầu nổ và phạt hành chính 20 triệu đồng ở huyện Yên Thủy, qua kiểm tra, rà soát các điểm khai thác khoáng sản trên địa bàn, 10 tháng qua đã phát hiện 4 điểm thăm dò, khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép gồm: việc cải tạo đất trái phép tại xóm Đại Đồng, xóm Đồi 1, xã Ngọc Lương; vận chuyển khoáng sản trái phép tại Hồ Bai Cái, xã Đoàn Kết; việc thăm dò than không đúng quy định của Công ty CP khai thác, chế biến khoáng sản NewTop Hòa  Bình tại xóm Bông Bạc, xã Lạc Hưng và huyện đã đình chỉ kịp thời việc khai thác, vận chuyển.

 

Những con số, vụ việc cụ thể được cập nhật từ cơ sở trên địa bàn cho thấy, việc quản lý tài nguyên khoáng sản ở tỉnh ta, phía trước vẫn là thách thức. Ngành TN&MT tỉnh đã đưa ra  một số các giải pháp như: Tạo điều kiện năng lực QLNN về lĩnh vực TN&MT cho cán bộ quản lý, phối hợp với các ngành chức năng tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý hoặc đề xuất xử lý vi phạm pháp luật về khoáng sản theo thẩm quyền, đôn đốc  các  tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản trên địa bàn ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động SX-KD và khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên... Để những giải pháp này thực sự phát huy hiệu quả cần lắm sự hợp tác từ phía những người dân giúp cho các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, xử lý các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.

 

 

 

                                                                          Lam Nguyệt

 

 

Các tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục