Các đại biểu trao đổi, thảo luận tại hội thảo.

Các đại biểu trao đổi, thảo luận tại hội thảo.

(HBĐT) - Ngày 20/11, tại huyện Lạc Thuỷ, Trung tâm thực nghiệm và bảo tồn vật nuôi (Viện Chăn nuôi) phối hợp với UBND huyện Lạc Thuỷ tổ chức hội thảo khoa học “Giới thiệu gà Lạc Thuỷ và nhu cầu phát triển”.

 

Những năm gần đây, nông nghiệp huyện Lạc Thuỷ chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng chăn nuôi, giảm tỷ trọng ngành trồng trọt. Chăn nuôi gia cầm là một trong những thế mạnh của huyện với tổng đàn 514.500 con, trong đó chủ yếu là giống gà địa phương và một số giống gà lai. Đặc biệt, qua đợt tìm kiếm, khảo sát của Viện Chăn nuôi đã phát hiện ra giống gà có ngoại hình khi trưởng thành rất giống với gà Mía (Sơn Tây – Hà Nội) mà địa phương gọi là gà ri. Theo người dân, đây là giống gà bản địa có từ lâu đời tại xã Phú Thành (Lạc Thuỷ) và xã An Phú (Mỹ Đức – Hà Nội). Giống gà này đã và đang được chăn nuôi phổ biến với quy mô hàng trăm con/hộ tại một số xã. Sau phát hiện và thu thập, Viện Chăn nuôi đặt tên cho giống này là gà Lạc Thuỷ.

 

Viện đã tiến hành điều tra, nghiên cứu thực tế tại 50 hộ của các xã Phú Thành, An Bình, An Lạc, Phú Lão, đồng thời tiến hành  nuôi bảo tồn gà Lạc Thuỷ tại Viện Chăn nuôi từ tháng 8/2013 – 11/2014.

 

Tại hội thảo, đại diện Viện Chăn nuôi, phòng NN&PTNT huyện Lạc Thuỷ, đại diện hộ gia đình trực tiếp thực hiện mô hình đã cùng trao đổi, thảo luận về những ưu, nhược điểm, tiềm năng của việc chăn nuôi gà Lạc Thuỷ. Theo đó đã khẳng định, chỉ rõ cơ hội bảo tồn và phát triển giống gà này đã đáp ứng được 3 tiêu chí mà nhu cầu tiêu dùng của xã hội đang cần, đó là: mẫu mã đẹp, chất lượng thịt thơm ngon, kỹ thuật dễ nuôi, có mức đầu tư vừa phải và nuôi được thành hàng hoá…  Từ tính ưu việt này, hội thảo thống nhất đề nghị với chính quyền địa phương đưa chăn nuôi gà Lạc Thuỷ vào mục tiêu phát triển KT – XH của huyện trong những năm tới.

 

 

 

                                                                   P.V

 

 

Các tin khác


Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 13/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07-CĐ/UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục