Hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Khoang U, xã ân Nghĩa (Lạc Sơn) vẫn đang trong giai đoạn thi công dở dang.

Hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Khoang U, xã ân Nghĩa (Lạc Sơn) vẫn đang trong giai đoạn thi công dở dang.

(HBĐT) - Cụm công nghiệp (CCN) Khoang U được huyện Lạc Sơn xác định là một trong những điểm nhấn phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư vào huyện. Tuy nhiên, sau gần 5 năm thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, mới đây, UBND tỉnh đã có quyết định về việc chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật CCN này do Công ty TNHH đầu tư và xây dựng thương mại Mỹ Phong làm chủ đầu tư.

 

CCN Khoang U trên địa bàn xã ân Nghĩa (Lạc Sơn), được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết vào tháng 11/2007. Đến tháng 7/2009, UBND tỉnh tiếp tục phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật với diện tích 16,13 ha. Tổng mức đầu tư trên 42,69 tỷ đồng. Công ty TNHH ĐT&XD TM Mỹ Phong là doanh nghiệp được tỉnh cấp phép đầu tư vào tháng 5/2010. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2011, dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng để thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Để dự án hoàn thành đúng tiến độ, tháng 4/2010, UBND tỉnh đã có quyết định phân bổ vốn đầu tư xây dựng hạ tầng 6 tỷ đồng. Tiếp đó, tỉnh và huyện đã tạo điều kiện cho dn vay ưu đãi 8,7 tỷ đồng để chi trả tiền đền bù GPMB và triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

 

Mặc dù những thủ tục pháp lý được các sở, ban, ngành của tỉnh và huyện quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi, tuy nhiên, đến thời điểm cuối năm 2011, Công ty Mỹ Phong mới chỉ hoàn thành khoảng 52% khối lượng các hạng mục (chủ yếu là san ủi mặt bằng). Tháng 8/2011, Công ty đã thuê các đơn vị tư vấn điều chỉnh lại tổng mức đầu tư lên đến trên 82 tỷ đồng, xin gia hạn đến năm 2015 và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư. Nguyên nhân được đưa ra là, đến thời điểm thi công hạ tầng kỹ thuật công trình, giá vật liệu xây dựng có nhiều biến động, đơn giá, tiền lương, chế độ, chính sách thay đổi. Giải thích do chậm tiến độ thi công công trình, Công ty Mỹ Phong cho rằng, do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế nên hoạt động SX -KD của các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp trong tỉnh nói riêng đều gặp khó khăn dẫn đến mở rộng sản xuất của doanh nghiệp với các dự án mới rất ít. Mặt khác, việc GPMB của dự án do diện tích hoa màu của bà con sắp đến kỳ thu hoạch và có đề nghị cho giãn hoãn lại để thu hoạch và Công ty đã chấp thuận tạo điều kiện.

 

Tại buổi làm việc giữa các sở, ngành của tỉnh, UBND huyện với đại diện Công ty TNHH ĐT -XD TM Mỹ Phong ngày 21/4/2014, hầu hết các ý kiến cho rằng, dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật CCN Khoang U triển khai chậm so với tiến độ đăng ký; đề nghị cho quyết toán công trình, chấm dứt thực hiện dự án. Cũng tại buổi làm việc này, UBND huyện đã đề nghị giao dự án về cho huyện quản lý.

 

Trao đổi xung quanh vấn đề này đồng chí Bùi Văn Phục, Phó Chủ tịch UBND huyện cho rằng: Việc đầu tư hoàn chỉnh CCN Khoang U trong giai đoạn hiện nay rất khó khăn, nếu có thực hiện, suất đầu tư sẽ cao, khó thu hút đầu tư. Khi CCN được chuyển giao về cho huyện sẽ nâng cao một bước công tác QLNN; sự chỉ đạo sẽ đúng định hướng của tỉnh và phù hợp với đặc thù của địa phương. Đồng thời, thuận lợi hơn trong mời gọi, thu hút đầu tư.

 

Liên quan đến huyện Lạc Sơn đề nghị giao dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật CCN Khoang U cho huyện quản lý, đồng chí Bùi Hải Quang, Giám đốc Sở KH &ĐT cho rằng, huyện không được trực tiếp quản lý CCN mà phải thành lập ban quản lý để giúp huyện đứng ra quản lý, làm chủ đầu tư hoặc kêu gọi đầu tư thứ phát. Mới đây, tại Thông báo của Văn Phòng Tỉnh ủy về kết quả làm việc của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy với BTV Huyện ủy Lạc Sơn, cho ý kiến về chủ trương đầu tư vào CCN Khoang U và Đầm Luống, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo BTV Huyện ủy nghiên cứu, thực hiện Nghị quyết số 09, ngày 26/5/2014 của BCH Đảng bộ tỉnh để tập trung các giải pháp thu hút đầu tư vào các CCN của huyện.

 

Đối với việc thanh, quyết toán khối lượng các hạng mục đã thi công, tại quyết định về việc chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật CCN Khoang U, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất xử lý kinh phí đã hỗ trợ bằng vốn ngân sách T.Ư (6 tỷ đồng), vốn vay ưu đãi từ ngân sách địa phương (8, 7 tỷ đồng) và các chi phí đã đầu tư vào dự án.

 

Mặc dù chưa có quyết định cuối cùng đối với dự án đầu tư CCN Khoang U, tuy nhiên qua đây cho thấy, một dự án có nhiều tiềm năng bị chậm tiến độ triển khai đã và đang gây lãng phí tiền của Nhà nước, mất đi nhiều cơ hội để huyện Lạc Sơn thực hiện chủ trương thu hút đầu tư, phát triển KT -XH.

 

 

 

                                                                                Ngọc Vinh

 

Các tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục