Mô hình rau hữu cơ không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gây tác động xấu đến môi trường đang được xã Nhuận Trạch nhân rộng.

Mô hình rau hữu cơ không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gây tác động xấu đến môi trường đang được xã Nhuận Trạch nhân rộng.

(HBĐT) - Theo đánh giá của đồng chí Nguyễn Anh Đức, Trưởng phòng NN &PTNT huyện Lương Sơn: Trong chương trình xây dựng NTM, tiêu chí số 17 về môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện như thu gom và xử lý rác thải, nước thải sản xuất và sinh hoạt gia đình, xử lý rác tại các chợ... Tuy nhiên, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện, môi trường NTM ở Lương Sơn đã có những cải thiện đáng kể.

 

Hiện nay, 19 xã trong chương trình xây dựng NTM của huyện Lương Sơn có 6 đơn vị hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường đó là: Nhuận Trạch, Hòa Sơn, Thành Lập, Cao Thắng, Liên Sơn và Lâm Sơn. Để hoàn thành được tiêu chí môi trường NTM, các xã đã đưa ra nhiều biện pháp bảo vệ môi trường như ban hành Nghị quyết về tăng cường bảo vệ môi trường, tổ chức các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, phối hợp với phòng, ban chức năng tổ chức ra quân hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn với mục tiêu 100% xã, thị trấn trong huyện xây dựng được bãi tập kết, thu gom rác thải sinh hoạt. Nhờ đó, 100% xã đã quy hoạch và có điểm thu gom rác thải, thành lập được tổ tự quản về vệ sinh môi trường. Các tổ tự quản đã tích cực tuyên truyền, vận động gia đình có hố rác sinh hoạt, đầu tư xây dựng công trình phụ hợp vệ sinh. Sau một thời gian ngắn, tình hình vệ sinh trong khu vực thôn xóm đã cải thiện rõ rệt, trên 90% gia đình có thùng chứa rác sinh hoạt, gần 85% người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, gần 60% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh. Nhân dân trong huyện tích cực tham gia chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, khuôn viên gia đình và xây dựng các công trình vệ sinh đúng tiêu chuẩn.

 

Bên cạnh đó, huyện Lương Sơn đã đầu tư và đưa vào vận hành nhà máy xử lý rác thải được đặt tại thị trấn Lương Sơn. Hàng ngày, trên 30 công nhân của nhà máy đến các điểm tập kết rác thải để thu gom đưa về nhà máy xử lý. Nhờ đó, các xã không có tình trạng ứ đọng nguồn rác thải lâu ngày dẫn đến ô nhiễm môi trường xung quanh. Định hướng tới đây của huyện sẽ xây dựng thêm nhà máy xử lý rác thải tại một xã vùng nam Lương Sơn nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu xử lý rác thải cho người dân trên địa bàn.

 

Huyện Lương Sơn là địa phương có tỷ trọng chăn nuôi lớn. Toàn huyện hiện có 50 trang trại, 60 gia trại với các mô hình chăn nuôi bò sữa, gà thả vườn, hươu, lợn rừng..., cùng với đó là các mô hình trồng rau hữu cơ, hoa hồng, bưởi Diễn. Chính vì vậy, vấn đề môi trường xung quanh các trang trại, gia trại được địa phương hết sức quan tâm. Các chủ trang trại, gia trại đều ký cam kết bảo vệ môi trường và chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng. Hàng năm, UBND huyện tiến hành các đợt kiểm tra về công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn nên hạn chế tình trạng xả thải trực tiếp ra môi trường.

 

 

 

                                                                  Hồng Nhung

 

 

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Ách tắc nhiều tuyến giao thông trong tỉnh do mưa lũ

(HBĐT) - Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, do ảnh hưởng của mưa lớn, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa và mưa to. Trong đó, các huyện: Đà Bắc, Tân Lạc và thành phố Hòa Bình có mưa to với lượng mưa từ 133 - 169mm.

Thời tiết ngày 28/9: Mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/9, khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Nam Sơn La, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20 – 50 mm, có nơi trên 80 mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục