Mô hình rau hữu cơ không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gây tác động xấu đến môi trường đang được xã Nhuận Trạch nhân rộng.

Mô hình rau hữu cơ không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gây tác động xấu đến môi trường đang được xã Nhuận Trạch nhân rộng.

(HBĐT) - Theo đánh giá của đồng chí Nguyễn Anh Đức, Trưởng phòng NN &PTNT huyện Lương Sơn: Trong chương trình xây dựng NTM, tiêu chí số 17 về môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện như thu gom và xử lý rác thải, nước thải sản xuất và sinh hoạt gia đình, xử lý rác tại các chợ... Tuy nhiên, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện, môi trường NTM ở Lương Sơn đã có những cải thiện đáng kể.

 

Hiện nay, 19 xã trong chương trình xây dựng NTM của huyện Lương Sơn có 6 đơn vị hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường đó là: Nhuận Trạch, Hòa Sơn, Thành Lập, Cao Thắng, Liên Sơn và Lâm Sơn. Để hoàn thành được tiêu chí môi trường NTM, các xã đã đưa ra nhiều biện pháp bảo vệ môi trường như ban hành Nghị quyết về tăng cường bảo vệ môi trường, tổ chức các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, phối hợp với phòng, ban chức năng tổ chức ra quân hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn với mục tiêu 100% xã, thị trấn trong huyện xây dựng được bãi tập kết, thu gom rác thải sinh hoạt. Nhờ đó, 100% xã đã quy hoạch và có điểm thu gom rác thải, thành lập được tổ tự quản về vệ sinh môi trường. Các tổ tự quản đã tích cực tuyên truyền, vận động gia đình có hố rác sinh hoạt, đầu tư xây dựng công trình phụ hợp vệ sinh. Sau một thời gian ngắn, tình hình vệ sinh trong khu vực thôn xóm đã cải thiện rõ rệt, trên 90% gia đình có thùng chứa rác sinh hoạt, gần 85% người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, gần 60% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh. Nhân dân trong huyện tích cực tham gia chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, khuôn viên gia đình và xây dựng các công trình vệ sinh đúng tiêu chuẩn.

 

Bên cạnh đó, huyện Lương Sơn đã đầu tư và đưa vào vận hành nhà máy xử lý rác thải được đặt tại thị trấn Lương Sơn. Hàng ngày, trên 30 công nhân của nhà máy đến các điểm tập kết rác thải để thu gom đưa về nhà máy xử lý. Nhờ đó, các xã không có tình trạng ứ đọng nguồn rác thải lâu ngày dẫn đến ô nhiễm môi trường xung quanh. Định hướng tới đây của huyện sẽ xây dựng thêm nhà máy xử lý rác thải tại một xã vùng nam Lương Sơn nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu xử lý rác thải cho người dân trên địa bàn.

 

Huyện Lương Sơn là địa phương có tỷ trọng chăn nuôi lớn. Toàn huyện hiện có 50 trang trại, 60 gia trại với các mô hình chăn nuôi bò sữa, gà thả vườn, hươu, lợn rừng..., cùng với đó là các mô hình trồng rau hữu cơ, hoa hồng, bưởi Diễn. Chính vì vậy, vấn đề môi trường xung quanh các trang trại, gia trại được địa phương hết sức quan tâm. Các chủ trang trại, gia trại đều ký cam kết bảo vệ môi trường và chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng. Hàng năm, UBND huyện tiến hành các đợt kiểm tra về công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn nên hạn chế tình trạng xả thải trực tiếp ra môi trường.

 

 

 

                                                                  Hồng Nhung

 

 

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục