Họp Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão T.Ư để bàn các biện pháp ứng phó với bão số 4 trên biển Đông.

Họp Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão T.Ư để bàn các biện pháp ứng phó với bão số 4 trên biển Đông.

Chiều 28-11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão T.Ư Cao Đức Phát chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão T.Ư bàn các biện pháp ứng phó với bão số 4 trên biển Đông có tên gọi quốc tế là Sinlaku.

 

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo cho rằng: Đây là cơn bão mạnh và có tốc độ di chuyển nhanh. Vì vậy, công tác trọng tâm được đưa ra tại cuộc họp là tiếp tục thông báo, kêu gọi và hướng dẫn các phương tiện, tàu thuyền trong khu vực nguy hiểm trên biển di chuyển tránh trú bão, nhất là 960 tàu, thuyền, với hơn chín nghìn lao động đang hoạt động giữa biển Đông bao gồm quần đảo Trường Sa.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư: Khu vực nguy hiểm trên biển được xác định từ vĩ độ 10 đến 15, kinh độ 115. Khu vực bão đổ bộ là các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa.

Khả năng bão sẽ đổ bộ vào đất liền khoảng trưa mai (ngày 29-11), nếu muộn hơn là vào đêm mai. Cường độ bão khi đổ bộ cấp 8, cấp 9 kèm theo gió lớn, mưa vừa đến mưa to.

Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão T.Ư, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát yêu cầu: các địa phương trong khu vực nguy hiểm phải hoàn thành công tác ứng phó bão trên biển trước 17 giờ chiều ngày mai 29-11. Các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa khẩn trương thực hiện lệnh cấm biển, bảo đảm an toàn tính mạng ngư dân và tàu thuyền vào neo đậu tránh trú bão.

Liên quan đến tàu đánh bắt cá ngừ đại dương của ngư dân tỉnh Phú Yên mang số hiệu PY 96182, với bảy lao động gặp nạn cách bờ biển Tuy Hòa của Phú Yên khoảng 116 hải lý về phía Đông, hiện tàu cứu hộ của Cảnh sát biển đã xuất phát, dự kiến 23 giờ đêm nay sẽ tiếp cận tàu gặp nạn để lai dắt vào bờ.

Tính đến chiều nay, bộ đội biên phòng tuyến biển các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Cà Mau phối hợp chính quyền địa phương, gia đình chủ tàu thông báo, kiểm đếm hướng dẫn hơn 45 nghìn phương tiện với hơn 238 nghìn người biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh.

* Công điện số 31 về phòng chống bão số 4

Cũng ngay trong tối 28-11, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão T.Ư - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn đã có Công điện số 31 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm Cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Nam đến Cà Mau và Kiên Giang và các tỉnh Tây Nguyên; các Bộ: Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngoại giao, Công thương yêu cầu triển khai các biện pháp đối phó với bão số 4.

Nội dung công điện nêu rõ: Bão số 4 là cơn bão có tốc độ di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta và có khả năng gây mưa to đến rất to. Để chủ động đối với bão, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão T.Ư - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm Cứu nạn các tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành:

1. Thực hiện nghiêm Công điện số 30 ngày 28-11 của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn.

2. Kiên quyết tìm mọi biện pháp thông báo, hướng dẫn cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để vào bờ gần nhất hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Vùng nguy hiểm do ảnh hưởng của bão trong 24 giờ tới được xác định là vùng biển từ vĩ tuyến 10 đến vĩ tuyến 15 (vùng nguy hiểm trên sẽ được thay đổi tùy theo diễn biến của bão).

3. Các tỉnh ven biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận: Kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền hoạt động ở ven biển, vùng cửa sông; Căn cứ tình hình thực tế và diễn biến của bão để cấm tàu, thuyền hoạt động trên biển bao gồm: tàu khai thác thủy sản, du lịch, vận chuyển đặc biệt là các tàu nhỏ hoạt động ven bờ kể từ ngày mai (29-11); Tổ chức hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tàu thuyền; Di chuyển và có biện pháp bảo đảm an toàn cho các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản.

4. Các tỉnh ven biển Trung Bộ và Tây Nguyên: rà soát, kiểm tra dân cư sống tại vùng ben biển, vùng cửa sông, vùng trũng, thấp, khu vực có nguy cơ ngập, lũ, lũ quét, sạt lở đất để chủ động sơ tán, di dời dân bảo đảm an toàn. Bố trí lực lượng kiểm soát giao thông tại các khu vực đường bị ngập, bến đò, đường ngầm để hướng dẫn người, phương tiện qua lại nhằm bảo đảm an toàn.

5. Các tỉnh cần kiên quyết chỉ đạo các biện pháp để đối phó với các tình huống của bão, mưa lũ sau bão có thể xảy ra, tránh tư tưởng chủ quan. Công tác đối phó bão phải hoàn thành trước 17 giờ chiều 29-11.

6. Kiểm soát việc vận hành các hồ chứa theo quy trình. Có phương án bảo đảm an toàn các hồ chứa, công trình đang thi công và hạ du các hồ chứa.

7. Bộ Ngoại giao tiếp tục thông báo và liên hệ với các nước liên quan hỗ trợ ngư dân tránh, trú bão khi có yêu cầu.

8. Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn chỉ đạo và bố trí sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ khi có yêu cầu, đặc biệt là các tình huống lũ, lụt.

9. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão T.Ư và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn.

 

 

                                                                      Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục