Dòng sông Bùi, đoạn qua thị trấn Lương Sơn bị ô nhiễm vì dòng nước thải của các DN sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn.

Dòng sông Bùi, đoạn qua thị trấn Lương Sơn bị ô nhiễm vì dòng nước thải của các DN sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn.

(HBĐT) - Xác định rõ: cùng với tiến trình đô thị hóa, chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng CN -TTCN là những nguy cơ lớn về môi trường, thời gian qua, tỉnh ta đã không ngừng nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, đến nay, kết quả chưa được như mong muốn, nguyên nhân được xác định bởi cả 2 yếu tố chủ quan và khách quan với những khó khăn, bất cập chưa hẹn ngày được tháo gỡ.

 

Trong 10 tháng qua, Sở TN &MT đã trình UBND tỉnh phê duyệt 48 cơ sở gây ô nhiễm môi trường, trong đó có 2 cơ sở gây ô nhiễm trầm trọng trên địa bàn tỉnh trong năm 2013. Thực hiện quan trắc môi trường 260 doanh nghiệp để phân loại cơ sở gây ô nhiễm môi trường báo cáo tỉnh xem xét xử lý. Cấp sổ chủ nguồn thải cho 41 đơn vị, trong đó có 33 đơn vị cấp lần đầu và cấp giấy phép hành nghề quản lý chất thải cho 1 đơn vị. Cung cấp thông tin hiện trạng môi trường của các cơ sở thuộc ngành xây dựng năm 2013 trên địa bàn cho Sở Xây dựng... Đó là những việc làm thường xuyên theo chức năng, nhiệm vụ của ngành, tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở TN &MT do còn thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện hỗ trợ và chế tài để xử lý nên việc quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn chưa thực sự hiệu quả.   

Để minh chứng cụ thể cho những nhận định trên, Sở TN &MT đã đưa ra hàng loạt những dẫn chứng cụ thể: Việc phát hiện, kiểm tra, xử lý các đơn vị gây ô nhiễm môi trường đôi khi chưa kịp thời, chưa kiên quyết. Hoạt động bảo vệ môi trường chưa được gắn kết chặt chẽ giữa các cấp, ngành, đặc biệt là cấp cơ sở. Nhận thức về vai trò, trách nhiệm, ý thức bảo vệ môi trường của một số người dân và doanh nghiệp chưa cao. Rác thải công nghiệp, y tế và rác thải sinh hoạt ngày càng nhiều nhưng việc xử lý hiện nay chủ yếu bằng biện pháp chôn lấp, tiêu hủy thủ công dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Việc thẩm định và thu phí bảo vệ môi trường với nước thải công nghiệp còn gặp khó khăn do có nhiều DN triển khai chậm trong việc lập, nộp tờ khai, nộp phí và chưa chấp hành nộp phí theo quy định. Hiện tại, nhiều DN đang hoạt động thuộc đối tượng phải lập hồ sơ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại nhưng không chấp hành theo quy định. Một số cơ sở DN không báo cáo tình hình quản lý chất thải nguy hại định kỳ theo quy định. Do đó, cơ quan quản lý gặp nhiều khó khăn trong quản lý chất thải nguy hại. Cho đến nay, tỉnh ta chưa có Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường nên rất khó khăn trong quan trắc và cập nhật thường xuyên hiện trạng môi trường của tỉnh, quan trắc các khu vực gây ô nhiễm, sự cố môi trường hoặc tham gia vào các đoàn kiểm tra, giám sát, giải quyết các vấn đề liên quan tới môi trường một cách kịp thời. Việc thực hiện quan trắc, kiểm tra, giám định về tác động môi trường từ trước tới nay đều phải thuê các đơn vị tư vấn ở các tỉnh bạn nên thiếu chủ động và không kịp thời, mặt khác còn ảnh đến nguồn thu ngân sách của tỉnh.  

Bởi những khó khăn trên nên số vụ việc, cơ sở gây ô nhiễm môi trường được đem ra xử lý chưa nhiều. Trong 10 tháng qua, Sở TN &MT tiếp nhận 4 đơn, thư khiếu nại về vấn đề môi trường. Qua thanh, kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính 3 đơn vị số tiền 103 triệu đồng.  Số vụ việc bị xử lý này quá nhỏ so với con số 48 cơ sở gây ô nhiễm môi trường trong năm 2013 mà Sở TN &MT đã trình UBND tỉnh phê duyệt. Một minh chứng cụ thể hơn là ngày càng có nhiều lá đơn, những lời phản ánh của người dân đến các cơ quan chức năng của tỉnh bày tỏ bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường ở một số đơn vị SX -KD, khai thác khoáng sản. Vấn đề môi trường ở TPHB đang thực sự trở thành điểm nóng nhưng chưa tìm được cách tháo gỡ. Tình trạng các tàu, thuyền du lịch trên lòng hồ sông Đà xả rác thải bừa bãi đến nay chưa có phương án quản lý hiệu quả. Đã đến lúc cần có một cái nhìn toàn diện của cơ quan có thẩm quyền và sự phối hợp vào cuộc một cách tích cực của các cơ quan chức năng để tháo gỡ những vướng mắc, khắc phục những điểm thiếu và yếu để nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý, bảo vệ môi trường. 

 

                                                                        Thúy Hằng

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục