Bê tông mỏng nhà ông Đinh Trọng Toàn, Đội Thu Phong, thị trấn Cao Phong chứa 300 m3 nước.

Bê tông mỏng nhà ông Đinh Trọng Toàn, Đội Thu Phong, thị trấn Cao Phong chứa 300 m3 nước.

(HBĐT) - Hiện nay, diện tích trồng cây có múi ở huyện Cao Phong đang phát triển mạnh. Không như cây ăn quả khác, các loại cây có múi nhu cầu nước tưới nhiều. Do vậy, áp lực nước tưới hơn hẳn các vùng khác. Mặt khác, địa bàn huyện Cao Phong nguồn nước hiếm. Có vườn để tưới tiêu dẫn ống chừng 3-4 km.

 

Nguồn nước tưới cho cây ăn quả ở Cao Phong hiện tại sử dụng một số hồ, đập có dung lượng lớn. Các hộ gia đình sử dụng bơm về tưới. Có những hộ do không có điều kiện vẫn phải mua nước ở nhiều gia đình đã lắp đặt hệ thống tưới tiêu, giá thành từ 150.000-160.000 đồng/giờ bơm máy. Tuy nhiên, việc tưới cây phụ thuộc vào chủ máy. Ngoài ra, ở một số vị trí người trồng cam có thể đào giếng khơi. Nhưng nguồn nước này hạn chế không thể đủ tưới. Do vậy việc làm bể chứa tích nước để tưới cho mùa khô là việc làm cần thiết. Nhiều năm nay ở Cao Phong dùng phương pháp làm bể xây gạch hoặc đổ bê tông chứa. Nhưng cách này rất tốn kém kinh phí và chỉ làm được bể chứa nhỏ, không đủ nhu cầu tưới.

 

Năm 2006, Trung tâm thủy lợi miền núi phía Bắc, Viện Khoa học thủy lợi thuộc Bộ NN &PTNT triển khai thử nghiệm 4 mô hình chứa nước tưới tiêu cho vùng trồng cam: bể bê tông mỏng lưới thép, bạt thủy sản, gạch chỉ đỏ, bê tông dưới đất. Cả 4 mô hình được thử nghiệm tại vườn nhà ông Nguyễn Văn Mạnh đội Thu Phong, thị trấn Cao Phong với sức chứa từ 50-100 m3 nước.  Thạc sĩ Nguyễn Xuân Kiều, Trung tâm Thủy lợi miền núi phía Bắc cho biết: Qua thời gian thử nghiệm cho thấy có hai giải pháp tối ưu nhất đó là bể bê tông mỏng lưới thép và bạt HDPE. Tuy nhiên, với hình thức rải bạt HDPE thì việc quản lý vận hành gặp nhiều khó khăn. Nếu có vật nhọn va chạm làm bạt bị rách. Với bể bê tông mỏng lưới thép được coi là phù hợp nhất được sử dụng ở Cao Phong. Đây là giải pháp thu gom nước ở đồi cao phục vụ tưới tiêu. Cách làm bể rất dễ: chọn địa điểm cao nhất của khu vườn, đồi. Vị trí này có nhiều thuận lợi là không dùng máy bơm nhiều áp lực chảy xuống tưới cho cả vườn. Vào mùa mưa bể tự tích nước dùng cho mùa khô. Sau khi đào bể thành hình chảo hoặc như hình thuyền đánh nhẵn, trát lượt bê tông mỏng 5 cm rồi ghim lưới sắt. Sau đó trát thêm một lượt bê tông 5cm nữa là được. Làm cách này chỉ cần người thợ xây hướng dẫn một lúc là có thể làm được. So với cách làm bể truyền thống giảm được chừng 60 - 70% giá thành.

 

Ông Nguyễn Văn Mạnh đội thu Phong, thị trấn Cao Phong cho biết: Sau 8 năm sử dụng bể của gia đình tôi không gặp vấn đề gì về kỹ thuật. Cách làm này vừa dễ thực hiện, giá thành rẻ, phù hợp với hoàn cảnh của nhiều hộ gia đình ở Cao Phong. Mỗi hộ gia đình có thể tự làm cho mình một chiếc bể tích nước vào mùa khô chủ động nguồn tưới, phun thuốc.

 

Anh Vũ Văn Vuông ở khu 7, thị trấn Cao Phong là người đầu tiên được tham gia tập huấn và xây dựng bể bê tông mỏng. Anh cho biết: Việc thi công bể đơn giản, chi phí chỉ bằng 30% bể truyền thống nên nhiều nơi có thể áp dụng được. Với hình thù như chiếc chảo, áp lực nước sẽ trải đều trên bề mặt bể nên hầu như không xảy ra thủng. Từ những bể đầu tiên đến nay tôi đã làm được trên 30 cái. Chiếc bể lớn nhất chứa trên 200 m3. Sau 4 - 5 năm sử dụng không xảy ra vấn đề về kỹ thuật. Hiện nay, hầu hết những gia đình làm bể chứa nước tưới ở Cao Phong đều sử dụng công nghệ này. Đây là một trong những ứng dụng hữu hiệu nhất được áp dụng ở vùng cam Cao Phong.

 

 

                                                                                 Việt Lâm

 

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục