Quản lý, vận hành công trình an toàn và hiệu quả

 

                   

                                    Nguyễn Văn Minh

                 (Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình)

 

Thủy điện Hòa Bình là công trình có 8 tổ máy với công suất 1.920 MW được coi là công trình thế kỷ có quy mô lớn bậc nhất Đông Nam á thời điểm đó. Trong những tháng năm sôi động của công trường thanh niên cộng sản xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đã có hàng vạn cán bộ, kỹ sư, công nhân, viên chức và người lao động mà phần lớn là thế hệ trẻ cùng sự hợp tác của các chuyên gia Liên Xô đã cần cù, sáng tạo, lao động hết mình, vượt qua biết bao khó khăn, gian khổ để hoàn thành công trình. Phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước đã tạo dựng truyền thống đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động Công ty Thủy điện Hòa Bình tiếp tục thực hiện mục tiêu đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo, vươn lên làm chủ khoa học - kỹ thuật, quản lý và vận hành công trình an toàn và hiệu quả, thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất điện năng phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa; chống lũ và giảm nhẹ thiên tai, bảo đảm an toàn cho vùng đồng bằng Bắc Bộ và Thủ đô; tăng cường nước, chống hạn vào mùa khô; cải thiện điều kiện vận tải thủy trên sông Đà thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội  vùng núi Tây Bắc.

 

 

Tự hào tham gia xây dựng công trình Thủy điện

 

                   

                                       Trần Văn Cường

                        (Nguyên Đoàn trưởng Đoàn 565)

 

Đối với những người lính Đoàn 565, công trình Thủy điện Hòa Bình như một mặt trận mới, đầy gian khó và thử thách. Khi nhận nhiệm vụ tham gia thi công công trình, hầu hết những người lính có ít hoặc chưa có kinh nghiệm thi công các công trình dân dụng, công nghiệp, công trình có tính chất đặc thù như đào hầm. Tuy nhiên, với phẩm chất người lính bộ đội Cụ Hồ, mỗi người lính Đoàn 565 luôn tự hào được hy sinh, cống hiến cho công trình trọng đại của Tổ quốc đã  khắc phục gian khó, thiếu thốn, cầu thị, học hỏi, hăng hái thi đua lao động sản xuất, nhanh chóng bắt nhịp với guồng quay căng thẳng và sôi sục của công trường Thanh niên Cộng sản, phấn đấu cho ngày phát điện. Đoàn 565 đã tổ chức tốt các đợt thi đua nước rút, hoàn tốt các hạng mục thi công đòi hỏi tiến độ đặc biệt nhanh, kỹ thuật cao như: đào kênh bờ phải, trạm nạp nhiên liệu cơ sở 500 xe, bãi rửa xe, kho xăng dầu, lập các kỷ lục, vượt tiến độ, bảo đảm chất lượng về khoan, đào hầm, góp phần cùng các lực lượng khác thực hiện các chiến dịch ngăn sông đợt 1 và 2, đưa các tổ máy vào hoạt động bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, tiến độ đề ra.

 

 

Mong muốn được tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nguồn sinh kế bền vững

 

                   

                                      Đinh Văn Diện

               (Xóm Vôi, xã Thái Thịnh, thành phố Hòa Bình)

 

Cách đây 20 năm, gia đình tôi cùng với 32 hộ dân xóm Vôi sau khi được tuyên truyền, vận động đã chuyển đi, nhường đất cho xây dựng công trình Thủy điện Hòa Bình. Thời gian sau đó, nguyện vọng trở về xóm cũ ở theo phương thức chuyển vén của bà con được UBND thị xã Hòa Bình cho phép. Đến nay, nhờ sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Đảng, Nhà nước trong phát triển kinh tế, đáp ứng nhu cầu dân sinh, nhân dân trong xóm đã khắc phục khó khăn, tích cực trồng rừng phòng hộ, đánh bắt thủy sản, nuôi cá lồng, trồng chè dự án... Kể từ năm 2000, xóm Vôi có điện lưới quốc gia, đường giao thông về xóm, giờ được bê tông hóa thuận tiện cho việc đi lại của bà con về trung tâm xã. Nước sạch, y tế, giáo dục được chăm lo đảm bảo. Hiện, xóm có 65 hộ cùng “an cư, lạc nghiệp”, tình hình an ninh được giữ vững, liên tục nhiều năm xóm đạt làng văn hóa cấp cơ sở.

Đời sống vật chất, tinh thần của bà con xóm Vôi được cải thiện hơn trước, thu nhập bình quân đạt trên 30 triệu đồng/năm, nhà ở chủ yếu đã kiên cố, lợp mái ngói hoặc prôximăng vững chắc. Chúng tôi mong muốn Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành tiếp tục quan tâm, hỗ trợ về khoa học - kỹ thuật, giống, vốn sản xuất để người dân có nguồn sinh kế bền vững, nhất là đối với nghề đánh bắt, nuôi thủy sản vốn đang là lợi thế được bà con phát huy trong những năm gần đây.

 

 

 

 

Các tin khác


Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 13/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07-CĐ/UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Bảo vệ bản quyền báo chí trên môi trường số

Bảo vệ được quyền tác giả sẽ thúc đẩy sự sáng tạo và tạo động lực cho nhà báo, cơ quan báo chí đầu tư vào dự án phát triển nội dung, dự án đổi mới sáng tạo báo chí.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục