Quản lý, vận hành công trình an toàn và hiệu quả

 

                   

                                    Nguyễn Văn Minh

                 (Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình)

 

Thủy điện Hòa Bình là công trình có 8 tổ máy với công suất 1.920 MW được coi là công trình thế kỷ có quy mô lớn bậc nhất Đông Nam á thời điểm đó. Trong những tháng năm sôi động của công trường thanh niên cộng sản xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đã có hàng vạn cán bộ, kỹ sư, công nhân, viên chức và người lao động mà phần lớn là thế hệ trẻ cùng sự hợp tác của các chuyên gia Liên Xô đã cần cù, sáng tạo, lao động hết mình, vượt qua biết bao khó khăn, gian khổ để hoàn thành công trình. Phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước đã tạo dựng truyền thống đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động Công ty Thủy điện Hòa Bình tiếp tục thực hiện mục tiêu đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo, vươn lên làm chủ khoa học - kỹ thuật, quản lý và vận hành công trình an toàn và hiệu quả, thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất điện năng phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa; chống lũ và giảm nhẹ thiên tai, bảo đảm an toàn cho vùng đồng bằng Bắc Bộ và Thủ đô; tăng cường nước, chống hạn vào mùa khô; cải thiện điều kiện vận tải thủy trên sông Đà thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội  vùng núi Tây Bắc.

 

 

Tự hào tham gia xây dựng công trình Thủy điện

 

                   

                                       Trần Văn Cường

                        (Nguyên Đoàn trưởng Đoàn 565)

 

Đối với những người lính Đoàn 565, công trình Thủy điện Hòa Bình như một mặt trận mới, đầy gian khó và thử thách. Khi nhận nhiệm vụ tham gia thi công công trình, hầu hết những người lính có ít hoặc chưa có kinh nghiệm thi công các công trình dân dụng, công nghiệp, công trình có tính chất đặc thù như đào hầm. Tuy nhiên, với phẩm chất người lính bộ đội Cụ Hồ, mỗi người lính Đoàn 565 luôn tự hào được hy sinh, cống hiến cho công trình trọng đại của Tổ quốc đã  khắc phục gian khó, thiếu thốn, cầu thị, học hỏi, hăng hái thi đua lao động sản xuất, nhanh chóng bắt nhịp với guồng quay căng thẳng và sôi sục của công trường Thanh niên Cộng sản, phấn đấu cho ngày phát điện. Đoàn 565 đã tổ chức tốt các đợt thi đua nước rút, hoàn tốt các hạng mục thi công đòi hỏi tiến độ đặc biệt nhanh, kỹ thuật cao như: đào kênh bờ phải, trạm nạp nhiên liệu cơ sở 500 xe, bãi rửa xe, kho xăng dầu, lập các kỷ lục, vượt tiến độ, bảo đảm chất lượng về khoan, đào hầm, góp phần cùng các lực lượng khác thực hiện các chiến dịch ngăn sông đợt 1 và 2, đưa các tổ máy vào hoạt động bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, tiến độ đề ra.

 

 

Mong muốn được tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nguồn sinh kế bền vững

 

                   

                                      Đinh Văn Diện

               (Xóm Vôi, xã Thái Thịnh, thành phố Hòa Bình)

 

Cách đây 20 năm, gia đình tôi cùng với 32 hộ dân xóm Vôi sau khi được tuyên truyền, vận động đã chuyển đi, nhường đất cho xây dựng công trình Thủy điện Hòa Bình. Thời gian sau đó, nguyện vọng trở về xóm cũ ở theo phương thức chuyển vén của bà con được UBND thị xã Hòa Bình cho phép. Đến nay, nhờ sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Đảng, Nhà nước trong phát triển kinh tế, đáp ứng nhu cầu dân sinh, nhân dân trong xóm đã khắc phục khó khăn, tích cực trồng rừng phòng hộ, đánh bắt thủy sản, nuôi cá lồng, trồng chè dự án... Kể từ năm 2000, xóm Vôi có điện lưới quốc gia, đường giao thông về xóm, giờ được bê tông hóa thuận tiện cho việc đi lại của bà con về trung tâm xã. Nước sạch, y tế, giáo dục được chăm lo đảm bảo. Hiện, xóm có 65 hộ cùng “an cư, lạc nghiệp”, tình hình an ninh được giữ vững, liên tục nhiều năm xóm đạt làng văn hóa cấp cơ sở.

Đời sống vật chất, tinh thần của bà con xóm Vôi được cải thiện hơn trước, thu nhập bình quân đạt trên 30 triệu đồng/năm, nhà ở chủ yếu đã kiên cố, lợp mái ngói hoặc prôximăng vững chắc. Chúng tôi mong muốn Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành tiếp tục quan tâm, hỗ trợ về khoa học - kỹ thuật, giống, vốn sản xuất để người dân có nguồn sinh kế bền vững, nhất là đối với nghề đánh bắt, nuôi thủy sản vốn đang là lợi thế được bà con phát huy trong những năm gần đây.

 

 

 

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục