Nông dân xã Yên Trị tiếp cận với phương thức sản xuất nông sản hàng hoá. (Ảnh: Người dân sơ chế sắn làm hàng hoá)

Nông dân xã Yên Trị tiếp cận với phương thức sản xuất nông sản hàng hoá. (Ảnh: Người dân sơ chế sắn làm hàng hoá)

(HBĐT) - Đất rộng, dân cư đông, điều kiện địa lý thuận lợi, trình độ dân trí khá đồng đều, Yên Trị được biết đến là một trong những điểm sáng trong phát triển KT-XH của huyện Yên Thủy. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền và nhân dân đã vào cuộc một cách tích cực. Qua đó đã có nhiều ý kiến đóng góp nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém hướng tới thực hiện thành công các chỉ tiêu đã đề ra trong thời gian ngắn nhất.

 

Đồng chí Bùi Văn Hạnh, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Yên Trị có tổng diện tích tự nhiên trên 1.736 ha, được chia thành 14 xóm, là nơi cư trú của 1.896 hộ gia đình với 7.189 nhân khẩu. Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền cơ sở, nhân dân trong xã đã hăng hái lao động sản xuất để nâng cao nguồn thu nhập, nâng cao mức sống. Hiện tại, mức thu nhập bình quân của xã đạt 24,6 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,3%. Có 75,31% hộ được công nhận đạt gia đình văn hóa. Khi cấp ủy, chính quyền xã triển khai chương trình xây dựng NTM, người dân đã hưởng ứng nhiệt tình bằng những việc làm cụ thể. Qua 3 năm triển khai, thực hiện, đến nay, xã đã được công nhận đạt chuẩn 11 tiêu chí bao gồm: tiêu chí quy hoạch, điện, trường học, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, văn hóa, hệ thống chính trị, an ninh trật tự xã hội. Mặc dù có sự hưởng ứng tích cực của người dân nhưng để xây dựng được các tiêu chí đạt chuẩn phải có được nền tảng cơ bản. Dựa vào nội lực của xã cho thấy, việc thực hiện những tiêu chí còn lại sẽ gặp nhiều khó khăn cụ thể như: những năm trước, xã đã từng được công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về công tác y tế, tuy nhiên, đến nay, Trạm y tế xã đã xuống cấp, vật tư, trang thiết bị thiếu chưa đảm bảo tốt cho khám - chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Do dự án nâng cấp đường 12B chậm tiến độ, mặt đường lồi lõm nên các phương tiện tham gia giao thông (trong đó có cả xe quá khổ, quá tải)  đi tránh vào tuyến đường liên xã Yên Trị- Ngọc Lương gây xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt là ở các đoạn qua xóm Á Đồng, Minh Thành và xóm Minh Sơn. Việc tu sửa, nâng cấp những hạng mục hạ tầng này vượt quá khả năng của xã, vì vậy, xã cần có sự quan tâm hỗ trợ của cấp trên về chủ trương, kinh phí để thực hiện. Nhằm hiện đại hóa sản xuất nông nghiệp, xã đã triển khai quyết liệt công tác dồn điển, đồi thửa và đã thành công bước đầu. Trước đây, nhiều hộ gia đình có 11-12 thửa ruộng, nay mỗi hộ chỉ còn 1-3 thửa. Tuy nhiên, cho đến nay, xã vẫn chưa hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình vì còn vướng về kinh phí. Khi đã thực hiện thành công việc dồn điền - đổi thửa, định hướng cho nông dân tập trung vào gieo trồng những sản phẩm hàng hóa mũi nhọn thì lại gặp khó khăn trong việc tiêu thụ. Để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ở Yên Trị có mấy điểm nghẽn cần được tháo gỡ như: có sự quản lý chặt chẽ về chất lượng phân bón, thuốc thú y để tránh cho người dân mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng các mặt hàng nông sản. Tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp. Điều chỉnh giá thuê đất nông nghiệp để các hộ đấu thầu đất làm ăn có lãi tránh tình trạng nhân dân bỏ đất đi làm ăn xa.

 

Những nỗi niềm trăn trở này đã được đại diện chính quyền và người dân xã Yên Trị gửi đến chính quyền và các cơ quan hữu quan của tỉnh, huyện mong có sự lưu tâm giúp sức để xã sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM đảm bảo tiến độ.

 

 

 

 

                                                                           Thúy Hằng

 

 

 

 

Các tin khác


Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tuổi trẻ thành phố Hoà Bình ra quân “Ngày chủ nhật xanh lần thứ II” năm 2023

(HBĐT) - Ngày 28/5, tại phường Hữu Nghị, Thành Đoàn Hoà Bình tổ chức ra quân "Ngày chủ nhật xanh” lần thứ II, hưởng ứng Ngày môi trường, Ngày đại dương thế giới và Tháng hành động vì môi trường thế giới năm 2023.

Huân chương Gagarin tôn vinh những thành tựu khám phá vũ trụ ở Nga

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh công nhận giải thưởng nhà nước mới - Huân chương Gagarin - nhằm tôn vinh những người có công trong lĩnh vực khám phá vũ trụ của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục