Nông dân xã Yên Trị tiếp cận với phương thức sản xuất nông sản hàng hoá. (Ảnh: Người dân sơ chế sắn làm hàng hoá)

Nông dân xã Yên Trị tiếp cận với phương thức sản xuất nông sản hàng hoá. (Ảnh: Người dân sơ chế sắn làm hàng hoá)

(HBĐT) - Đất rộng, dân cư đông, điều kiện địa lý thuận lợi, trình độ dân trí khá đồng đều, Yên Trị được biết đến là một trong những điểm sáng trong phát triển KT-XH của huyện Yên Thủy. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền và nhân dân đã vào cuộc một cách tích cực. Qua đó đã có nhiều ý kiến đóng góp nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém hướng tới thực hiện thành công các chỉ tiêu đã đề ra trong thời gian ngắn nhất.

 

Đồng chí Bùi Văn Hạnh, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Yên Trị có tổng diện tích tự nhiên trên 1.736 ha, được chia thành 14 xóm, là nơi cư trú của 1.896 hộ gia đình với 7.189 nhân khẩu. Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền cơ sở, nhân dân trong xã đã hăng hái lao động sản xuất để nâng cao nguồn thu nhập, nâng cao mức sống. Hiện tại, mức thu nhập bình quân của xã đạt 24,6 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,3%. Có 75,31% hộ được công nhận đạt gia đình văn hóa. Khi cấp ủy, chính quyền xã triển khai chương trình xây dựng NTM, người dân đã hưởng ứng nhiệt tình bằng những việc làm cụ thể. Qua 3 năm triển khai, thực hiện, đến nay, xã đã được công nhận đạt chuẩn 11 tiêu chí bao gồm: tiêu chí quy hoạch, điện, trường học, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, văn hóa, hệ thống chính trị, an ninh trật tự xã hội. Mặc dù có sự hưởng ứng tích cực của người dân nhưng để xây dựng được các tiêu chí đạt chuẩn phải có được nền tảng cơ bản. Dựa vào nội lực của xã cho thấy, việc thực hiện những tiêu chí còn lại sẽ gặp nhiều khó khăn cụ thể như: những năm trước, xã đã từng được công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về công tác y tế, tuy nhiên, đến nay, Trạm y tế xã đã xuống cấp, vật tư, trang thiết bị thiếu chưa đảm bảo tốt cho khám - chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Do dự án nâng cấp đường 12B chậm tiến độ, mặt đường lồi lõm nên các phương tiện tham gia giao thông (trong đó có cả xe quá khổ, quá tải)  đi tránh vào tuyến đường liên xã Yên Trị- Ngọc Lương gây xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt là ở các đoạn qua xóm Á Đồng, Minh Thành và xóm Minh Sơn. Việc tu sửa, nâng cấp những hạng mục hạ tầng này vượt quá khả năng của xã, vì vậy, xã cần có sự quan tâm hỗ trợ của cấp trên về chủ trương, kinh phí để thực hiện. Nhằm hiện đại hóa sản xuất nông nghiệp, xã đã triển khai quyết liệt công tác dồn điển, đồi thửa và đã thành công bước đầu. Trước đây, nhiều hộ gia đình có 11-12 thửa ruộng, nay mỗi hộ chỉ còn 1-3 thửa. Tuy nhiên, cho đến nay, xã vẫn chưa hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình vì còn vướng về kinh phí. Khi đã thực hiện thành công việc dồn điền - đổi thửa, định hướng cho nông dân tập trung vào gieo trồng những sản phẩm hàng hóa mũi nhọn thì lại gặp khó khăn trong việc tiêu thụ. Để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ở Yên Trị có mấy điểm nghẽn cần được tháo gỡ như: có sự quản lý chặt chẽ về chất lượng phân bón, thuốc thú y để tránh cho người dân mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng các mặt hàng nông sản. Tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp. Điều chỉnh giá thuê đất nông nghiệp để các hộ đấu thầu đất làm ăn có lãi tránh tình trạng nhân dân bỏ đất đi làm ăn xa.

 

Những nỗi niềm trăn trở này đã được đại diện chính quyền và người dân xã Yên Trị gửi đến chính quyền và các cơ quan hữu quan của tỉnh, huyện mong có sự lưu tâm giúp sức để xã sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM đảm bảo tiến độ.

 

 

 

 

                                                                           Thúy Hằng

 

 

 

 

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục