(HBĐT) - UBND tỉnh vừa phê duyệt Dự án “Quy hoạch vùng đủ điều kiện sản xuất rau an toàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2020”. Theo đó, các địa bàn được xác định là địa điểm thực hiện quy hoạch bao gồm thành phố Hòa Bình và 7 huyện: Tân Lạc, Mai Châu, Kim Bôi, Lương Sơn, Kỳ Sơn, Đà Bắc, Cao Phong. Dự kiến đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có trên 9.200 ha đất canh tác sản xuất rau tập trung, trong đó, gần 5.300 ha đủ điều kiện để sản xuất rau an toàn (RAT).

 

Trước mắt, các địa bàn nằm trong vùng quy hoạch đủ điều kiện sản xuất RAT sẽ tập trung sản xuất các loại rau truyền thống, gồm nhóm rau bản địa và nhóm rau xanh thông thường (rau ăn lá, quả, củ, gia vị…). Đồng thời, đưa nhanh vào sản xuất các giống mới có năng suất, chất lượng cao, được thị trường chấp nhận; Mở rộng diện tích trồng các loại rau đặc sản như bò khai, rau sắng, lặc lày…; Từng bước đưa vào sản xuất các loại rau cao cấp đã được thử nghiệm thành công như ngô bao tử, dưa chuột bao tử, dưa chuột Nhật, ớt… Quy hoạch sẽ gắn việc tổ chức quản lý sản xuất với việc tiêu thụ sản phẩm theo nhiều hình thức khác nhau, hướng tới một trong những mục tiêu tổng quát là: Hình thành được các vùng sản xuất rau RAT với quy mô ngày càng lớn, đảm bảo cơ cấu chủng loại rau theo nhu cầu của thị trường, có cơ cấu luân canh hợp lý nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường trong tỉnh, từng bước nâng cao chất lượng, sản lượng, cung cấp cho thị trường ngoài tỉnh và hướng tới xuất khẩu.

 

Quy hoạch trên được xác định sẽ góp phần quan trọng vào việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng CNH, HĐH nông nghiệp - nông thôn; từng bước đưa nghề sản xuất rau tại các vùng quy hoạch trở thành một nghề có thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh; xây dựng thương hiệu RAT của tỉnh Hòa Bình.

 

 

                                                                                     

 

                                                                              Thu Trang

 

         

 

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục