Quang cảnh hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

(HBĐT) - Ngày 21/1, Liện hiệp các hội KH&KT tỉnh tổ chức hội thảo công bố kết quả nghiên cứu Dự án “Đánh giá chất lượng và hiệu quả thực hiện Luật Người khuyết tật (NKT) tỉnh Hòa Bình qua tham vấn ý kiến của người dân và đề xuất giải pháp” (mã số dự án: C2-005). Dự Hội thảo có đại diện một số sở, ban, ngành liên quan, các Hội nghề nghiệp, huyện Mai Châu, Đà Bắc và thành phố Hòa Bình.

 

Dự án được được thực hiện từ tháng 5/2014 đến tháng 1/2015. Đây là dự án được tài trợ bởi Quỹ hỗ trợ sự tham gia của người dân và trách nhiệm giải trình, thuộc khuôn khổ chương trình quản trị công và cải cách hành chính - giai đoạn II” tại Việt Nam. Dự án được triển khai tại huyện Mai Châu, Đà Bắc và TP Hòa Bình. Dự án đã khảo sát toàn tỉnh hiện có 13.500 NKT, trong đó có 6.000 NKT mất khả năng lao động hoàn toàn. Qua công tác khảo sát, tham vấn ý kiến của người dân, các sở, ban, ngành và các hội nghề nghiệp trong tỉnh cho thấy: Dự án đã đánh giá việc thực hiện chính sách đối với NKT tại các cơ sở y tế, bệnh viện đã thực hiện được trên 85%, chưa thực hiện được 7,7%, bị lồng ghép với chế độ chính sách khác 2,6%; quan hệ xã hội, văn hóa cộng đồng và phong tục tập quán chưa thật sự khuyến khích, động viên NTK; việc kết hợp, phối hợp giữa các cơ quan về phổ biến chế độ chính sách, Luật NKT chưa thường xuyên; chính quyền cơ sở một số nơi chưa phát huy tốt vai trò tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chính sách an sinh xã hội và Luật KTN tại cộng đồng.

 Tại Hội thảo đã đề ra một số giải pháp nhằm nâng cao việc thực hiện Luật NKT trên địa bàn tỉnh. Trong đó, nhấn mạnh đến việc nâng cao kiến thức & kỹ năng tư vấn Luật NKT cho cán bộ pháp  luật các tổ chức hội nghề nghiệp và các tổ chức chính trị - xã hội; coi trọng NKT là phụ nữ, trẻ em, hộ nghèo và đề cao các quan hệ thân thuộc giúp đỡ; kết hợp truyền thông đa phương tiện với cách thức thông tin truyền thông nội bộ, giữa hệ thống chính quyền với các tổ chức hội, hiệp hội; đồng thời, tạo nguồn tài chính trợ giúp pháp luật cho NKT tại cộng đồng…

 

                                                                Hồng Duyên

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục