Theo kế hoạch, công tác kiểm kê rừng sẽ do Chi cục Kiểm lâm (Sở NN&PTNT) chủ trì, phối hợp thực hiện (Ảnh: cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn bám sát địa bàn để thực hiện tốt việc bảo vệ diện rừng trên địa bàn).

Theo kế hoạch, công tác kiểm kê rừng sẽ do Chi cục Kiểm lâm (Sở NN&PTNT) chủ trì, phối hợp thực hiện (Ảnh: cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn bám sát địa bàn để thực hiện tốt việc bảo vệ diện rừng trên địa bàn).

(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trong hội nghị triển khai dự án “Tổng điều tra, kiểm kê rừng toàn quốc giai đoạn 2013-2020” tại tỉnh ta. Trong khuôn khổ dự án, Hòa Bình thuộc 25 tỉnh thực hiện giai đoạn 2014-2015.

 

Là một trong 25 tỉnh thực hiện dự án giai đoạn 2014-2015, Hòa Bình đã có những bước triển khai theo đúng hướng dẫn của Bộ NN&PTNT. Gần đây nhất, ngày 11/12/2014, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định về việc kiện toàn Ban chỉ đạo kiểm kê rừng tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2013-2016. Trước đó gần một năm, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt phương án, khái toán kinh phí thực hiện kiểm kê rừng tỉnh. Phương án xác định rõ: kiểm kê toàn bộ diện tích rừng và đất lâm nghiệp nằm trong quy hoạch 3 loại rừng và diện tích rừng nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng. Mục tiêu đến tháng 5/2015 nắm bắt chính xác toàn bộ diện tích rừng, chất lượng rừng và diện tích đất chưa có rừng quy hoạch cho mục đích lâm nghiệp gắn với chủ quản lý cụ thể. Kết quả này sẽ phục vụ đắc lực cho công tác quản lý, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát về bảo vệ và phát triển rừng, lập quy hoạch, kế hoạch bảo vệ phát triển rừng các cấp từ tỉnh, huyện đến xã. Sau khi hoàn thành công tác kiểm kê rừng, sẽ thiết lập được hồ sơ quản lý rừng và xây dựng cơ sở dữ liệu theo đơn vị quản lý rừng và đơn vị hành chính các cấp.

 

Được biết, toàn tỉnh có diện tích rừng và đất lâm nghiệp khoảng 338.936 ha, chiếm 73,5% diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Năm 1999, tỉnh đã thực hiện kiểm kê rừng theo Chỉ thị số 286/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, thời gian thực hiện đã quá lâu, số liệu về rừng và đất lâm nghiệp đến nay đã có nhiều biến động, nguồn số liệu không còn đảm bảo độ tin cậy để phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức thực hiện kế hoạch bảo vệ, phát triển rừng đến năm 2020 và các năm tiếp theo. Chính vì vậy, phương án kiểm kê rừng lần này là căn cứ để UBND tỉnh tổ chức chỉ đạo các cấp, ngành cùng phối hợp, thực hiện tốt công tác kiểm kê rừng của tỉnh, đồng thời tạo nên sự thống nhất, phối hợp đồng bộ và chủ động của các cấp, ngành, địa phương. Nhiệm vụ của phương án là xây dựng được hệ thống bản đồ kỹ thuật số thành quả kiểm kê rừng của 3 cấp: xã, huyện, tỉnh trên nền bản đồ VN 2000. Trong đó, bản đồ kiểm kê rừng cấp xã phải chứa đựng đầy đủ các thông tin cho từng lô kiểm kê rừng đã được thu thập trong phiếu kiểm kê. Việc thực hiện kiểm kê bắt đầu tư chủ rừng. Nguyên tắc thực hiện là phải phản ánh khách quan hiện trạng rừng tại thời điểm kiểm kê; thống nhất số liệu giữa bản đồ và số liệu kiểm kê trên thực tế. Phương án  kiểm kê rừng được thực hiện đến hết tháng 5/2015 với những mốc tiến độ được xác định là: Tháng 8/2014-1/2015: Tiến hành các hoạt động kiểm kê rừng thực địa. Tháng 2,3/2015: xử lý nội nghiệp số liệu kiểm kê rừng. Tháng 4/2015: lập báo cáo kiểm kê rừng. Tháng 5/2015: kiểm tra, thẩm định kết quả kiểm kê, tổng hợp và báo cáo Ban chỉ đạo Trung ương.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Kiểm kê rừng tỉnh giai đoạn 2013-2016 cho biết: Theo kế hoạch đã được BCĐ kểm kê rừng tỉnh xây dựng, công tác điều tra, kiểm kê rừng được triển khai tại tỉnh ta với 3 nội dung trọng tâm: điều tra rừng, kiểm kê rừng, tổng hợp dữ liệu xây dựng hồ sơ kiểm kê rừng. Thời gian thực hiện dự án không còn nhiều (từ nay đến hết tháng 5/2015) trong khi khối lượng công việc rất lớn. Áp lực này đòi hỏi chính quyền các cấp, sở, ban, ngành, thành viên BCĐ cần vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao, tập trung triển khai tốt các giải pháp đã hoạch định. Cụ thể, từ nay đến giữa tháng 3/2015 cần tiến hành tập huấn cho cán bộ các cấp. Đến ngày 20/3 hoàn thành việc điều tra rừng, biên tập bản đồ và lập danh sách lô kiểm kê rừng. Đến 30/6 hoàn thiện bản đồ và danh sách các lô rừng, đồng thời phúc tra và giải đoán lại trữ lượng rừng. Đến 30/7 hoàn thành tổng hợp số liệu, lập các biểu thống kê và xây dựng hồ sơ quản lý rừng. Đến 30/9 hoàn thành báo cáo thống nhất số liệu ở các cấp. Như vậy, với kế hoạch đề ra, tỉnh sẽ hoàn thành công tác kiểm kê rừng đảm bảo tiến độ chung của dự án “Tổng điều tra, kiểm kê rừng toàn quốc giai đoạn 2013-2020”.

 

 

 

                                                                               Thu Trang

 

 

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, đá tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 23/6/2022, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị (Kết luận số 36-KL/TW) về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân xin giới thiệu nội dung Kết luận.

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó chú trọng cải tạo môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Nhiều phong trào, mô hình của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đem lại hiệu quả, tạo dấu ấn và sức lan tỏa trong cộng đồng.

Bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến sông Đà mùa mưa bão

(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100km, chiều rộng trung bình khoảng 3km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về lớn, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT), Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (NMTĐHB) đã phải mở nhiều cửa xả. Dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.

Thao trường an ninh mạng mô phỏng thực tế giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực

Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, hệ thống thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range do các kỹ sư Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ, sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao.

Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ động viên lực lượng cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn do mưa lũ

Chiều 4/7, đồng chí Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, đã kiểm tra hiện trường công tác tìm kiếm người bị nạn do lũ cuốn tại Thủy điện bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục