Cảnh sát PCCC&CN, CH kiểm tra việc chấp hành quy định PCCC tại Công ty May SMA Vina Việt Hàn.

Cảnh sát PCCC&CN, CH kiểm tra việc chấp hành quy định PCCC tại Công ty May SMA Vina Việt Hàn.

(HBĐT) - Mùa hanh khô, dịp Tết và lễ hội xuân là thời điểm nguy cơ cháy, nổ cao nhất trong năm. Thực tế nhiều năm qua, số vụ cháy xảy ra tập trung chủ yếu vào thời điểm này. Trong khi đó, ý thức PCCC của không ít cơ quan, doanh nghiệp, người dân còn thấp. Nguy cơ cháy, nổ vì thế tiềm ẩn cao. Điều này cần được khắc phục, không để tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

 

Bài học từ những vụ cháy  

Tối 24/1, phòng làm việc của Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP. Hòa Bình bốc cháy ngùn ngụt. Ngọn lửa và khói bao trùm căn phòng khiến lực lượng bảo vệ khó tiếp cận vị trí cháy. Phải đến khi lực lượng Cảnh sát PCCC&CN,CH (Công an tỉnh) đến hiện trường, dùng mặt nạ phòng độc tiếp cận mới dập tắt được ngọn lửa, không để cháy lan. Ngọn lửa mới chỉ làm hỏng điều hòa, tủ lạnh và một số vật dụng cá nhân. Tại hiện trường, cầu dao, thiết bị điện không được tắt. Nguyên nhân vụ cháy được xác định do chập điện. Trước đó, xảy ra vụ cháy lau lách trong khuôn viên Công ty Someco tại phường Hữu Nghị (TPHB). Điểm cháy liền sát với nhà xưởng, kho chứa bao bì của Công ty TNHH Sankoh, uy hiếp đến an toàn sản xuất. Ngọn lửa bốc cao hơn 3 m và gần đó có 1 máy biến áp, trong chứa nhiều dầu. Điều đáng nói, dù phát hiện ra đám cháy trước nhưng nhân viên Công ty Someco không báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Người báo cháy là nhân viên Công ty Sankoh. Theo nhận định của lực lượng Cảnh sát PCCC, nếu không kịp thời huy động 2 xe với 15 CB, CS đến dập dửa cùng sự tích cực cứu chữa ban đầu, sơ tán tài sản của Công ty Sankoh hay Công ty ở vị trí cách quá xa, đám cháy lớn sẽ xảy ra, chưa lường hết hậu quả. Qua điều tra, Công ty Someco chưa tập huấn an toàn PCCC dẫn đến khi cháy xảy ra, nhân viên không biết sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ đã được trang bị; không phát quang lau lách để loại bỏ sơ hở về cháy, nổ. Thực tế cho thấy, ở đâu có sự quan tâm, ở đó phòng ngừa hoặc hạn chế tối đa nguy cơ cháy, nổ. Cụ thể như vụ cháy tại Công ty sản xuất tăm hương  ấn Độ ở KCN Lương Sơn trong tháng 1. Nhân viên Công ty đã được thực tập phương án nên ngay khi phát hiện ngọn lửa mới bùng phát tại kho hàng đã kịp thời cứu chữa, hạn chế tối đa thiệt hại. Chỉ tính riêng trong tháng 1, toàn tỉnh đã xảy ra 3 vụ cháy. Năm 2014 xảy ra 19 vụ, thiệt hại trên 6 tỉ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do chập điện, sơ xuất, bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt.  

Cần chủ động phòng, chống  

Hiện đang là mùa hanh khô trùng với dịp Tết, thời điểm các đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh SX-KD, tập kết hàng hoá; nhân dân sử dụng gas, điện nhiều hơn. Cùng với đó là nhiều hoạt động lễ hội, thắp hương, thờ cúng, đốt vàng mã có sử dụng lửa trần. Đã từng xảy ra vụ cháy tại Chùa Tiên, xã Phú Lão (Lạc Thủy) trong mùa lễ hội năm 2013; cháy liên tiếp 2 nhà sàn do thắp hương thờ cúng tại huyện Đà Bắc và cháy khách sạn Lodge Mai Châu, quán karaoke Cây Sấu trong năm 2014... Đó là bài học kinh nghiệm nhưng thực tế nhiều người dân, cơ quan, đơn vị vẫn thờ ơ, coi nhẹ công tác PCCC, nhiều thiếu sót chưa được khắc phục. Không ít đơn vị, doanh nghiệp chỉ làm hình thức hay né tránh đoàn kiểm tra.  

Trước những nguy cơ tiềm ẩn, phòng Cảnh sát PCCC&CN, CH đã  xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn PCCC dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Tổ chức kiểm tra các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao như chợ, trung tâm thương mại, đơn vị SX-KD, dịch vụ. Khác với các năm, phòng tổ chức kiểm tra vào buổi tối, đêm, đột xuất, không báo trước về lực lượng, phương tiện ứng trực, kết hợp với tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp PCCC. Từ đầu tháng 1 đến nay, phòng đã phối hợp kiểm tra 90 cơ sở, phát hiện và kiến nghị 160 sơ hở cần khắc phục; tổ chức thực tập 3 phương án PCCC tại doanh nghiệp. Trong tháng 2, phòng đã tham mưu cho Công an tỉnh tổ chức tập huấn sâu về Luật PCCC sửa đổi cho 50 lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố. Một trong những điểm mới là tất cả các KDC đều phải có đội PCCC cơ sở do Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đứng ra thành lập.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn, Đội trưởng đội hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC cho biết: Hỏa hoạn diễn biến rất nhanh, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp có mau lẹ đến mấy ngọn lửa cũng đã gây thiệt hại. Vì vậy, mỗi tập thể, cá nhân cần quan tâm, nâng cao ý thức chấp hành Luật PCCC. Tăng cường tự kiểm tra, đề cao trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị. Dịp Tết, người dân nên tắt hết thiết bị điện, nguồn nhiệt khi ra khỏi nhà; chú ý việc thắp hương thờ cúng. Các cơ sở SX-KD có nội quy PCCC và nhắc nhở, hướng dẫn CB, NV chấp hành; sắp xếp hàng hóa, tài liệu gọn gàng, loại bỏ các sơ hở có thể gây cháy. Tăng cường tuần tra, bảo vệ, sẵn sàng ứng phó khi cháy xảy ra, không để cháy lan, cháy lớn. Luật quy định, trách nhiệm PCCC là của toàn dân. Tại Điều 47, Nghị định  số 167/2013/ NĐ-CP nói rõ phạt tiền đối với vi phạm quy định về PCCC tại hộ gia đình: phạt từ 300.000 - 5 triệu đồng khi để xảy ra cháy từ mức chưa  gây thiệt hại đến thiệt hại trên 50 triệu đồng.

 

                                                                          Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục