Nông dân xã Ba Khan (Mai Châu) trồng rau su su lấy ngọn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nông dân xã Ba Khan (Mai Châu) trồng rau su su lấy ngọn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

(HBĐT) - Được sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền các cấp, công tác khuyến nông trên địa bàn huyện Mai Châu ngày càng được củng cố, phát triển, đồng hành cùng người nông dân trong chuyển giao KHKT và chuyển tải các chính sách của Nhà nước về sản xuất nông nghiệp; chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trên đường hướng tới nền nông nghiệp bền vững, hiệu quả.

 

Năm 2014, Trạm KN -KL huyện đã phối hợp với các ban, ngành liên quan mở được 78 lớp tập huấn KHKT về chăn nuôi, thuỷ sản, trồng trọt với 2.174 lượt người tham gia. Các cán bộ khuyến nông đã tích cực chuyển giao những tiến bộ kỹ thuật mới, đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ, kỹ thuật canh tác cho nông dân để thực hiện mục tiêu chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích. Quá trình tập huấn nội dung phù hợp với nhu cầu người học. Thông qua thảo luận, trao đổi và chia sẻ nên các lớp tập huấn đạt kết quả cao, có kiến thức kỹ năng vận  dụng vào sản xuất và công tác. Các mô hình tập trung thực hiện theo các hướng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới để góp phần thay đổi cơ cấu cây trồng như các mô hình: trồng lạc giống mới tại xã Bao La, quy mô 2 ha với 50 hộ tham gia; phun chế phẩm cho ruộng lúa sau thu hoạch, quy mô 10 ha với 60 hộ tham gia; trồng khoai tây ruột vàng tại xã Xăm Khoè; nuôi gà tại xã Tòng Đậu. Trạm đã rà soát, tuyển chọn những cán bộ khuyến nông viên cơ sở làm việc tốt, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn. Cán bộ khuyến nông xã hàng năm được trạm tạo điều kiện để tham dự các khoá đào tạo, huấn luyện nâng cao năng lực do huyện, tỉnh tổ chức. Các cuộc giao ban hàng tháng đều có trao đổi về kiến thức, chuyên môn, có thông tin mới giữa huyện với xã.

 

Ông Hà Bá Khiên, Trạm trưởng Trạm KN -KL huyện Mai Châu cho biết: Có thể nói thời gian qua, các chương trình khuyến nông đã góp phần tích cực trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thúc đẩy nhanh công cuộc xoá đói - giảm nghèo của huyện.

 

Trong những năm tiếp theo, Trạm vẫn bám sát nghị quyết của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi áp dụng các thử nghiệm mới, phương pháp nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, thu hút đông đảo người dân tham gia. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, áp dụng các kỹ thuật mới, phương pháp khuyến nông mới, khảo sát và đánh giá chất lượng giống hiện đang sử dụng, có phù hợp về  năng suất, chống chịu sâu bệnh, mức đầu tư theo từng điều kiện sản xuất. Tư vấn dịch vụ cho nông dân theo yêu cầu.  

 

 

                                                                 

                                                                                  Hải Linh

 

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục