Cao Sơn là xã triển khai khá tốt Nghị quyết phát triển kinh tế lâm nghiệp của Huyện ủy Đà Bắc.

Cao Sơn là xã triển khai khá tốt Nghị quyết phát triển kinh tế lâm nghiệp của Huyện ủy Đà Bắc.

(HBĐT) - Là huyện vùng cao có diện tích tự nhiên và đất rừng lớn nhất tỉnh. Chính vì vậy việc phát triển kinh tế lâm nghiệp được Đà Bắc xác định là hướng đi XĐ -GN quan trọng.

 

Qua 8 năm thực hiện Nghị quyết số 03 của Huyện ủy về phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2007 - 2015 đã đạt được một số kết quả nhất định, song còn nhiều khó khăn. Giai đoạn 2007 - 2010, bình quân mỗi năm huyện trồng được 1.644 ha /2.500 ha chỉ tiêu NQ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế nông nghiệp năm 2008 là 56, 3 tỷ đồng, năm 2009 là 76, 1 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế lâm nghiệp chiếm 40% tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp và chiếm 16% cơ cấu kinh tế của huyện. Giai đoạn 2010 - 2015, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 19%/năm, giá trị sản xuất lâm nghiệp đạt gần 119 tỷ đồng (năm 2014). Thực hiện Nghị quyết, toàn huyện đã trồng được 9.400, 7 ha. Trong đó, nhân dân tự trồng 4.085,7 ha; doanh nghiệp, dự án trồng được 5.315,0 ha. Cơ cấu kinh tế lâm nghiệp năm 2014 chiếm 45% tỷ trọng cơ cấu ngành nông, lâm - ngư nghiệp và chiếm 14% cơ cấu kinh tế chung của huyện, không đạt chỉ tiêu NQ.

 

Huyện ủy đánh giá: Đây là nghị quyết đúng hướng, đã có bước phát triển mới, bước đầu khai thác được tiềm năng đất đai, XĐ-GN. Kinh tế lâm nghiệp đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể, nhiều hộ dân có thu nhập cao từ trồng rừng. Diện tích rừng trồng do nhân dân tự bỏ vốn đầu tư có chiều hướng tăng lên theo từng năm. Tuy nhiên, phát triển kinh tế lâm nghiệp trên địa bàn huyện chưa có bước đột phá lớn, chỉ tiêu về kế hoạch trồng rừng hàng năm huyện giao không đạt, tỷ lệ đạt thấp, tiềm năng đất đai chưa được khai thác, sử dụng một cách có hiệu quả, môi trường sinh thái cũng bị suy giảm. Năng lực tham mưu của cán bộ cơ sở triển khai các kế hoạch trồng rừng còn hạn chế. Đất quy hoạch lâm nghiệp giao cho các hộ gia đình, cá nhân diện tích manh mún, nhỏ lẻ, khó khăn trong công tác trồng rừng bằng nguồn vốn của Nhà nước. Một số doanh nghiệp được giao đất nhưng chưa đầu tư trồng rừng hoặc có ít doanh nghiệp đầu tư nhưng chưa trồng hết diện tích được giao. Việc lựa chọn loại cây trồng rừng của một số doanh nghiệp đưa vào trồng trên địa bàn chưa phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu gây thiệt hại lớn, tạo tâm lý tiêu cực, ảnh hưởng xấu trong nhân dân. Công tác giao đất, giao rừng cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình còn trên sổ sách, chồng chéo, không sát thực tế ngoài hiện trường; giao đất chưa gắn liền với giao quyền sử dụng rừng, chưa có sự phối hợp chặt chẽ trong việc giao đất, giao rừng...

 

Huyện Đà Bắc đang tập trung lãnh đạo thực hiện tốt nghị quyết về phát triển kinh tế lâm nghiệp trong những năm tới. Trong đó đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về phát triển kinh tế rừng để hộ gia đình, cá nhân được giao đất tự mình lựa chọn các hình thức đầu tư, liên doanh, liên kết; huy động vốn, vay vốn, tự bỏ vốn đầu tư sản xuất, đặc biệt là việc đầu tư trồng rừng. Trước mắt, trong năm 2015 tập trung hoàn thành công tác kiểm kê rừng để xác định đúng chất lượng rừng, diện tích rừng để phục vụ công tác quản lý rừng ở các cấp, nâng cao hiệu quả sử dụng rừng của các tổ chức, cá nhân. Tập trung các nguồn lực về tài chính, vốn, con người, khoa học kỹ thuật để tổ chức có hiệu quả các dự án quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2015 - 2020.

 

 

 

Lê Chung

 

 

 

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục