Công nhân Điện lực TP Hòa Bình kiểm tra, nâng cấp đường dây, khắc phục sự cố, đảm bảo cung cấp điện ổn định cho người dân trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

Công nhân Điện lực TP Hòa Bình kiểm tra, nâng cấp đường dây, khắc phục sự cố, đảm bảo cung cấp điện ổn định cho người dân trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

(HBĐT) - Trong những tháng vừa qua, thời tiết diễn biến phức tạp, tại khu vực Hòa Bình có thời điểm nắng nóng kéo dài liên tục khiến sản lượng tiêu thụ điện tăng đột biến. Cùng với đó, tình trạng giông lốc thường xuyên cũng ảnh hưởng đáng kể đến an toàn lưới điện trên địa bàn. Tuy nhiên, Điện lực TP Hòa Bình đã chủ động, khắc phục kịp thời các sự cố đảm bảo an toàn lưới điện, phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện của người dân.

 

Trong những đợt cao điểm về nắng nóng, điện thoại trực ban của Điện lực TP Hòa Bình liên tục được người dân gọi đến báo sự cố mất điện cả ngày lẫn đêm. Thậm chí có những ngày cao điểm trong tháng 5 và tháng 6 địa bàn có 5 - 6 trạm biến áp dừng hoạt động do quá tải vì tình trạng sử dụng điện của người dân tăng đột biến. Các địa bàn thường xuyên xảy ra sự cố mất điện như trạm 51B khu vực tổ 5 và khu vực cầu Trắng (phường Đồng Tiến), trạm biến áp trên trục đường Trần Quý Cáp (phường Tân Thịnh), trạm số 4 phía sau nhà văn hóa thành phố (phường Phương Lâm) và một số trạm địa bàn thuộc xã Sủ Ngòi...

 

Theo lãnh đạo Điện lực TP Hòa Bình,  trong những tình huống này, đơn vị đã điều động công nhân đến xử lý kịp thời. Tuy nhiên, khi trạm điện quá tải đều phải chờ cho máy biến áp nguội mới có thể đóng điện trở lại. Đây là biện pháp kỹ thuật, khi trạm quá tải tự động ngắt điện nếu đóng ngay sẽ dẫn đến sự cố.

 

Ngoài ra, tình trạng giông lốc thường xuyên cũng đã ảnh hưởng đáng kể đến việc cung cấp điện cho người dân trên địa bàn. Trong thời điểm có giông lốc to, nhất là về buổi chiều trong ngày, Điện lực TP Hòa Bình phải chủ động tạm thời ngắt điện cục bộ tại một số địa bàn nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối lưới điện cũng như tính mạng của người dân. 

 

Được biết, Điện lực TP Hòa Bình hiện đang quản lý, vận hành 220 trạm biến áp, 14 km đường dây 35 kv, gần 90 km đường dây 22 kv và trên 320 km đường dây 0,4 kv. Toàn địa bàn có 32.000 khách hàng ký hợp đồng sử dụng điện, được đánh giá là địa bàn có lượng khách hàng lớn nhất trong tỉnh. Vì vậy, thời tiết nắng nóng vừa qua đã làm gia tăng tình trạng sử dụng điện lưới. Mỗi tháng, sản lượng điện tiêu thụ trên toàn thành phố vào khoảng 9,5 - 10 triệu kwh. Trong đợt cao điểm nắng nóng như 2 - 3 tháng qua, sản lượng điện tăng cao lên đến trên 11,5 triệu kwh/tháng.

 

Tuy nhiên, so với mọi năm, từ đầu năm đến nay, hệ thống lưới điện trên địa bàn thành phố vẫn được đảm bảo tuyệt đối an toàn. Tình trạng cung cấp điện cho người dân luôn đảm bảo. Khác với những năm trước đây, trong một số sự cố đã xảy ra tình trạng hỏng máy biến áp. Tuy nhiên, do chủ động về kỹ thuật nên năm nay cho dù có sự cố nhưng máy biến áp vẫn đảm bảo an toàn.

 

Theo ông Hoàng Trọng Nam, Giám đốc Điện lực thành phố, trong thời gian qua, đơn vị đã chủ động lắp đặt thêm các trạm biến áp tại những địa bàn đông dân cư, khả năng sử dụng điện cao đột biến. Tính từ đầu năm đến nay, Điện lực thành phố đã lắp đặt thêm 13 trạm biến áp nhằm giảm tải cho những khu vực tiêu thụ  nhiều điện, tránh tình trạng trạm biến áp quá tải dẫn đến mất an toàn và hỏng máy biến áp. Song song với đó, Điện lực thành phố tập trung cải tạo, nâng cấp hàng chục km đường dây nhằm dần hoàn thiện mạng lưới điện đến từng cụm dân cư. Ngoài ra, việc đảm bảo trực ban 24/24h sẵn sàng huy động tối đa nhân lực kỹ thuật trong đơn vị xử lý các sự cố kịp thời đã góp phần cung cấp điện cho người dân ngay cả trong những lúc thời tiết diễn biến bất thường.

 

 

 

                                                                              Hồng Trung 

 

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục