(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Việc thực hiện thu hồi đất nông nghiệp (ĐNN) để xây dựng Trung tâm đa chức năng Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình) nhân dân chấp hành theo chủ trương của Nhà nước. Tuy nhiên mức giá đền bù lại có quy định khác nhau giữa hộ gia đình là CB, CC Nhà nước với hộ gia đình thuần nông (gia đình CB, CC nhà nước giá 226.000 đồng/m2, gia đình thuần nông giá 265.000 đồng/m2), đề nghị tỉnh xem xét, áp dụng một mức giá chung.

 

Trả lời: Theo quy định tại Khoản 2 - Điều 16 - Quyết định số 24/2014/QĐ-UBND ngày 25/9/ 2014 của UBND tỉnh, quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Hoà Bình: “Đối với trường hợp hộ gia đình vừa có nhân khẩu là CB, CC, VC (đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp) vừa có nhân khẩu không phải là CB, CC, VC nhưng đang sử dụng ĐNN vào mục đích sản xuất nông nghiệp (SXNN), khi Nhà nước thu hồi ĐNN của hộ gia đình đó thì nhân khẩu không phải là CB,CC, VC trong độ tuổi lao động theo quy định của pháp luật được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Mức hỗ trợ bằng 80% mức hỗ trợ  theo quy định tại Khoản 1 - Điều này”.

 

Lý do của sự khác nhau về chế độ bồi thường, hỗ trợ giữa 2 nhóm đối tượng nêu trên là: Về chế độ bồi thường: Khi Nhà nước thu hồi ĐNN được bồi thường về đất như nhau (đối với đất 2 vụ lúa là 65.000 đồng/m2). Về hỗ trợ: Nhân khẩu trực tiếp SXNN khi Nhà nước thu hồi ĐNN thì được hỗ trợ chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm (78 hộ); nhân khẩu là CB, CC, VC (đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp) không được hưởng chế độ hỗ trợ chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm (11 hộ).

 

Tuy nhiên, xét trong cùng phạm vi thu hồi đất thực hiện dự án, cùng mục đích sử dụng đất và năng suất, sản lượng như nhau, một số hộ trực tiếp SXNN nhưng có một hoặc hai nhân khẩu đến tuổi trưởng thành được học hành và đi làm tại các cơ quan Nhà nước; có gia đình trực tiếp SXNN nhưng có con lấy vợ hoặc chồng là CB, CC Nhà nước; có gia đình con cái lớn lên phấn đấu, nay làm cán bộ xã, phường... được hưởng lương NSNN. áp dụng Điều 25, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Khoản 1, Điều 21, Quyết định số 24/2014/QĐ-UBND ngày 25/9/2015 của UBND tỉnh, để đảm bảo mức bồi thường, hỗ trợ cho 2 đối tượng trên như nhau, Sở TN&MT đã có văn bản đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ khác cho 11 hộ tại xã Dân Chủ vừa có khẩu là CB, CC, VC (đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp), vừa có khẩu không phải là CB, CC, VC đang sử dụng ĐNN trong phạm vi dự án Hạ tầng kỹ thuật Trung tâm đa chức năng Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình). Mức hỗ trợ bằng 39.000 đồng/m2. (bằng 20% mức hỗ trợ chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm được quy định tại Khoản 1, Điều 16, Quyết định số 24/ 2014/QĐ-UBND ngày 25/9/2015 của UBND tỉnh).

 

Ngày 3/8/2015, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1393 về việc hỗ trợ khác cho 11 hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất thực hiện dự án Hạ tầng kỹ thuật, trung tâm đa chức năng Quỳnh Lâm. Trên cơ sở đó, ngày 19/8/2015 UBND TP.Hòa Bình ban hành Quyết định số 3047 về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư công trình Hạ tầng kỹ thuật, trung tâm đa chức năng Quỳnh Lâm (đợt 4) cho 11 hộ vừa có nhân khẩu là CB, CC, VC (đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp) vừa có nhân khẩu không phải là CB, CC, VC nhưng đang sử dụng ĐNN vào mục đích SXNN bị thu hồi đất để thực hiện dự án Hạ tầng kỹ thuật, trung tâm đa chức năng Quỳnh Lâm. Ngày 3/9/2015, 11/11 hộ đã nhận tiền và đồng ý bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

 

 

 

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục