Quang cảnh  hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 22/1, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2016. Dự hội nghị có lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các Ủy viên BCH Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh, chủ tịch, Phó Chủ tịch các hội thành viên.

 

Năm 2015, Liên hiệp Hội và các Hội thành viên từng bước mở rộng, thu hút đông đảo các cán bộ khoa học và công nghệ tham gia hoạt động, huy động các nguồn lực chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, đời sống góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, đưa các tiến bộ khoa học, công nghệ đến các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Tổ chức thành công lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 5 và cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 11. Tổ chức thành công cuộc gặp mặt trí thức tiêu biểu và Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

 

Trong năm qua công tác nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ Khoa học và Công nghệ được Liên hiệp Hội quan tâm chỉ đạo, động viên cán bộ kỹ thuật đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tế sản xuất, đời sống. Thường trực Liên hiệp Hội đã huy động cán bộ, hội viên tham gia nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, tích cực hợp tác với các tổ chức khoa học, thu hút nguồn tài trợ các dự án của tổ chức phi chính phủ nước ngoài, triển khai thực hiện các đề tài, dự án. Các Hội thành viên với chức năng, nhiệm vụ đã tích cực tham gia nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ thuộc lĩnh vực ngành và hội đề ra. Về công tác tổ chức hội thi và phổ biến kiến thức đã có 28 giải pháp tham gia, có 15 giải pháp đạt giải: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 1giải ba và 10 giải khuyến khích cấp tỉnh. Hưởng ứng cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 11, có 20 giải pháp  tham gia, có 13 giải pháp đạt giải: 2 giải nhì, 1giải ba và 10 giải khuyến khích cấp tỉnh. Năm 2015 các cấp hội đã tổ chức được 136 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho trên 21.600 lượt người tham dự...

 

Năm 2016, Liên hiệp các Hội Khoa học tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật. Tăng cường củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động các hội đã thành lập, tuyên truyền, đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức, phát triển hội viên; Nâng cao chất lượng hoạt động của các hội, tích cực thu hút các nguồn kinh phí, triển khai các đề tài, dự án, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới theo chức năng, nhiệm vụ của hội và ngành để phục vụ thiết thực cho sản xuất, đời sống. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến Luật bảo vệ người tiêu dùng. Thành lập các chi hội bảo vệ người tiêu dùng.   

 

                              Minh Tuấn

 

 

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục