Công nhân Công ty CP môi trường đô thị Hòa Bình đảm bảo tốt việc quét, dọn thu gom, vận chuyển rác thải trên các tuyến đường thành phố Hòa Bình.

Công nhân Công ty CP môi trường đô thị Hòa Bình đảm bảo tốt việc quét, dọn thu gom, vận chuyển rác thải trên các tuyến đường thành phố Hòa Bình.

(HBĐT) - Xác định việc bảo vệ môi trường (BVMT) trong thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước trên địa bàn TP Hòa Bình là nhiệm vụ chính trị quan trọng, được thực hiện thường xuyên, liên tục. Do vậy, với sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy, chính quyền, các phòng, ban chức năng, MTTQ và các đoàn thể thành phố trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới nhân dân về giữ gìn và BVMT nên đã tạo được sự chuyển biến đáng kể trong nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân về vấn đề này.

 

Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị nói chung và BVMT nói riêng thông qua ban hành các nghị quyết, chỉ thị, đề án, kế hoạch, quyết    định về: Xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn TP Hòa Bình giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020; kế hoạch hành động vì môi trường xanh - sạch - đẹp - văn minh; việc tăng cường quản lý đô thị trên địa bàn; quy chế phối hợp về quản lý TTATGT, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường (VSMT); ban hành các tiêu chí, giải pháp triển khai thực hiện    nếp sống văn minh đô thị giai đoạn      2014 - 2020, định hướng đến năm 2025. Bên cạnh đó, hàng năm, thành phố đều ban hành các kế hoạch đảm bảo TTATGT, trật tự đô thị, VSMT...

 

Từ sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, phong trào BVMT đã được triển khai rộng khắp. Trung bình mỗi năm, thành phố treo hơn 280 lượt băng rôn tuyên truyền và tổ chức lễ ra quân, diễu hành hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và VSMT, Ngày môi trường thế giới, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn với trên 5.000 lượt cán bộ, công chức, viên chức, ĐVTN tham gia. Phòng TN&MT ký kết nghị quyết liên tịch về phối hợp hành động BVMT với Hội CCB, Thành Đoàn. Qua đó đã phát hàng nghìn tờ rơi, treo băng rôn, khẩu hiệu, diễu hành hưởng ứng; tổ chức tập huấn về BVMT cho hội viên CCB, đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Đồng thời, thành phố đã phát miễn phí 23.350 cuốn quy chế quản lý đô thị cho các cơ quan, đơn vị, hộ dân nhằm tuyên truyền, phổ biến các quy định về trật tự đô thị và VSMT.

 

Song song với tuyên truyền nâng cao nhận thức, TP Hòa Bình đã chú trọng đầu tư nguồn lực, xây dựng nếp sống văn   minh trong BVMT. Theo đó, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 694, ngày 26/8/2011 và Quyết định số 1218, ngày 10/3/2014, trong đó có quy định cụ thể  các hộ gia đình đổ rác thải đúng giờ, đúng nơi quy định. Các cơ quan, đơn vị tổng vệ sinh vào cuối giờ chiều thứ sáu hàng tuần. Các xóm, tổ dân phố tổng vệ sinh vào sáng thứ bảy, chủ nhật hàng tuần để khơi thông hệ thống thoát nước, vệ sinh hè phố, lòng đường...

 

Đến nay, toàn thành phố có 98,8% hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Các phường, xã được thu gom, vận chuyển rác thải đến khu xử lý, không có hiện tượng rác thải tồn đọng qua ngày. Thành phố đã lắp đặt trên 280 thùng đựng rác công cộng trên các trục đường, trang bị gần 40 xe rác đẩy tay phục vụ công tác VSMT cho các phường, xã.

 

Những năm qua, TP Hòa Bình cũng đẩy mạnh xã hội hóa công tác VSMT. UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng TN&MT phối hợp với cơ sở và các ngành liên quan triển khai các chương trình, đề án về BVMT như: thí điểm xã hội hóa thu gom rác thải tại 4 phường bờ phải sông Đà; hướng dẫn UBND các xã xây dựng phương án thu gom rác thải thông qua các tổ, đội. Hoạt động của các mô hình này theo hình thức thành phố hỗ trợ phương tiện thu gom, đảm nhận vận chuyển rác thải. Các mô hình hoạt động theo phương thức lấy thu bù chi; thu phí theo quy định của HĐND tỉnh để trả lương cho hợp đồng lao động.

 

Cùng với đó, thành phố hợp đồng với Công ty CP môi trường đô thị quét, thu gom, vận chuyển rác thải tại 8 phường và một số khu vực của 4 xã Trung Minh, Sủ Ngòi, Thống Nhất, Dân Chủ. Trung bình mỗi năm quét rác đường phố trên 166,9 triệu m3, khối lượng vận chuyển rác trên 32.700 tấn. Với chất thải nguy hại được UBND thành phố chỉ đạo các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện theo đúng quy định của Luật BVMT.

 

Những bước chuyển thực chất trong nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và người dân trong BVMT đã góp phần tạo nền tảng phấn đấu xây dựng TP Hòa Bình trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

 

                                                                            

 

 

 

 

                                                                        Bình Giang

Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục