(HBĐT) - Ngày 12/5/2016, UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty CP Mía đường Hòa Bình (tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn) 480 tri ệu đồng.

Trong  đó,  phạt hành vi: Thực hiện không đầy đủ một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt 180 triệu  đồng. Phạt hành vi: Không có giấy xác nhận việc đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án hoặc Giấy xác nhận việc đã thực hiện một trong các hạng mục công trình của dự án đã được đầu tư trong trường hợp dự án được phân kỳ đầu tư theo nhiều giai đoạn trước khi đưa dự án, công trình vào vận hành chính thức  300 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động 6 tháng Nhà máy sản xuất mía đường, kể từ ngày 12/5/2016. Buộc Công ty xây lắp công trình xử lý môi trường đạt quy chuẩn kỹ thuật theo quy định hiện hành trước khi được phép đi vào hoạt động.

 

Quyết định cũng nêu rõ, trường hợp Công ty không chấp hành quyết định sẽ bị cưỡng chế thi hành.Thời gian nộp tiền phạt trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt.  Công ty CP Mía đường Hòa Bình có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với Quyết định này theo quy định của pháp luật.

 

*Trước đó, ngày 9/5/2016, Văn phòng UBND tỉnh có thông báo số 2062 truyền đạt ý kiến của lãnh đạo UBND tỉnh về việc x lý ô nhiễm môi trường nước sông Bưởi. Trong đó,  giao Sở TN&MT khẩn trương chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở NN&PTNT, Sở KH&CN, UBND huyện Lạc Sơn và cơ quan liên quan thành lập tổ công tác thực hiện một số nội dung: Chỉ đạo, giám sát Công ty CP Mía đường Hòa Bình thực hiện chấm dứt xả thải chưa qua xử lý ra môi trường tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn. Kiểm tra cụ thể, đề xuất biện pháp giải quyết đối với việc xả thải chưa qua xử lý ra môi trường, báo cáo UBND  tỉnh trước ngày 14/5/2016. Phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xác minh hiện tượng cá chết, nước sông Bưởi có màu xanh đục, nhiều bọt đen theo phản ảnh của các phương tiện thông tin đại chúng; xác định nguyên nhân và thống nhất biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trườngđoạn chảy qua tỉnh Hòa Bình và xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, đề xuất, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/ 5/2016.

 

 

                                                                     P.V

 

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục