Banner Mai Châu

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có khí hậu mát mẻ. Sáng sớm sương phủ trắng, chiều mây bảng lảng quanh những ngọn núi, khiến không gian trở nên thơ mộng. Những bản làng bình yên, thấp thoáng bên sườn núi. Người dân gắn bó với nhau trong bập bùng ánh lửa, trong tiếng hát, điệu xòe, men say của chum rượu cần và ấm lòng bởi tấm chân tình. Cứ thế, theo thời gian, thung lũng Mai Châu có sức hút đặc biệt đối với du khách trong nước, quốc tế.

 


Khách du lịch thưởng thức ẩm thực Mai Châu. Ảnh chụp tại bản Hịch, xã Mai Hịch.

Thời gian qua, huyện Mai Châu có nhiều giải pháp thu hút khách du lịch. Đồng chí Hà Thị Hòa, Trưởng phòng VH - TT huyện cho biết: Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, du lịch Mai Châu đã khẳng định được vị trí trên bản đồ du lịch Việt Nam. Tháng 10/2016, huyện Mai Châu được UBND tỉnh phê duyệt quyết định quy hoạch phát triển là điểm du lịch quốc gia đến năm 2030. UBND huyện ban hành Quy chế quản lý du lịch gồm 4 chương, 27 điều; tăng cường công tác quản lý và tuyên truyền, quảng bá du lịch. Huyện mở nhiều lớp tập huấn, đào tạo nguồn nhân lực du lịch. Bên cạnh đó, huyện đặc biệt quan tâm đầu tư phát triển du lịch cộng đồng. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định rõ: "Tiếp tục phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới”. Hiện nay, huyện đã có 13 xóm, bản làm du lịch cộng đồng với 103 nhà nghỉ cộng đồng.

Tại Mai Châu, mỗi mùa có một nét đẹp riêng. Tháng 3 hoa ban nở trắng đồi. Tháng 5, tháng 6 lúa chín nhuộm vàng. Tháng 12 hoa đào, hoa mận bung nở, đón chào mùa xuân. Du khách thăm quan, khám phá Mai Châu sẽ cùng ăn, ở, cùng làm với người dân. Du lịch cộng đồng Mai Châu hướng tới sự hòa hợp giữa người dân bản địa và khách du lịch. Các chủ homestay tổ chức cho khách trải nghiệm các hoạt động như cùng thu hoạch lúa, hái mận, hái đào… Khách du lịch được vào bếp tự tay chế biến món ăn truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc người Mai Châu. Khi màn đêm buông xuống, chủ nhà và du khách cùngngủ trong ngôi nhà sàn của người Thái, nhà gỗ của người Mông. Từ đó, khách du lịch hiểu và cảm nhận được văn hóa đặc sắc của từng dân tộc ở huyện Mai Châu.

Bên cạnh đó, du lịch Mai Châu không gò bó trong không gian hẹp một xã, một bản mà hướng mở liên kết giữa các xã, các bản với nhau. Khách có thể thuê xe đạp để trải nghiệm Mai Châu. Từ thị trấn, du khách có thể đạp xe đến xã Chiềng Châu, ghé thăm bản Lác. Cách đó không xa là bản Văn, vượt qua con đường quanh co, uốn lượn đến với bản Hịch, bản Bước. Các bản đều na ná nhau bởi không gian sống và phong tục tập quán. Những ngôi nhà sàn của người Thái liền kề nhau, dưới gầm sàn là các mẹ, các chị miệt mài bên khung cửi dệt vải. Ngoài ra, còn nhiều điểm du lịch hấp dẫn du khách khám phá như: vẻ đẹp hùng vĩ của thác Gò Lào, thơ mộng của hồ Ba Khan, huyền bí của hang Mỏ Luông và hang Chiều. Đi xa hơn, du khách có thể khám phá phong tục tập quán của đồng bào Mông 2 xã Hang Kia, Pà Cò.

Chị Bùi Thị Hương, đến từ Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ: Năm nào tôi cũng đến du lịch Mai Châu vào dịp hè và đầu xuân. Đến Mai Châu tôi cảm thấy tâm hồn thư thái. Cách đây 2 năm, tôi thường nghỉ tại bản Lác, bản Hịch. Năm nay, trở lại Mai Châu tôi lên Pà Cò khám phá cảnh sắc thiên nhiên, phong tục tập quán người Mông. Được trải nghiệm cuộc sống của người dân, thăm quan, khám phá những phong tục tập quán của địa phương giúp tôi hiểu hơn về con người và mảnh đất Mai Châu hiền hòa, thân thiện, mến khách.

Với sức hấp dẫn riêng, du lịch Mai Châu trở thành ngành kinh tế quan trọng, góp phần thay đổi diện mạo thung lũng Mai Châu. Năm 2018, huyện đã đón 332.000 lượt khách (tăng 7.464 lượt khách so với năm 2017), trong đó có 132.500 lượt khách quốc tế, 199.500 lượt khách nội địa. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 107,6 tỷ đồng (tăng 18 tỷ đồng so với năm 2017).

Thu Thủy

 


Các tin khác


Củng cố hệ thống chính trị, bảo đảm an ninh trật tự hai xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Hai xã Hang Kia và Pà Cò (Mai Châu) đang có sự đổi thay tích cực về hạ tầng, chất lượng cuộc sống của người dân, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn, hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị được nâng lên; QP-AN, TTATXH được đảm bảo, tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy được kiềm chế... Đây là kết quả từ việc thực hiện hiện Đề án số 03-ĐA/TU, ngày 14/1/2010 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu (Đề án 03).

Đoàn Thanh niên huyện Mai Châu chú trọng xây dựng tổ chức Đoàn, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh

(HBĐT) - Xác định công tác xây dựng tổ chức Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền là nhiệm vụ quan trọng trong công tác Đoàn. Những năm qua, Đoàn thanh niên huyện Mai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn, đoàn kết, tập hợp thanh niên. Qua đó đã phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Mai Châu lần thứ III

(HBĐT) - Trong 2 ngày 30 - 31/5, huyện Mai Châu tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số  (DTTS) huyện lần thứ III, năm 2019 với chủ đề: "Nhân dân các dân tộc huyện Mai Châu đoàn kết, phát huy nội lực, chung sức xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch, xây dựng quê hương giàu đẹp, hội nhập và phát triển”.

Nâng cao chất lượng công tác xét xử

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 49, ngày 2/6/2005 của Bộ Chính trị về "Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020”, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Mai Châu đã tích cực triển khai các giải pháp đẩy mạnh cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng xét xử các vụ án. Hai năm qua, trên địa bàn không có án oan, sai, không có án hủy, tỷ lệ án sửa thấp, không có vi phạm về thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật.

Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 29/5, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá - Sở Y tế tỉnh tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2019 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 - 31/5/2019 với chủ đề "Thuốc lá và các bệnh về phổi".

Độc đáo nghề thủ công truyền thống ở xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Đồng bào người Mông ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) còn gìn giữ được nhiều nét đẹp văn hóa qua trang phục, lời ăn tiếng nói, phong tục tập quán và các nghề thủ công truyền thống... Trong số đó, nghề dệt vải lanh, vẽ sáp ong, làm giấy dó sau một thời gian mai một đang được bảo tồn và phát huy. Đông đảo du khách khi đến đây đều muốn tìm hiểu, trải nghiệm nghệ thuật làm nghề độc đáo này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục