Banner Mai Châu

(HBĐT) - Nhắc tới Mai Châu là nhắc tới vùng đất có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, con người hiền hòa, thân thiện và là nơi giàu bản sắc văn hóa các dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao. Chính từ nét đặc sắc, độc đáo riêng nên Mai Châu đã sớm có sức hút đối với du khách trong và ngoài nước, trở thành địa phương trọng điểm về du lịch của tỉnh, nhất là loại hình du lịch cộng đồng (DLCĐ).


Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định: "Huy động mọi nguồn lực để phát triển KT-XH, phấn đấu đến năm 2020, huyện Mai Châu thành điểm DLCĐ gắn với xây dựng nông thôn mới” (XDNTM). Thực hiện mục tiêu Nghị quyết đề ra, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Mai Châu đã có nhiều chủ trương, định hướng tạo đà cho ngành công nghiệp không khói phát triển. Huyện tăng cường xúc tiến, quảng bá và đào tạo nguồn nhân lực du lịch. Quan tâm bảo tồn, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc tại các điểm du lịch cũng như đã khôi phục và duy trì một số lễ hội truyền thống đặc sắc như: Lễ hội Xên Mường, lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông...


Trong kỳ nghỉ hè, điểm du lịch xã Chiềng Châu (Mai Châu) thu hút đông đảo học sinh trong nước, quốc tế tới trải nghiệm.

Nhận thức được tầm quan trọng của phát triển DLCĐ gắn với XDNTM, huyện Mai Châu đã ưu tiên lồng ghép các nguồn vốn đầu tư hạ tầng, vận động nhân dân hiến đất, ngày công lao động, nâng cấp, mở mới các tuyến đường trục thôn, liên thôn. Huyện quan tâm cấp điện, nước sinh hoạt về từng hộ; hỗ trợ xây dựng, tôn tạo cảnh quan môi trường cho các xã và hỗ trợ sản xuất gắn với phát triển du lịch. Địa phương cũng chú trọng khắc phục những hạn chế, tạo sự chuyên nghiệp bằng việc cử cán bộ và các chủ hộ làm du lịch tham gia lớp tập huấn phát triển du lịch...

Từ khi công bố Quy hoạch điểm du lịch quốc gia Mai Châu, hoạt động du lịch trên địa bàn huyện đã đạt được kết quả quan trọng. Sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng. Số lượng nhà đầu tư về du lịch, thương mại vào Mai Châu ngày càng nhiều. Đến nay, trên địa bàn huyện có hơn 10 dự án du lịch, thương mại được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 180 tỷ đồng. Nhiều dự án đã hoạt động ổn định, tạo sức hút riêng với du khách như: Công ty TNHH Khách sạn và du lịch Mặt Trời, Công ty CP du lịch Mai Châu và khám phá Việt Nam, Công ty TNHH du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái Mai Châu - Mai Châu Ecolodge... Đặc biệt, với 7 điểm DLCĐ gồm: bản Lác (xã Chiềng Châu), bản Bước (xã Xăm Khòe), bản Văn, Pom Coọng (thị trấn Mai Châu), bản Hịch (xã Mai Hịch), bản Pà Cò (xã Pà Cò) và bản Hang Kia (xã Hang Kia) đã tạo nên sắc màu đặc sắc cho du lịch Mai Châu. Du khách đến đây không chỉ được chiêm ngưỡng thiên nhiên hùng vĩ, phong cảnh hữu tình, khí hậu trong lành và thưởng thức các món ăn dân tộc độc đáo mà còn được trải nghiệm cuộc sống thường nhật của người dân, cùng làm nương rẫy, cấy hái, thu hoạch mùa màng, trồng dâu nuôi tằm, dệt thổ cẩm...

Phát triển DLCĐ gắn với XDNTM, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đang dần hiện hữu ở Mai Châu. Hiện, toàn huyện có 9 khách sạn, 26 nhà nghỉ và gần 120 nhà nghỉ cộng đồng, thu hút 1.200 lao động. Năm 2018, Mai Châu đón 333.000 lượt khách du lịch với tổng doanh thu đạt gần 108 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm nay, huyện đã đón trên 18 vạn lượt khách đến tham quan du lịch, trong đó có 77.621 lượt khách quốc tế, 104.438 lượt khách nội địa. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 70,1 tỷ đồng. Du lịch đã và đang góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân.


Bình Giang


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Quần chúng nhân dân làm nòng cốt đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở

(HBĐT) - Ngay khi phát hiện 1 người có quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào địa bàn, lưu trú qua đêm tại xóm Xà Lĩnh, xã Pà Cò (Mai Châu) không có hộ chiếu, thị thực, người dân đã báo ngay cho cơ quan chức năng làm việc, xử lý theo quy định của pháp luật... Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc mà từ tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng Công an huyện Mai Châu đã kịp thời xử lý, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, góp phần quan trọng trong giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn.

Giã bánh dày - nét văn hóa truyền thống

(HBĐT) - Mông cư trú chủ yếu tại hai xã Pà Cò và Hang Kia (Mai Châu). Bên cạnh những nét đặc sắc trong trang phục, ẩm thực vùng cao như nấu rượu ngô bằng men lá, rau cải mèo thì giã bánh dày ngày Tết là phong tục, tập quán văn hóa truyền thống đặc trưng của người dân tộc Mông vẫn còn lưu giữ đến ngày nay.

Huyện Mai Châu chủ động sản xuất vụ đông

(HBĐT) - Vụ đông được xác định là vụ sản xuất lớn, loại cây trồng đa dạng, thâm canh đạt năng suất cao, góp phần nâng năng suất của cả năm và tạo nguồn thực phẩm cung cấp cho thị trường dịp cuối năm. Thời điểm này, nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mai Châu đang khẩn trương thu hoạch nốt diện tích cây màu vụ hè thu, đồng thời đẩy mạnh sản xuất vụ đông.

Trao tặng nhà “Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 27/11, Hội LHPN huyện Mai Châu đã tổ chức trao tặng nhà "Mái ấm tình thương" cho bà Hà Thị Ben, trú tại xóm Báo, xã Bao La là hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc diện cần được hỗ trợ, giúp đỡ về nhà ở.

Ban ATGT tỉnh thăm, tặng quà nạn nhân bị tai nạn giao thông tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ban ATGT tỉnh phối hợp với Ban ATGT huyện Mai Châu và chính quyền địa phương vừa thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình có nạn nhân bị tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Mai Châu.

Giao lưu, truyền thông hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

(HBĐT) - Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Mai Châu vừa phối hợp với Phòng Tư pháp huyện tổ chức giao lưu, truyền thông hưởng ứng "Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” cho cụm 4 xã: Đồng Bảng, Tân Sơn, Pà Cò, Hang Kia. Trên 300 cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân các xã đến tham dự.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục