Banner Mai Châu

(HBĐT) - Bản Lác, xã Chiềng Châu là bản du lịch cộng đồng (DLCĐ) đầu tiên tại huyện Mai Châu. Từ những năm 1960 đã có khách nước ngoài đến thăm bản Lác. Đến nay, DLCĐ huyện Mai Châu phát triển mạnh nhất tỉnh với 7 điểm DLCĐ; 13 xóm, bản làm DLCĐ; 103 hộ đăng ký làm du lịch.

 


Khách du lịch đạp xe khám phá bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu).

Đồng chí Hà Thị Hòa, Trưởng Phòng VH-TT huyện cho biết: Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp luôn quan tâm tạo điều kiện để huyện Mai Châu phát triển DLCĐ. Huyện xác định phát triển DLCĐ trên cơ sở giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc. Tại các xóm, bản DLCĐ của huyện đều xây dựng được hương ước, quy ước về giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; có quy định về kiến trúc nhà ở, trang phục đón khách, ẩm thực, giá dịch vụ được niêm yết... Nhờ tích cực thực hiện các giải pháp thu hút khách du lịch, huyện Mai Châu trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Ngày 4/7/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Quyết định số 1728/QĐ - UBND về việc phê duyệt "Quy hoạch phát triển điểm du lịch quốc gia Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030”. Vào tháng 7/2019, tại xã Hang Kia, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch vào 2 xã Hang Kia - Pà Cò. Đây là những mốc quan trọng đánh giá sự thành công trong lĩnh vực du lịch của huyện Mai Châu và là cơ hội lớn để huyện thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch.

 Hiện nay, huyện tích cực khai thác tài nguyên thiên nhiên, bản sắc văn hóa của các dân tộc để mở rộng các tour, tuyến DLCĐ. Một số điểm DLCĐ mới mở được khách du lịch ưa thích như: 2 xã đồng bào Mông Hang Kia - Pà Cò, xóm Nà Phặt (xã Pù Bin), xóm Suối Lốn (xã Tân Mai)… Các hộ làm DLCĐ luôn có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Bên cạnh đó, người dân cũng không ngừng sáng tạo trong cách trang trí nhà ở, vườn hoa để thu hút du khách. Tại bản Lác, xã Chiềng Châu, một số hộ đầu tư trồng thêm vườn hoa; làm những cây cầu bằng tre, nứa... Ở xóm Suối Lốn, xã Tân Mai, người dân tận dụng khai thác thế mạnh tiếp giáp với lòng hồ sông Đà tổ chức các trò chơi dưới nước như: đua bè mảng, khám phá sông Đà bằng thuyền máy…

"Vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ và sự độc đáo trong văn hóa của đồng bào Mông 2 xã Pà Cò, Hang Kia để lại ấn tượng sâu đậm trong tôi. Những nóc nhà người Mông thấp thoáng trong không gian khói sương bảng lảng. Vẻ hoang sơ của những con đường nhỏ ngoằn ngoèo tới những hàng rào đá, những vườn mận, vườn đào khu Tà Xông A, khu Tà Xồ, hay đơn giản là những đám hoa cúc, hoa cải vàng rực trước hiên nhà. Bất ngờ hơn là tôi có thể săn mây tại điểm cao lý tưởng ở khu Pà Khôm đi Thung Mài. Đứng tại đỉnh cao này có thể ngắm trọn đỉnh Pù Luông (Thanh Hóa) và đỉnh Pha Luông (Sơn La). Ngoài ra, tôi còn được trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo; được tham gia dệt vải, nhuộm chàm, vẽ tranh sáp ong” - anh Nguyễn Văn An, TP Hải Phòng chia sẻ.

Các điểm DLCĐ của huyện Mai Châu đem đến sự hài lòng cho du khách. Số lượng khách du lịch đến với huyện tăng theo các năm. Năm 2016, huyện đón 301.500 lượt khách, đạt 105% kế hoạch, trong đó, khách quốc tế 112.000 lượt, khách nội địa 189.500 lượt, doanh thu từ du lịch đạt trên 75 tỷ đồng. Đến năm 2019, huyện ước đón 379.500 lượt khách, khách quốc tế là 166.500 lượt người, khách nội địa 213.000 lượt người. Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt hơn 146 tỷ đồng.

                                                                   Thu Thủy


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Chuyển biến trong công tác quản lý hộ tịch, tư pháp

(HBĐT) - Thực hiện nhiệm vụ công tác, ngay từ đầu năm, Phòng Tư pháp huyện Mai Châu đã tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch thực hiện các lĩnh vực công tác tư pháp trên địa bàn huyện như: kế hoạch kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (QPPL); theo dõi tình hình thi hành pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); hòa giải ở cơ sở... Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, công tác tư pháp của huyện được triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm.

Hội Nông dân huyện Mai Châu: Giúp hội viên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, Hội Nông dân huyện Mai Châu đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Huyện Mai Châu: Thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa xâm hại trẻ em

(HBĐT) - Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện Mai Châu đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện vẫn xảy ra tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong Nhân dân. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Ngày 23/7, Đảng bộ huyện Mai Châu tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự và chúc mừng Đại hội có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Sẵn sàng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Theo kế hoạch, Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 chuẩn bị diễn ra trong 3 ngày (từ 22 – 24/7) bao gồm phiên trù bị và phiên chính thức. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành tạo khí thế sẵn sàng cho đại hội diễn ra được thành công tốt đẹp.

Huyện Mai Châu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Mai Châu là vùng đất nên thơ, tươi đẹp, vùng đất với những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái, dân tộc Mông. Nhiều năm nay, huyện Mai Châu quan tâm giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần tạo sức hút cho phát triển du lịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục