Banner Mai Châu

(HBĐT) - Bản Lác, xã Chiềng Châu là bản du lịch cộng đồng (DLCĐ) đầu tiên tại huyện Mai Châu. Từ những năm 1960 đã có khách nước ngoài đến thăm bản Lác. Đến nay, DLCĐ huyện Mai Châu phát triển mạnh nhất tỉnh với 7 điểm DLCĐ; 13 xóm, bản làm DLCĐ; 103 hộ đăng ký làm du lịch.

 


Khách du lịch đạp xe khám phá bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu).

Đồng chí Hà Thị Hòa, Trưởng Phòng VH-TT huyện cho biết: Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp luôn quan tâm tạo điều kiện để huyện Mai Châu phát triển DLCĐ. Huyện xác định phát triển DLCĐ trên cơ sở giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc. Tại các xóm, bản DLCĐ của huyện đều xây dựng được hương ước, quy ước về giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; có quy định về kiến trúc nhà ở, trang phục đón khách, ẩm thực, giá dịch vụ được niêm yết... Nhờ tích cực thực hiện các giải pháp thu hút khách du lịch, huyện Mai Châu trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Ngày 4/7/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Quyết định số 1728/QĐ - UBND về việc phê duyệt "Quy hoạch phát triển điểm du lịch quốc gia Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030”. Vào tháng 7/2019, tại xã Hang Kia, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch vào 2 xã Hang Kia - Pà Cò. Đây là những mốc quan trọng đánh giá sự thành công trong lĩnh vực du lịch của huyện Mai Châu và là cơ hội lớn để huyện thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch.

 Hiện nay, huyện tích cực khai thác tài nguyên thiên nhiên, bản sắc văn hóa của các dân tộc để mở rộng các tour, tuyến DLCĐ. Một số điểm DLCĐ mới mở được khách du lịch ưa thích như: 2 xã đồng bào Mông Hang Kia - Pà Cò, xóm Nà Phặt (xã Pù Bin), xóm Suối Lốn (xã Tân Mai)… Các hộ làm DLCĐ luôn có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Bên cạnh đó, người dân cũng không ngừng sáng tạo trong cách trang trí nhà ở, vườn hoa để thu hút du khách. Tại bản Lác, xã Chiềng Châu, một số hộ đầu tư trồng thêm vườn hoa; làm những cây cầu bằng tre, nứa... Ở xóm Suối Lốn, xã Tân Mai, người dân tận dụng khai thác thế mạnh tiếp giáp với lòng hồ sông Đà tổ chức các trò chơi dưới nước như: đua bè mảng, khám phá sông Đà bằng thuyền máy…

"Vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ và sự độc đáo trong văn hóa của đồng bào Mông 2 xã Pà Cò, Hang Kia để lại ấn tượng sâu đậm trong tôi. Những nóc nhà người Mông thấp thoáng trong không gian khói sương bảng lảng. Vẻ hoang sơ của những con đường nhỏ ngoằn ngoèo tới những hàng rào đá, những vườn mận, vườn đào khu Tà Xông A, khu Tà Xồ, hay đơn giản là những đám hoa cúc, hoa cải vàng rực trước hiên nhà. Bất ngờ hơn là tôi có thể săn mây tại điểm cao lý tưởng ở khu Pà Khôm đi Thung Mài. Đứng tại đỉnh cao này có thể ngắm trọn đỉnh Pù Luông (Thanh Hóa) và đỉnh Pha Luông (Sơn La). Ngoài ra, tôi còn được trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo; được tham gia dệt vải, nhuộm chàm, vẽ tranh sáp ong” - anh Nguyễn Văn An, TP Hải Phòng chia sẻ.

Các điểm DLCĐ của huyện Mai Châu đem đến sự hài lòng cho du khách. Số lượng khách du lịch đến với huyện tăng theo các năm. Năm 2016, huyện đón 301.500 lượt khách, đạt 105% kế hoạch, trong đó, khách quốc tế 112.000 lượt, khách nội địa 189.500 lượt, doanh thu từ du lịch đạt trên 75 tỷ đồng. Đến năm 2019, huyện ước đón 379.500 lượt khách, khách quốc tế là 166.500 lượt người, khách nội địa 213.000 lượt người. Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt hơn 146 tỷ đồng.

                                                                   Thu Thủy


Các tin khác


Sôi nổi phong trào thi đua cựu chiến binh gương mẫu ở huyện Mai Châu

(HBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua "Cựu chiến binh (CCB) gương mẫu” nhiệm kỳ 2014 - 2019, cán bộ, hội viên Hội CCB huyện Mai Châu tích cực phát huy bản chất bộ đội Cụ Hồ, nhiệt tình, sôi nổi tham gia các cuộc vận động, phong trào phát triển KT - XH địa phương. Hội vinh dự được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc trong phong trào "CCB gương mẫu” năm 2019.

Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức thăm và chúc Tết nông dân 2 xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Nhân dịp Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Mông, Hội Nông dân tỉnh vừa tổ chức thăm và chúc Tết nông dân 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu).

Huyện Mai Châu chú trọng công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng

(HBĐT) - Nhiều năm nay, huyện Mai Châu đã quán triệt triển khai và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW góp phần quan trọng nâng cao năng lực, sức chiến đấu, vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết của Đảng về phát triển KT-XH ở địa phương.

Lễ hội Gầu Tào của đồng bào Mông hai xã Hang Kia, Pà Cò năm 2020

(HBĐT) - Ngày 4/1, UBND xã Pà Cò (Mai Châu) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020. Tới dự lễ hội có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, huyện Mai Châu, nhân dân 2 xã Hang Kia, Pà Cò và đông đảo du khách trong, ngoài tỉnh.

Huyện Mai Châu khẳng định là điểm đến du lịch hấp dẫn

(HBĐT) - Với mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Mai Châu đã chủ động xây dựng, triển khai hiệu quả nhiều giải pháp để khắc phục những tồn tại, khó khăn để phát triển du lịch. Với quyết tâm chính trị cao cùng sự đồng thuận của nhân dân, du lịch Mai Châu không ngừng tăng trưởng và luôn nằm trong "top” đầu những điểm đến hấp dẫn của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục