Banner Mai Châu

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số xã Piềng Vế được nhập vào xã Bao La (Mai Châu). Ngày 4/2/2020, Đảng bộ xã Bao La được thành lập. Đồng chí Hà Thanh Hoàn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Sau hơn 2 tháng vận hành, mọi hoạt động của bộ máy mới đã đi vào guồng, tuy nhiên, cũng còn bộc lộ một số bấp cập, khó khăn. Hiện, chúng tôi bám sát hướng dẫn của huyện tập trung tháo gỡ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH.


Đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Bao La (Mai Châu) trao đổi nghiệp vụ công tác Đảng với bí thư chi bộ nông thôn tại Văn phòng Đảng ủy xã. 

Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính được cán bộ, đảng viên, Nhân dân 2 xã Bao La, Piềng Vế đồng tình, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tán thành chủ trương đạt trên 90%. Bà Hà Thị Mai, người dân xóm Báo, xã Bao La cho biết: Được cán bộ huyện, xã tuyên truyền, chúng tôi hiểu rằng, việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính có quy mô nhỏ là hết sức cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho lập kế hoạch, quy hoạch dài hạn các lĩnh vực; tiết kiệm ngân sách; tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị... Cá nhân tôi nhận thấy, ngay sau khi sáp nhập, việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân đảm bảo kịp thời; cán bộ, công chức xã đã thực hiện việc quản lý, điều hành, hướng dẫn người dân sản xuất; duy trì ổn định ANTT.

Tuy nhiên, cũng như nhiều địa phương, sau sáp nhập, Bao La hiện gặp phải một số khó khăn, vướng mắc, cơ bản nhất là công tác cán bộ. Xã hiện có tổng số 36 cán bộ, công chức. Theo lộ trình, đến năm 2025, số lượng cán bộ, công chức của Bao La phải giảm còn 22 đồng chí. Theo Bí thư Đảng ủy xã Hà Thanh Hoàn tính toán, nếu huyện không thực hiện luân chuyển, điều động cán bộ, công chức của xã, thì sau 5 năm, số cán bộ dôi dư của Bao La vẫn còn khoảng 6 người. 

Cũng liên quan đến công tác cán bộ, còn một vướng mắc khác, đó là đối với một số cán bộ sau sáp nhập chỉ nắm giữ vị trí cấp phó, ví dụ như: Phó Bí thư Đoàn, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ... thì theo quy định không còn là cán bộ xã, mà thuộc diện người hoạt động không chuyên trách. Do vậy, việc dư thừa cán bộ, công chức xã, người hoạt động không chuyên trách; các chế độ, chính sách đối với trường hợp dôi dư đang là vấn đề được cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm giải quyết.

Ngoài vướng mắc trong công tác cán bộ, còn những khó khăn khác, như trong sử dụng trụ sở làm việc, công trình công cộng hiện đang để trống ở xã Piềng Vế cũ sao cho không lãng phí, tránh xuống cấp; việc bố trí trang thiết bị, phòng làm việc cho lượng cán bộ tăng gần như gấp đôi tại trụ sở xã Bao La cũ sao cho hợp lý, đảm bảo khoa học, hiệu quả... Trong thực hiện các bước xây dựng đề án nhân sự trình Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020- 2025, việc đảm bảo nhân sự giới thiệu sao cho tinh, đảm bảo cơ cấu theo quy định, cân đối hợp lý vùng miền, cũng là vấn đề Đảng ủy xã phải tính toán kỹ lưỡng.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Hà Thanh Hoàn cho biết thêm: Cùng với việc bám sát chỉ đạo, hướng dẫn, cấp ủy, chính quyền, tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, đồng bộ các giải pháp tiếp tục phát triển KT-XH, ổn định ANTT trên địa bàn... Mới đây, cấp ủy, chính quyền xã cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Mai Châu, trong đó có kiến nghị, đề xuất giải quyết các khó khăn nêu trên. Với sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền huyện, chúng tôi tin tưởng những vướng mắc này sớm được giải quyết, đưa Bao La đi vào hoạt động ổn định, phát triển.

Minh Vũ

Các tin khác


Huyện Mai Châu tập huấn công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật

(HBĐT) - UBND huyện Mai Châu vừa tổ chức hội nghị tập huấn công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật năm 2020 cho hơn 80 đại biểu là lãnh đạo, chuyên viên các cơ quan chuyên môn thuộc HĐND, UBND huyện; công chức Tư pháp - Hộ tịch, Công chức Văn phòng - Thống kê các xã, thị trấn.

Huyện Mai Châu xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc

(HBĐT) - Giai đoạn 2015- 2020, tình hình ANCT- TTATXH trên địa bàn huyện Mai Châu tiếp tục ổn định và giữ vững, góp phần phục vụ hiệu quả phát triển KT-XH địa phương. Đạt được kết quả này, Công an huyện đã tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường lãnh, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở, qua đó, phát huy sức mạnh tổng hợp, xây dựng thế trận an ninh nhân dân (ANND) vững chắc.

Đảng bộ xã Chiềng Châu: Đảng bộ tiêu biểu vững mạnh toàn diện

(HBĐT) - Đảng bộ xã Chiềng Châu (Mai Châu) hiện có 220 đảng viên, sinh hoạt ở 8 chi bộ trực thuộc. Hàng năm, Đảng bộ xã đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trong đó, 4 năm đạt TS-VM tiêu biểu với nhiều kết quả toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội.

Hội LHPN huyện Mai Châu: Gắn phong trào thi đua yêu nước với nâng cao đời sống hội viên

(HBĐT) - Chú trọng thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Mai Châu đã đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước đến toàn thể cán bộ, hội viên. Qua phong trào không chỉ giúp hội viên từng bước nâng cao đời sống, mà còn góp phần tích cực thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH địa phương.

Huyện Mai Châu đa dạng hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật

(HBĐT) - Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) được huyện Mai Châu tăng cường với nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững ANTT trên địa bàn.

Huyện Mai Châu chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng

(HBĐT) - Là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn, song trong những năm qua, huyện Mai Châu đã tranh thủ các nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, góp phần thúc đẩy KT-XH, cải thiện dân sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục