Banner Mai Châu

(HBĐT) - Khu chờ khám chật chội, thiếu ghế, nóng bức; khu xếp hàng chờ lấy số đông, lộn xộn, không theo hàng lối; chưa có chỉ dẫn từ khoa khám bệnh đến các khoa lâm sàng; môi trường làm việc không đảm bảo, thường xuyên ùn tắc; buồng khám chưa liên hoàn… Đó là những bất cập, tồn tại ở Trung tâm Y tế huyện Mai Châu, đòi hỏi phải khẩn trương thực hiện cải tiến chất lượng dịch vụ tại Khoa Khám bệnh.

Thử nghiệm tự động chuyển đổi văn bản thành tiếng nói Tiếng Việt (Viettel)

 

Trung tâm Y tế huyện Mai Châu chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, cơ số thuốc và vật tư để đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.

Trung tâm Y tế huyện Mai Châu là bệnh viện hạng III với 250 giường thực kê, có 4 phòng chức năng, 10 khoa với tổng nhân lực 110 người. Trung tâm có nhiệm vụ khám, chữa bệnh (KCB) cho Nhân dân 3 huyện của Hòa Bình và một số xã giáp ranh của tỉnh Thanh Hóa, Sơn La. Trung bình mỗi năm, trung tâm KCB nội trú cho khoảng 10.000 - 11.000 lượt người bệnh, KCB ngoại trú cho khoảng 50.000 - 55.000 lượt người, phẫu thuật cho 1.500 - 1.700 ca.

Bác sỹ Phạm Văn Cường, Giám đốc Trung tâm cho biết: Mục tiêu được trung tâm đề ra là phải cải tiến quy trình khám bệnh. Cải thiện điều kiện làm việc cho cán bộ, nhân viên và cơ sở vật chất, môi trường của Khoa Khám bệnh. Giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, khách hàng khi tới khám bệnh. Tăng sự hài lòng của người bệnh và nhân viên y tế về sự sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng, thuận tiện tại Khoa Khám bệnh. Các giải pháp đã được trung tâm triển khai là giao nhiệm vụ cải tiến từng tiêu chí chất lượng tới từng cá nhân, tập thể; cải tiến quy trình tiếp đón và làm việc của Khoa Khám bệnh. Cải tạo khu tiếp đón bệnh nhân, sắp xếp các buồng khám, vị trí tiếp đón, tư vấn, hỗ trợ bệnh nhân liên hoàn. Đồng thời ban hành các quy định, quy trình; ứng dụng CNTT, bệnh án điện tử. Tập huấn quy trình tiếp đón, kỹ năng giao tiếp tư vấn cho bệnh nhân, và nhất là tăng cường việc kiểm tra, giám sát, đánh giá.

Cụ thể như tại Khoa Khám bệnh, đã tiến hành cải tạo, trang bị, sắp xếp lại khoa khang trang, tiện nghi, giảm thời gian đi lại. Thực hiện liên hoàn một chiều, các phòng khám, khu cận lâm sàng, thu phí, giám định BHYT, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, thu viện phí... Những đổi mới tại Khoa đã nhận được sự ủng hộ, ghi nhận của người dân. Chị Hà Thị Thoan, xã Cun Pheo cho biết: Bây giờ đến khám, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện thấy có nhiều thay đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Sơ đồ bệnh viện được trình bày, chú thích dễ hiểu. Trung tâm cũng đã bố trí nhân viên hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn người bệnh, trang bị máy lấy số khám tự động. Việc bổ sung dải phân cách nơi làm thủ tục khám bệnh, bố trí cửa khám bệnh ưu tiên cho các đối tượng theo quy định, tăng cường biển báo, biển chỉ dẫn hướng đi tới các phòng… cũng giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân và người nhà.

Ngoài ra, tại Khoa Khám bệnh cũng đã trang bị phương tiện, ghế cho người bệnh ngồi chờ, bố trí phòng cấp cứu tại Khoa đủ rộng, linh hoạt, đủ phương tiện tối thiểu để cấp cứu kịp thời. Đồng thời, bố trí khu vui chơi tại Khoa Khám bệnh và Khoa Nhi cho trẻ em đến KCB. Trung tâm cũng đã ứng dụng CNTT để trả kết quả kết quả cận lâm sàng cho bác sỹ khám bệnh, đảm bảo sau 5 - 10 bệnh nhân trả kết quả cho bác sỹ khám bệnh 1 lần, triển khai bệnh án điện tử để thuận lợi trong việc theo dõi, điều trị. Tăng cường thực hiện 5S tại các khoa, phòng, tạo không gian sạch sẽ, ngăn nắp, thân thiện.

Kết quả triển khai việc cải tiến chất lượng bệnh viện cho thấy đã rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh tại Khoa Khám bệnh từ 50 phút trước đây còn 35 phút. Kết quả khảo sát sự hài lòng của người bệnh tại Khoa Khám bệnh đối với chất lượng dịch vụ tổng thể từ 3,8/5 điểm (năm 2018) lên 4,05/5 điểm (năm 2019). Đặc biệt, điểm đánh giá chất lượng bệnh viện đã tăng từ 3,23 điểm năm 2017 lên 3,54 điểm năm 2019. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Y tế huyện đã khám cho gần 18.000 lượt bệnh nhân. Chất lượng KCB không ngừng được nâng lên, nhiều bệnh nhân đã tin tưởng thực hiện các kỹ thuật khó tại trung tâm. Trong quý I, trung tâm đã thực hiện 265 ca phẫu thuật, 2.524 ca thủ thuật. Kết quả tự kiểm tra, chấm điểm tiêu chuẩn cụ thể phấn đấu về y đức áp dụng đối với bệnh viện trong quý I/2020 đạt 97/100 điểm.


Dương Liễu


Các tin khác


Huyện Mai Châu thiệt hại trên 1,8 tỷ do giông, lốc

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mai Châu, 20h30' ngày 7/5, tại địa bàn xã Sơn Thuỷ (Mai Châu) đã xảy ra gió lốc kèm theo mưa làm thiệt hại về cơ sở hạ tầng, hoa màu.

Vấn nạn tảo hôn ở huyện Mai Châu

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Mai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, hướng tới xóa bỏ hoàn toàn nạn tảo hôn. Theo số liệu thông kê của Phòng Dân số -KHHGĐ (Trung tâm Y tế huyện), quý I năm nay, toàn huyện có 16 cặp vợ chồng tảo hôn, giảm 19 cặp so với cùng kỳ năm 2019. Nạn tảo hôn chỉ xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.

Sức trẻ thanh niên tình nguyện huyện Mai Châu

(HBĐT) - Đồng chí Hà Văn Linh, Bí thư Huyện đoàn Mai Châu cho biết: "Toàn huyện có 37 cơ sở Đoàn, với 4.179 đoàn viên. Thời gian qua, bằng nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thế hệ trẻ huyện Mai Châu đang chứng tỏ vai trò là đội ngũ kế cận xứng đáng, tiếp nối, phát huy truyền thống cách mạng. Các phong, trào, hoạt động như: Tháng Thanh niên, chiến dịch hè tình nguyện, chiến dịch tình nguyện mùa đông, hành quân xanh cùng các hoạt động xã hội được triển khai mạnh mẽ, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia, đã tiếp lửa, tạo khí thế sôi nổi trong học tập, lao động đối với thanh niên trên địa bàn”.

Xã Bao La tập trung tháo gỡ khó khăn sau sáp nhập

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số xã Piềng Vế được nhập vào xã Bao La (Mai Châu). Ngày 4/2/2020, Đảng bộ xã Bao La được thành lập. Đồng chí Hà Thanh Hoàn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Sau hơn 2 tháng vận hành, mọi hoạt động của bộ máy mới đã đi vào guồng, tuy nhiên, cũng còn bộc lộ một số bấp cập, khó khăn. Hiện, chúng tôi bám sát hướng dẫn của huyện tập trung tháo gỡ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH.

Huyện Mai Châu: Khi người dân tham gia đảm bảo an ninh rừng

(HBĐT) - Ngay khi nhận được tin báo về vụ khai thác lâm sản trái phép xảy ra tại xã Pà Cò ngày 20/2/2020, Hạt Kiểm Lâm huyện Mai Châu đã phối hợp với Công an huyện khẩn trương xác minh, làm rõ, vận động đối tượng Vàng A Trớ, trú ở xóm Hang Kia, xã Hang Kia ra đầu thú về hành vi vi phạm quy định về khai thác, quản lý và bảo vệ rừng (QL&BVR).

Huyện Mai Châu: Quý I, doanh thu du lịch đạt trên 29,2 tỷ đồng

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Mai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp để thu hút đầu tư, phát triển du lịch theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp trên cơ sở giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn. Quan tâm phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục