Banner Mai Châu

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu trong lành, cùng sự đa dạng trong văn hóa. Ngoài ra, huyện còn có nhiều sản phẩm thủ công, nông sản đặc trưng như: sản phẩm dệt thổ cẩm, tỏi, khoai sọ, dưa hấu… Đây là những tiềm năng để huyện thực hiện Chương trình OCOP gắn với du lịch. Thành viên HTX Dệt thổ cẩm và dịch vụ Du lịch bản Lác Mai Châu, xã Chiềng Châu tỉ mỉ tạo ra những sản phẩm thổ cẩm phục vụ nhu cầu của người dân và khách du lịch.

Năm 2019, Mai Châu là huyện duy nhất của tỉnh có sản phẩm dịch vụ du lịch đạt tiêu chuẩn OCOP. Toàn huyện có 3 sản phẩm được gắn sao OCOP, gồm: 2 sản phẩm 4 sao là sản phẩm thổ cẩm dệt tay của HTX Dệt thổ cẩm và dịch vụ du lịch bản Lác Mai Châu, xã Chiềng Châu và du lịch homestay bản Lác, chủ thể HTX Dịch vụ nông lâm nghiệp và dịch vụ du lịch xóm Lác, xã Chiềng Châu; sản phẩm rượu Láu Siêu của hộ kinh doanh Vì Thị Tồn, xóm Chiềng Hạ, xã Mai Hạ đạt 3 sao.

Cấp ủy, chính quyền huyện Mai Châu xác định Chương trình OCOP là giải pháp quan trọng thúc đẩy phát triển sản xuất, xây dựng NTM, tạo động lực phát triển KT-XH. Để thực hiện hiệu quả chương trình, huyện tập trung tuyên truyền để người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của Chương trình OCOP. Từ đó, tạo động lực cho người sản xuất mạnh dạn đầu tư, phát triển sản phẩm lợi thế của từng xã. Huyện chủ trương lựa chọn những sản phẩm truyền thống để tham gia Chương trình OCOP. Năm 2020, huyện đăng ký 3 sản phẩm truyền thống, tiềm năng tham gia Chương trình OCOP cấp tỉnh, gồm: Dệt thổ cẩm truyền thống xã Chiềng Châu, chủ thể hộ kinh doanh Mạc Văn Phang, xóm Chiềng Châu, xã Chiềng Châu; khoai sọ xã Sơn Thủy; tỏi tía xã Thành Sơn.

Đồng chí Khà Văn Diện, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đều là những sản phẩm tiềm năng, đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho địa phương. Đạt tiêu chuẩn OCOP là cơ hội để sản phẩm phát triển thương hiệu, mở rộng quy mô sản xuất, tăng giá trị sản phẩm gắn với phát triển du lịch, xây dựng NTM trên địa bàn. Hiện nay, Mai Châu là điểm du lịch nổi tiếng, đây cũng chính là cơ hội lớn để sản phẩm OCOP phát triển thương hiệu, trở thành quà tặng cho khách du lịch trong và ngoài nước. Thời gian qua, huyện luôn quan tâm gìn giữ, phát triển thương hiệu của các sản phẩm truyền thống như dệt thổ cẩm, rượu Láu Siêu. Hàng năm, cơ sở sản xuất rượu của hộ bà Vì Thị Tồn (xã Mai Hạ), HTX Dệt thổ cẩm và dịch vụ du lịch bản Lác Mai Châu (xã Chiềng Châu) đón nhiều đoàn khách du lịch đến thăm quan, mua sản phẩm. Đặc biệt, khách du lịch rất thích trải nghiệm tự tay tham gia nấu rượu, dệt thổ cẩm.

Đồng chí Bùi Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Sơn Thủy cho biết: Hiện tại, diện tích trồng khoai sọ của xã Sơn Thủy khoảng 15 ha, năng suất đạt 68 tạ/ha, giá bán đạt từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Năm nay, xã nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng diện tích trồng, thực hiện làm tem truy xuất nguồn gốc, bao bì, nhãn mác để khoai sọ đủ điều kiện trở thành sản phẩm OCOP. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền xã tích cực giới thiệu sản phẩm khoai sọ tới khách du lịch thông qua các món ăn chế biến từ khoai. Tăng cường kết nối giữa nông dân và các homestay, khu nghỉ dưỡng làng Ba Khan, để xây dựng các tour đưa khách đi trải nghiệm trồng, thu hoạch, chế biến món ăn từ khoai sọ...

Thời gian tới, Mai Châu đẩy mạnh thực hiện xây dựng nhiều tuyến du lịch cộng đồng kết nối với các vùng sản xuất nông nghiệp. Tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực, liên kết các Tour với hoạt động trải nghiệm làm nông nghiệp, thủ công. Vì vậy, những sản phẩm của huyện đạt tiêu chuẩn OCOP sẽ giúp nâng tầm sản phẩm, quảng bá hình ảnh du lịch các địa phương, góp phần tăng thu nhập cho người dân, hướng tới phát triển du lịch và phát triển nông thôn bền vững.


Thu Thủy


Các tin khác


Hội Nông dân huyện Mai Châu: Giúp hội viên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, Hội Nông dân huyện Mai Châu đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Huyện Mai Châu: Thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa xâm hại trẻ em

(HBĐT) - Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện Mai Châu đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện vẫn xảy ra tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong Nhân dân. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Ngày 23/7, Đảng bộ huyện Mai Châu tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự và chúc mừng Đại hội có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Sẵn sàng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Theo kế hoạch, Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 chuẩn bị diễn ra trong 3 ngày (từ 22 – 24/7) bao gồm phiên trù bị và phiên chính thức. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành tạo khí thế sẵn sàng cho đại hội diễn ra được thành công tốt đẹp.

Huyện Mai Châu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Mai Châu là vùng đất nên thơ, tươi đẹp, vùng đất với những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái, dân tộc Mông. Nhiều năm nay, huyện Mai Châu quan tâm giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần tạo sức hút cho phát triển du lịch.

Huyện Mai Châu tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng

(HBĐT) - Huyện Mai Châu đã quán triệt triển khai và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW, góp phần quan trọng nâng cao năng lực, sức chiến đấu, vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết của Đảng về phát triển KT-XH ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục