Banner Mai Châu

(HBĐT) - Xác định đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) là một nhiệm vụ trọng tâm nhằm thúc đẩy nhanh công tác giảm nghèo. Thời gian qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện Mai Châu luôn làm tốt công tác đào tạo nghề gắn với nhu cầu thực tiễn. Từ đó, giúp nhiều LĐNT có việc làm ổn định, nâng cao thu nhập.


Giáo viên Trung tâm GDNN - GDTX huyện Mai Châu hướng dẫn học viên kỹ thuật nuôi, phòng trị bệnh trong chăn nuôi gà hữu cơ tại xã Mai Hạ theo hướng "cầm tay chỉ việc".

Sau khi hoàn thành khóa học nghề may công nghiệp tại Trung tâm GDNN - GDTX huyện, chị Khà Thị Huyền, xóm Chiềng Châu (Chiềng Châu) được nhận vào làm tại HTX Dệt thổ cẩm Chiềng Châu. Sản phẩm chị Huyền và các chị em trong HTX làm ra là ví, túi xách, khăn trải bàn... Sản phẩm không chỉ được tiêu thụ tại địa phương, mà còn được đưa đến các điểm du lịch trong, ngoài tỉnh. Công việc hiện tại với mức thu nhập bình quân từ 3,5 - 4 triệu đồng/tháng đã góp phần làm cho cuộc sống của gia đình chị ổn định hơn.

Giống như chị Huyền, anh Lò Văn Quỳnh, xã Đồng Tân cũng theo học lớp dạy nghề trồng rau an toàn do Trung tâm GDNN - GDTX huyện mở. Sau khóa học, nhờ được trang bị kiến thức về sản xuất, chăm sóc rau an toàn, anh Quỳnh đã vận động, tập hợp những người có cùng chí hướng để thành lập HTX Rau sạch Tân Sơn. "Từ chỗ chúng tôi chỉ trồng, chăm sóc rau theo kinh nghiệm, đến nay, 100% hội viên HTX biết ứng dụng KHKT, áp dụng thành thạo kỹ thuật tiên tiến từ khâu trồng, chăm sóc, đến bảo quản sau thu hoạch. Nhờ đó, đã nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho xã viên” - anh Quỳnh chia sẻ.

Đồng chí Nguyễn Thị Là, Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX huyện cho biết: Bám sát nhu cầu thực tiễn của địa phương, ngoài việc mở các lớp đào tạo, chuyển giao KHKT về chăn nuôi, trồng trọt, trung tâm còn mở nhiều lớp đào tạo các nghề liên quan đến hướng dẫn viên du lịch, quản lý kinh doanh khách sạn, kỹ thuật nấu ăn... theo nhu cầu thực tế tại địa phương. Sau khi học nghề đã có nhiều học viên tổ chức được các mô hình, điểm du lịch ngay tại địa phương như chị Hà Thị Thu ở bản Lác, Hà Thị Hòa ở bản Pom Coọng (xã Chiềng Châu), Hà Văn Cương ở bản Văn (xã Nà Phòn), Hàng Y Gánh ở xã Hang Kia...

Với chức năng đào tạo nhân lực trực tiếp cho sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, đào tạo nghề nghiệp trình độ sơ cấp, bồi dưỡng hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp, thời gian qua, Trung tâm GDNN - GDTX huyện đã phối hợp UBND các xã, thị trấn khảo sát nhu cầu học nghề của LĐNT theo hướng đào tạo những gì nông dân thực sự cần; đa dạng hóa loại hình đào tạo theo phương châm "học đi đôi với hành”, "cầm tay chỉ việc”. Để nâng cao chất lượng dạy nghề cho lao động, trung tâm lựa chọn liên kết với các đơn vị có uy tín để đào tạo. Nhờ đó, học viên vừa học vừa được thực hành, đảm bảo tay nghề vững vàng khi kết thúc khóa học.

Với cách làm đó, qua 10 năm thực hiện Đề án đào tạo nghề cho LĐNT, Trung tâm đã tổ chức đào tạo được 106 lớp nghề cho 2.964 học viên là LĐNT với các nghề như: nuôi gà hữu cơ, nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò, trồng dưa hấu, rau sạch, thêu, dệt thổ cẩm truyền thống, nấu ăn, hướng dẫn du lịch... Cùng với đó, trung tâm đã gắn kết công tác đào tạo nghề với nhu cầu của doanh nghiệp dạy các nghề: may công nghiệp, điện dân dụng, hàn điện... Nhờ vậy, sau khi học nghề có trên 90% học viên tự tạo việc làm, có đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh trên địa bàn huyện cũng như trong, ngoài tỉnh.

Từ việc làm tốt công tác đào tạo nghề cho LĐNT đã giúp hàng nghìn người lao động, nhất là đối tượng chính sách, người dân tộc thiểu số, người nghèo được chuyển giao kiến thức KHKT, kỹ năng nghề. "Nhờ học nghề, nhiều LĐNT đã có những thay đổi trong cách thức sản xuất trồng trọt và chăn nuôi, biết bố trí cơ cấu cây, con giống phù hợp; biết áp dụng để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, đời sống được cải thiện, góp phần vào việc xóa đói, giảm nghèo nhanh, bền vững. Hầu hết học viên sau khi được đào tạo nghề tại trung tâm đã thành công trong áp dụng kiến thức được học, tìm được việc làm tại các doanh nghiệp trên địa bàn, hoặc tự tạo việc làm tại chỗ bằng các mô hình sản xuất cho thu nhập cao” - đồng chí Nguyễn Thị Là nhấn mạnh.


Mạnh Hùng


Các tin khác


Hội Cựu chiến binh huyện Mai Châu: Sẻ chia ân tình đồng đội

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình, cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB) huyện Mai Châu luôn đoàn kết, gắn bó, tương trợ lẫn nhau trong đời sống thường ngày. Thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động do Hội CCB các cấp phát động nhằm giúp nhau giảm nghèo, phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Đến hết năm 2019, thu nhập bình quân hội viên CCB đạt 32 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,2%, trên 80% hộ CCB có mức sống trên trung bình.

Huyện Mai Châu:  Bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trang phục dân tộc truyền thống

(HBĐT) - Mai Châu là huyện vùng cao của tỉnh, có 7 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Thái chiếm tới trên 86%. Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc Thái, các ban, ngành huyện tích cực khuyến khích, mở rộng phong trào mặc trang phục truyền thống trong các ngày lễ lớn, ngày đi làm hàng tuần.

Huyện Mai Châu: Nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch

(HBĐT) - Huyện Mai Châu được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều cảnh đẹp hùng vĩ, cùng với sự độc đáo trong văn hóa tạo nên sức hút đối với khách du lịch, được UBND tỉnh quyết định phê duyệt Quy hoạch điểm du lịch quốc gia Mai Châu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Huyện Mai Châu: Giao lưu truyền thông - kênh nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân

(HBĐT) - Hoạt động tuyên truyền pháp luật giữ vai trò quan trọng trong việc phổ biến kiến thức pháp luật tới người dân. Do đó, để công tác này đạt hiệu quả thiết thực, thời gian qua, ngành tư pháp Mai Châu và các địa phương đã có nhiều đổi mới phương thức, nội dung tuyên truyền. Trong đó, giao lưu truyền thông bằng hình thức sân khấu hóa là một kênh tuyên truyền hiệu quả được người dân ghi nhận.

Huyện Mai Châu: Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - Từ một xóm nhỏ ở xã vùng sâu, xa ít người biết đến, nhưng kể từ khi thực hiện chủ trương của huyện Mai Châu về xây dựng bản Bước (xã Xăm Khòe) trở thành điểm du lịch cộng đồng của huyện. Bản nhỏ của đồng bào dân tộc Thái với hơn 100 nóc nhà sàn quần tụ bên suối đã trở thành điểm đến của nhiều du khách ưa trải nghiệm, thích khám phá bản sắc văn hóa dân tộc.

Huyện Mai Châu: Triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021

(HBĐT) - Ngày 29/9, huyện Mai Châu đã tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục